Theo TTXVN, ngày 12/3, Tổng bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện tới Thủ tướng Nhật Bản
Naoto Kan
, bày tỏ lời thăm hỏi sâu sắc đến nhân dân các vùng bị nạn trước thảm họa động đất, sóng thần ngày 11/3, gây tổn thất nghiêm trọng về người và tài sản.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đã gửi điện tới Nhà vua Nhật Bản Akihito, bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới Nhà vua và nhân dân Nhật Bản.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ tình đoàn kết, tinh thần sẵn sàng chia sẻ khó khăn của nhân dân Việt Nam với nhân dân Nhật Bản và tin tưởng rằng nhân dân Nhật Bản sẽ sớm khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.
Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang đã gửi điện thăm hỏi tới ngài Yoshito Sengoku, quyền Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản.
Ngày 12/3, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã gặp đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội và Bộ Ngoại giao Nhật Bản đề nghị Chính phủ Nhật Bản quan tâm và có biện pháp kịp thời hỗ trợ công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật Bản.
Phía Nhật Bản cho biết Chính phủ và nhân dân Nhật Bản hết sức quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ công dân Việt Nam và các công dân nước ngoài tại Nhật Bản như đối với công dân Nhật Bản.
Ngày 13/3, Chính phủ Việt Nam đã quyết định trợ giúp nhân dân Nhật Bản 200.000 USD để góp phần khắc phục hậu quả do trận động đất và sóng thần gây ra hôm 11/3.




Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất của Quốc hội khóa XVI dự kiến khai mạc ngày 3/8; xem xét nhiều luật, nghị quyết quan trọng để xử lý những vấn đề cấp bách phát sinh trong thực tiễn nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội.
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu công tác xây dựng pháp luật phải chuyển mạnh từ tháo gỡ vướng mắc sang kiến tạo không gian phát triển; phân cấp đi đôi với nguồn lực, không để khâu thực thi trở thành “điểm nghẽn của điểm nghẽn”.
Chiều 8/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương tổ chức thi hành án, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng khẳng định không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng, đồng thời nhấn mạnh doanh nghiệp là lực lượng đóng vai trò then chốt quyết định thành bại của hành trình chuyển dịch năng lượng bền vững...
Góp ý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết hiện nay có khoảng 705 xã còn rất nhỏ, đang trong giai đoạn sắp xếp lại, nếu phân cấp ngay thì không thể thực hiện; vì thế chưa nên giao trực tiếp cho xã ngay mà trong luật nên giao cho tỉnh.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Việt Nam đang từng bước làm chủ công nghệ lò phản ứng mô-đun nhỏ; phát triển các dược chất phóng xạ thế hệ mới để chẩn đoán và điều trị ung thư, hướng đến phục vụ cộng đồng, người bệnh... Đó là hai trong số rất nhiều hạng mục mà Việt Nam đang nỗ lực trong công cuộc xây dựng nền công nghiệp hạt nhân hiện đại.