20:41 05/01/2021

VN-Index sẽ sớm tăng lên đỉnh lịch sử quanh 1.210 điểm

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 6/1/2021

VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể duy trì quán tính tăng trong phiên sáng để VN30 tiến vào kháng cự tại 1110-1115 điểm.
VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể duy trì quán tính tăng trong phiên sáng để VN30 tiến vào kháng cự tại 1110-1115 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 6/1/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/1, chỉ số VnIndex tăng 12,08 điểm – tương đương tăng 1,08%, lên 1.132,55 điểm. Chỉ số HnxIndex tăng 1,85 điểm – tương đương 0,90%, đóng cửa ở mức 208,13 điểm.

Sẽ rung giật mạnh trong quá trình đi lên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index đã vượt qua vùng kháng cự 1130 điểm trong phiên giao dịch hôm nay, tuy nhiên chúng tôi vẫn lưu ý về tình trạng quá mua của thị trường đang lan tỏa trên diện rộng ở nhiều nhóm cổ phiếu. Việc này có thể sẽ tạo ra các phiên rung giật mạnh của thị trường trong quá trình đi lên.

Thị trường hôm nay có sự dẫn dắt của các cổ phiếu như VHM, VIC, VRE,…dù dư địa tăng của các cổ phiếu này vẫn nhiều, tuy nhiên trong quá khứ khi nhóm các blue chips không thuộc dòng dẫn dắt có mức tăng mạnh nhất thị trường khi đó thị trường có thể cho thấy dấu hiệu của các phiên, các đợt điều chỉnh ngắn hạn sắp diễn ra.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục hiện tại lên mức 30-50% cổ phiếu; Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mà chúng tôi đề cập".

VNIndex sẽ dao động trong khu vực 1130-1135

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VNIndex dù có những phút đầu ở trong sắc đỏ nhưng đã nhanh chóng tăng trở lại và vượt lên trên ngưỡng 1130. Dòng tiền đầu tư giảm nhẹ nhưng vẫn có 15/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại quay trở lại mua ròng trên sàn HSX nhưng vẫn bán ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường ở trong trạng thái tích cực đồng thời thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex sẽ dao động trong khu vực 1130-1135 khi đây là ngưỡng kháng cự ngắn hạn của chỉ số".

Nguy cơ điều chỉnh là có thể xảy ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Phiên thứ hai nâng lô tối thiếu trên HOSE lên 100 cổ phiếu đã giúp cho giá trị khớp lệnh tiếp tục lập kỷ lục mới với 14.791 tỷ đồng mặc dù giao dịch đã không còn trơn tru khi về cuối phiên. VN-Index kết phiên trên ngưỡng 1.130 điểm (đỉnh tháng 2/2018) nên xét trên khía cạnh kỹ thuật, ngưỡng kháng cự đang chú ý tiếp theo của chỉ số là quanh ngưỡng 1.200 điểm (đỉnh tháng 4/2018).

 Nếu thị trường có thể tiếp tục tăng trong tuần này thì VN-Index sẽ đạt chuỗi 10 tuần tăng liên tiếp, kỷ lục mới trong giai đoạn từ 2010 đến nay với mức tăng trong cả quá trình vượt 20% giá trị vốn hóa. Điều này phần nào cũng cho thấy sức nóng của thị trường trong giai đoạn hiện tại. Tâm lý cứ mua là thắng đang tràn ngập, nhưng điều này cũng đẩy mức định giá của toàn thị trường lên cao nên nguy cơ điều chỉnh mạnh là có thể xảy ra.

Trên thị trường phái sinh, mức basis dương được thu hẹp đáng kể chỉ còn 6-9 điểm cho thấy các nhà giao dịch nắm giữ vị thế long đang dần đóng vị thế của mình. Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng bảo vệ thành quả đã đạt được trước đó và chờ đợi thị trường điều chỉnh về các vùng giá hấp dẫn hơn như quanh 1.080 điểm (MA20) và 1.020 điểm (MA50) để tham gia trở lại".

Chưa đủ cơ sở để nhận định nhịp tăng đã kết thúc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index tiếp tục hành trình đi lên, động thái chốt lời vẫn đang diễn ra nhưng dòng tiền vẫn mạnh và chủ động hỗ trợ thị trường. Tạm thời chưa đủ cơ sở để có thể nhận định nhịp tăng của thị trường đã kết thúc và cần chờ tín hiệu dừng với thanh khoản đột biến.

Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể nương theo nhịp tăng hiện tại của thị trường nhưng cần quản lý rủi ro danh mục chặt chẽ, vẫn nên hạ tỷ trọng tại những mã đang bị thoái trào hoặc đã tăng cao đến vùng mục tiêu để tránh rủi ro bất ngờ.".

Sẽ sớm tăng lên đỉnh lịch sử quanh 1.210

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Với phiên tăng điểm này, các tín hiệu kỹ thuật Tích cực của các chỉ số được củng cố. Hiện tại, ngoài VN30 vẫn đang có kháng cự ngắn hạn tại vùng 1110-1115 điểm, các chỉ số còn lại đều không xác định được kháng cự rõ ràng.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể duy trì quán tính tăng trong phiên sáng để VN30 tiến vào kháng cự tại 1110-1115 điểm. Sau đó, áp lực bán chốt lãi có thể xuất hiện và tạo ra sự giằng co, rung lắc tại các chỉ số. Đây là cơ hội để những VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap kiểm định và củng cố vị thế phía trên các ngưỡng cản vừa vượt qua tại 1125 điểm, 1100 điểm, 1300 điểm và 1200 điểm.

Nhìn rộng hơn, sau nhịp củng cố này, chúng tôi cho rằng VN-Index có cơ hội rõ ràng hơn để sớm tăng lên kiểm định mức đỉnh lịch sử quanh 1210 điểm. Vì vậy, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để tăng tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn (từ mức thăm dò lên mức trung bình)". Giữ nguyên xu hướng tăng giá cho VN-Index trong trung và dài hạn

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.