15:49 15/03/2023

Vốn ngoại mua mạnh, vốn nội hụt hơi

Kim Phong

Thanh khoản thị trường phiên chiều sụt giảm mạnh gần 22% trên hai sàn, cho thấy sự hưng phấn đua giá đã giảm đi nhiều. Tuy nhiên sự sụt giảm này được bù lại bằng hoạt động giải ngân mạnh mẽ của khối ngoại, trong khi nhà đầu tư vẫn găm hàng, giúp mặt bằng giá cổ phiếu tiếp tục lên cao...

VN-Index tiếp tục tăng cao hơn chiều nay nhờ dòng vốn nước ngoài giải ngân tốt.
VN-Index tiếp tục tăng cao hơn chiều nay nhờ dòng vốn nước ngoài giải ngân tốt.

Thanh khoản thị trường phiên chiều sụt giảm mạnh gần 22% trên hai sàn, cho thấy sự hưng phấn đua giá đã giảm đi nhiều. Tuy nhiên sự sụt giảm này được bù lại bằng hoạt động giải ngân mạnh mẽ của khối ngoại, trong khi nhà đầu tư vẫn găm hàng, giúp mặt bằng giá cổ phiếu tiếp tục lên cao.

Quán tính tăng giá chiều nay chậm lại đáng kể, nhưng vẫn từ từ đi lên. VN-Index kết phiên tăng 2,12% tương đương +22,06 điểm so với tham chiếu. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ phiên ngày 20/2/2023 (+27,38 điểm). Chỉ số cũng đóng cửa ở mức cao nhất, thể hiện sức mạnh được duy trì đến cuối ngày.

Nhóm blue-chips VN30 thậm chí tăng 2,61% với loạt blue-chips dẫn dắt cực khỏe: HPG tăng 4,93%, ACB tăng 3,12%, TCB tăng 3,42%, VPB tăng 2,06%, STB tăng 3,89%. Tiếc là trong 5 cổ phiếu này chỉ BID và HPG là lọt vào Top 5 mã kéo VN-Index. Đó là lý do tại sao VN30 lại mạnh hơn chỉ số chính, vì sức mạnh ở nhóm ngân hàng phiên này rất đáng kể, trừ VCB tăng yếu 0,44%.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán chiều nay còn rực rỡ hơn cả phiên sáng. 13 mã nhóm này đóng cửa giá kịch trần, bao gồm nhiều mã lớn như SSI, HCM, VCI, SHS, FTS, VND... Mã yếu nhất nhóm chứng khoán là HBS cũng tăng 1,96%, đại đa số tăng trên 4%.

So với phiên sáng, mặt bằng giá chiều nay mạnh lên đáng kể. 19 cổ phiếu đóng cửa giá trần tại HoSE so với 12 mã phiên sáng. Số mã tăng trên 2% (không tính giá trần) buổi sáng là 140 mã, buổi chiều là 176 mã. Độ rộng lúc đóng cửa ghi nhận 380 mã tăng/43 mã giảm, cũng tốt hơn buổi sáng (339 mã tăng/42 mã giảm).

Nhóm cổ phiếu tài chính hôm nay tăng rực rỡ.
Nhóm cổ phiếu tài chính hôm nay tăng rực rỡ.

Điểm bất ngờ là chiều nay dòng tiền không hề mạnh, hai sàn niêm yết chỉ khớp được 4.459 tỷ đồng, giảm 22% so với phiên sáng. HoSE giảm gần 20%, đạt 4.037 tỷ đồng. Mặt khác, khối ngoại đã tăng cường mua vào, giải ngân 758,4 tỷ đồng, tức là chiếm gần 19% giao dịch phiên chiều tại sàn này. Điều này đồng nghĩa với dòng vốn nội sụt giảm rất nhiều.

Tuy vậy thị trường vẫn đi lên, đơn giản là nhà đầu tư kỳ vọng cao, không bán ra nhiều. Lực cầu lại được hỗ trợ từ cách mua quyết liệt từ khối ngoại, nên giá vẫn tăng, chỉ là không có quán tính đáng kể như phiên sáng.

Tính riêng phiên chiều, khối ngoại cũng mua ròng khoảng 199,3 tỷ đồng, trong khi phiên sáng mới mua ròng 18,4 tỷ đồng. Hôm nay là một ngày giao dịch khá yếu của khối này, tổng giá trị mua cả ngày đạt 1.172 tỷ đồng trong khi hôm qua mua tổng hợp khoảng 1.324 tỷ đồng. Cầu ngoại giảm cũng là một phần lý do khiến thanh khoản khá đuối trong một ngày tăng bùng nổ như hôm nay.

Khả năng thu hút dòng tiền vào sẽ là yếu tố quyết định mức tăng của thị trường những ngày tới. Tuần này các quỹ ETF ngoại sẽ kết thúc giao dịch và quỹ Fubon có thể giải ngân tiếp. Điều đó nghĩa là vốn ngoại sẽ vẫn vào mạnh, nhưng nếu thanh khoản không gia tăng, tức là nhà đầu tư trong nước vẫn chưa chịu bỏ tiền vào nhiều. Với thông tin giảm lãi suất, lẽ ra dòng tiền đổ vào thị trường phải bùng nổ.