12:47 14/09/2021

Vụ kiện lịch sử giữa Apple và Epic: "Luật chơi của Apple" sẽ buộc phải điều chỉnh

Gia Bảo -

Vụ kiện lịch sử giữa Apple và Epic với phần thắng thua còn gây nhiều tranh cãi không chỉ ảnh hưởng lớn đến những bên tham gia phiên tòa mà còn mang nhiều ý nghĩa đối với ngành công nghiệp game...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tòa án Bắc California (Mỹ) vừa yêu cầu Apple phải dỡ bỏ các hạn chế trong phương thức thanh toán của các ứng dụng trên App Store. “Táo khuyết” cũng không được phép ngăn cấm các nhà phát triển hướng người dùng đến các phương thức thanh toán khác thay thế.

Lệnh này sẽ có hiệu lực sau 90 ngày. Apple sẽ buộc phải điều chỉnh chính sách trong App Store trước ngày 9/12 nếu không có gì thay đổi.

CHIẾN THẮNG DÀNH CHO CÁC NHÀ PHÁT TRIỂN

Phán quyết này được đưa ra sau khi Epic Games - nhà phát triển trò chơi Fortnite đâm đơn khởi kiện “táo khuyết” vào tháng 8 năm ngoái. Phía Epic cho rằng, Apple đã vi phạm luật chống độc quyền khi cấm các nhà phát triển triển sử dụng phương thức thanh toán riêng.  

 
“Phán quyết này mở ra một con đường mở rộng biên lợi nhuận to lớn cho các lập trình viên”.
Ông Dan Burkhart, Giám đốc điều hành của Recurly

Apple có quy định rằng, các nhà phát triển ứng dụng khi tham gia App Store sẽ phải dùng phương thức thanh toán của "nhà táo”. Apple sẽ thu phí 30% cho mỗi giao dịch còn nhà phát triển chỉ nhận số 70% còn lại. Những lập trình viên không đồng ý với quy định này sẽ bị xoá ứng dụng khỏi App Store, tương tự như những gì đã xảy ra với Epic Games.

Quyết định của thẩm phán Gonzalez Rogers mang lại ý nghĩa lớn cho các lập trình viên bởi họ sẽ có quyền sử dụng các phương thức thanh toán riêng.

“Phán quyết này mở ra một con đường mở rộng biên lợi nhuận to lớn cho các lập trình viên”, Washington Post dẫn lời ông Dan Burkhart, Giám đốc điều hành của Recurly, một nền tảng thanh toán và quản lý đăng ký cho biết. 

Phán quyết mới cũng mang lại nhiều quyền lựa chọn hơn cho người dùng. Theo đó, người dùng vẫn có thể mua hàng trong ứng dụng thông qua Apple, nhưng cũng sẽ có thể chọn mua trực tiếp từ trang bán hàng của nhà phát triển ứng dụng. Ngoài ra, nhà phát triển cũng được phép trực tiếp liên hệ với khách hàng thông qua thông tin mà khách hàng cung cấp khi sử dụng ứng dụng iOS.

CẢ NGUYÊN ĐƠN VÀ BỊ ĐƠN ĐỀU THUA THIỆT

Theo giới quan sát, phán quyết của tòa chỉ mang lại chiến thắng cho các nhà phát triển trên App Store chứ không phải cho bản thân Epic Games. Tòa án khẳng định, Epic đã vi phạm hợp đồng với Apple khi khi triển khai hệ thống thanh toán thay thế cho game Fortnite. Vì vậy, nhà phát triển game này phải bồi thường cho Apple 30% tổng doanh thu thu từ hệ thống thay thế với số tiền ước tính trên 3,5 triệu USD.

 
"Apple có thể phải gánh thiệt hại từ 1 tỷ đến 4 tỷ USD mỗi năm, tùy thuộc vào số lượng nhà phát triển tận dụng chính sách mới".
Nhà phân tích Gene Munster của Loup Venture

Thêm vào đó, Apple có quyền xóa sản phẩm của Epic Games như Fortnite khỏi App Store. "Apple có quyền làm theo hợp đồng đã thỏa thuận, bao gồm việc chấm dứt điều khoản với Epic Games bất cứ lúc nào theo quyết định riêng của Apple",  thẩm phán Rogers nói.

Theo Bloomberg, phán quyết của tòa án sẽ khiến Apple chịu thiệt hại không nhỏ về lâu dài. App Store đóng góp đáng kể vào doanh thu dịch vụ của Apple, đạt mức cao mới 17,5 tỷ USD trong quý 2/2021 của Apple. Theo ước tính từ App Annie, Apple thu về gần 73 tỷ USD từ các giao dịch mua trên App Store vào năm 2020, trong khi các dự đoán thận trọng hơn đưa con số lên gần 64 tỷ USD. 

Apple có thể phải gánh thiệt hại từ 1 tỷ đến 4 tỷ USD mỗi năm, tùy thuộc vào số lượng nhà phát triển tận dụng chính sách mới, theo nhà phân tích Gene Munster của Loup Venture.  Giá trị cổ phiếu của Apple cũng đã giảm hơn 3% vào cuối phiên giao dịch cuối tuần qua sau khi phán quyết trong phiên xét xử Epic Games kiện Apple được đưa ra. 

Về lâu dài, “táo khuyết” cũng có thể sẽ phải nhượng bộ các công ty như Epic Games. Điều này đồng nghĩa với việc công ty có thể bị mất hàng tỷ USD doanh thu và một số quyền kiểm soát trên nền tảng App Store. Đơn cử như Apple đã phải đồng ý cho phép các ứng dụng như Netflix và Spotify được thanh toán bằng kênh thứ ba từ 1/9 trước sức ép từ nhiều bên.

Cuộc chiến pháp lý hứa hẹn sẽ còn tiếp diễn khi hai bên nguyên đơn và bị đơn đều thể hiện chưa hài lòng với phán quyết của tòa. Epic Games vừa tuyên bố sẽ kháng cáo trong khi đó Apple cũng đưa ra thông điệp sẽ tiếp tục đấu tranh vì việc được phép mua sắm ngoài App Store là một mối đe dọa với bảo mật và lòng tin của khách hàng.