Vụ ông Vũ Huy Hoàng: “Nên đi tới cùng”

Hà Minh

25/10/2016, 16:51

Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói, quy định của pháp luật phải đặt lên cao nhất

Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Vũ Mão.<br>
Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Vũ Mão.<br>

“Những người dù đã về hưu nhưng có liên quan đến trách nhiệm của mình khi còn đương chức thì vẫn phải đưa ra xem xét, xử lý, như thế mới là công bằng”, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão bình luận xung quanh việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Vũ Huy Hoàng.

Ông Vũ Mão nói:

- Qua trao đổi với nhiều người, thì kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương là tạm được, nhưng chưa thỏa mãn, bởi đằng sau vụ việc đó là gì? Và hậu quả của nó là gì? Cán bộ hư hỏng rồi vi phạm pháp luật không thể giao trọng trách thì lại được giao trọng trách, có gì tiền nong vật chất không?

Một số người trao đổi với nhau có hỏi ý kiến tôi, và tôi cũng cảm thấy đúng là phải tiếp tục làm tiếp.

Đây mới là cơ quan Đảng, chỉ có thể kỷ luật cán bộ, cao nhất là khai trừ Đảng, ở đây là mức cảnh cáo. Thậm chí có ý kiến nói cảnh cáo đã thỏa đáng chưa, nhưng phải tiếp tục làm, ngay trong Đảng phải tiếp tục làm nữa, chúng ta không thể không đi tới cùng ở một sự việc rất nghiêm trọng.

Kiểm soát quyền lực mà không tốt thì dẫn tới công tác cán bộ không tốt, tham nhũng, có nên để nửa vời thế không, nên đi tới cùng.

Nhân dân rất quan tâm xem thái độ xử lý của Đảng, Nhà nước có đi tới cùng không, hay chỉ nói nửa vời thôi, phải làm tiếp nữa.

Ông Vũ Huy Hoàng đã về hưu, nên xử lý cảnh cáo về Đảng, nhưng còn nhiều cán bộ ở Bộ Công Thương có liên quan đến vụ việc này được nêu ra trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vẫn đang đương chức, thì nên xử lý thế nào, theo ông?

Lâu nay chúng ta vẫn nói về hưu rồi là hạ cánh an toàn, theo tôi không nên quan niệm như vậy, và càng không nên để họ hạ cánh an toàn, nếu họ thực sự có những vấn đề liên quan, để lại hậu quả do trách nhiệm của mình khi đang đương chức.

Nếu không thì lãnh đạo trước khi về hưu cứ làm ào ào đi rồi thoải mái về hưu thì không được, nhân dân không thể chấp nhận.

Theo tôi, những người dù đã về hưu nhưng có liên quan đến trách nhiệm của mình khi còn đương chức thì vẫn phải đưa ra xem xét, xử lý, như thế mới là công bằng.

Còn những người đang đương chức thì đương nhiên là phải xem xét xử lý theo đúng quy định pháp luật, nguyên tắc điều lệ của Đảng. Như vậy mới góp phần xây dựng xã hội phát triển ổn định hơn.

 

Nhiều ý kiến cho rằng nếu không có vụ “xe biển xanh” thì có lẽ hiện giờ ông Trịnh Xuân Thanh còn tiếp tục thăng quan tiến chức. Cũng từ vụ việc này mà rất nhiều vụ lùm xùm khác liên quan đến công tác cán bộ của Bộ Công Thương mới được phát hiện ra. Theo ông các cơ quan chức năng có nên vào cuộc tổng rà soát lại toàn bộ công tác cán bộ của Bộ Công Thương thời gian vừa qua?

Đã có vấn đề thì phải xem xét. Chúng ta phải bình tĩnh, không vội vàng để tránh cực đoan, song không vì thế mà không làm, vi phạm pháp luật thì phải xử lý.

Chúng ta đang xây dựng nhà nước pháp quyền thì phải căn cứ vào pháp luật để xử lý. Vấn đề đã xảy ra, gây hậu quả lớn thì dù đã qua đi cũng phải rà soát lại, đi sâu, xem xét chứ không để nó trôi đi luôn.

Việc này tất nhiên rất mất công và không tránh khỏi đụng chạm, nhất là những người mới nhận chức phải đi xem xét lại trách nhiệm của người tiền nhiệm mình thì rất khó khăn, không đơn giản. Thế nhưng nguyên tắc của Đảng, quy định của pháp luật phải đặt lên cao nhất.

Đây là bài học chung của chúng ta, cụ thể là những người lợi dụng quyền lực để tham nhũng, làm trái quy định nhưng không có kiểm tra, kiểm soát quyền lực của họ kịp thời gây ra hậu quả. Đây cũng là cơ hội để chúng ta củng cố niềm tin của nhân dân.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy