09:33 14/03/2014

Warren Buffett “soán ngôi” giàu thứ nhì thế giới

Diệp Vũ

Tính từ đầu năm, tài sản của ông Carlos Slim đã giảm gần 11 tỷ USD, mạnh nhất trong “làng” tỷ phú

Tỷ phú Warren Buffett - Ảnh: Bloomberg.<br>
Tỷ phú Warren Buffett - Ảnh: Bloomberg.<br>
Nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ Warren Buffett vượt qua “đại gia” viễn thông người Mexico Carlos Slim để trở thành người giàu thứ hai trên thế giới. Tính từ đầu năm, tài sản của ông Slim đã giảm gần 11 tỷ USD, mạnh nhất trong “làng” tỷ phú.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg,  tính đến ngày hôm qua (13/3), giá trị tài sản ròng của ông Buffett, 83 tuổi, Chủ tịch tập đoàn đa lĩnh vực Berkshire Hathaway, đã tăng lên mức 63,4 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu của tập đoàn này tăng mạnh. Nếu tính từ đầu năm, khối tài sản ròng của “nhà tiên tri” xứ Omaha đã tăng 4,3%.

Vào ngày 1/3 vừa qua, Berkshire cho biết, lợi nhuận ròng năm 2013 của tập đoàn đạt mức kỷ lục 19,5 tỷ USD. Tuần trước, giá cổ phiếu Berkshire có tuần tăng mạnh nhất trong 14 tháng sau khi ông Buffett nói với các nhà đầu tư rằng, giá trị thực sự của tập đoàn đang tăng mạnh hơn những gì các con số kế toán cho thấy.

Phiên giao dịch ngày 13/3, giá cổ phiếu Berkshire đóng cửa tại thị trường New York ở mức 185.750 USD/cổ phiếu, sau khi đạt mức cao nhất trong 52 tuần vào giữa phiên giao dịch.

Không được may mắn như tỷ phú Buffett, tỷ phú Carlos Slim chứng kiến giá trị tài sản ròng giảm 10,9 tỷ USD trong thời gian từ đầu năm tới nay do giá cổ phiếu tập đoàn viễn thông America Movil mà ông làm Chủ tịch giảm 14%. Với mức giảm tài sản như vậy, ông Slim đã trở thành tỷ phú có sự sa sút tài sản mạnh nhất từ đầu năm. Hiện ông sở hữu khối tài sản ròng trị giá 62,9 tỷ USD.

Cơ quan chức năng Mexico đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm giảm bớt sự thống trị của America Movil trên thị trường viễn thông của nước này. Các quy định mới đặt ra buộc America Movil phải thiết lập giá cố địch đối với dịch vụ và chia sẻ cơ sở hạ tầng với các nhà mạng đối thủ. Theo dự báo của giới quan sát, với những biện pháp siết chặt như vậy, lợi nhuận của America Movil tại thị trường “sân nhà” sẽ giảm khoảng 1 tỷ USD trong vòng 3 năm tới.

America Movil chiếm khoảng 70% số thuê bao di động và 80% số thuê bao cố định ở Mexico.

Tỷ phú Slim, 74 tuổi, đã bị tỷ phú phần mềm Mỹ Bill Gates “soán ngôi” người giàu nhất thế giới vào tháng 5/2013. Hiện ông Gates vẫn đang là người giàu nhất thế giới, với khối tài sản ròng 77,7 tỷ USD  - theo xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index.

Đứng ở vị trí thứ tư trong xếp hạng tỷ phú của Bloomberg  là ông Amancio Ortega, 77 tuổi, người Tây Ban Nha, nhà sáng lập hãng bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới Inditex với thương hiệu Zara nổi tiếng. Ông Ortega hiện có khối tài sản ròng là 60,3 tỷ USD.

Bloomberg cho biết, 300 người giàu nhất thế giới theo xếp hạng của hãng tin này hiện đang nắm tổng mức tài sản ròng là 3,6 nghìn tỷ USD.

Những người giàu nhất thế giới cũng là những tỷ phú làm từ thiện tích cực. Hồi năm 2006, tỷ phú Buffett đã tuyên bố sẽ dành hầu hết tài sản của mình cho từ thiện. Từ đó đến nay, số tiền mà ông đã đóng góp cho từ thiện lên tới hơn 30 tỷ USD nếu tính theo giá đóng cửa của cổ phiếu Berkshire vào phiên hôm qua. Phần lớn số tiền này được góp vào quỹ Bill and Melinda Gates Foundation do vợ chồng tỷ phú Bill Gates sáng lập.