21:07 30/06/2021

Xu hướng tăng của VN-Index không thay đổi

Hà Anh -

Với phiên giảm nhẹ hôm nay không làm xu hướng tăng của thị trường thay đổi, thị trường có thể đi vào vùng phân hóa nhằm tránh áp lực bán đối với nhóm cổ phiếu bluechips cũng như cổ phiếu trong nhóm VN30...

Theo TVSI, VN-Index nhìn chung vẫn duy trì xu hướng tăng giá nhờ dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm ngành và được hỗ trợ bởi các cổ phiếu trụ.
Theo TVSI, VN-Index nhìn chung vẫn duy trì xu hướng tăng giá nhờ dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm ngành và được hỗ trợ bởi các cổ phiếu trụ.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/7/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/6, chỉ số VnIndex giảm 1,49 điểm – tương đương giảm 0,11%, xuống 1.408,55 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 0,47 điểm – tương đương giảm 0,15 %, đóng cửa ở mức 323,32 điểm.

VN-Index có thể dời về quanh khu vực 1.400

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index duy trì sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng áp lực bán đã tăng dần vào phiên chiều và khiến chỉ số đóng cửa với mức giảm nhẹ. Dòng tiền đầu tư tiếp tục suy giảm và chỉ còn 7/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường duy trì trạng thái tiêu cực với thanh khoản suy giảm so với phiên trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VN-Index có thể sẽ dời về khu vực quanh 1400 điểm trong phiên tới".

Thị trường có thể rung lắc tại vùng giá hiện tại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index điều chỉnh nhẹ trong phiên hôm nay và với thanh khoản tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra trong phiên hôm nay là không thực sự mạnh, một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài và quan sát thị trường.

Trên góc nhìn phân tích kỹ thuật, VN-Index đã có thời điểm chạm tới mốc kháng cự mạnh quanh ngưỡng 1.420 điểm trong phiên hôm nay và áp lực bán tại đây đã khiến chỉ số điều chỉnh. Do vậy các giao dịch mua thêm ở vùng giá hiện tại tiếp tục không được khuyến khích.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 1/7, thị trường có thể sẽ tiếp tục rung lắc tại vùng giá hiện tại. Nhà đầu tư đã chốt lời danh mục cổ phiếu trong tuần trước nên hạn chế mua đuổi ở vùng giá hiện tại và chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn cũng nên hạn chế mua thêm mà nên tận dụng những nhịp tăng điểm trong tuần này để chốt lời dần các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng".

Nhà đầu tư tạm thời cần thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index lùi bước từ vùng cản 1.420 điểm với động thái thận trọng của cả cung và cầu. Tuy nhiên, áp lực bán có phần nhỉnh hơn nên VN-Index có khả năng sẽ tiếp tục thận trọng và có rủi ro lùi bước ngắn hạn để tìm điểm cân bằng. Do vậy, Quý nhà đầu tư tạm thời cần thận trọng và suy xét lại trạng thái thị trường, nên xem xét hạ tỷ trọng tại các cổ phiếu đang bị kháng cự mạnh hoặc có diễn biến kém để bảo toàn thành quả và giảm thiểu rủi ro cho danh mục".

VN-Index còn động lực tăng giá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm nhẹ -0.11% sau phần lớn thời gian tăng tốt trong phiên. Mặc dù vậy, thị trường chưa phát đi tín hiệu tiêu cực khi nhóm vốn hoá lớn vẫn là nhóm tăng trưởng tốt nhất khi chỉ số VN30 hầu như không thay đổi so với phiên trước, trong khi chỉ số VNMidcap và VNSmallcap tiếp tục giảm lần lượt - 0.47% và -0.34%.

Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch sụt giảm gần 13% trong phiên điều chỉnh cho thấy lực bán ra là không mạnh nên đợt điều chỉnh này nhiều khả năng sẽ sớm kết thúc và thị trường sẽ sớm quay trở lại xu hướng tăng điểm.

Với diễn biến hiện tại, chỉ số VN-Index còn động lực tăng giá trong các phiên sắp tới. Vì vậy, nhà đầu tư đã có thể xem xét tích lũy trở lại cổ phiếu ở các nhịp điều chỉnh”.

VN-Index vẫn duy trì xu hướng tăng nhờ nhóm trụ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index giảm nhẹ 1,49 điểm tương ứng mức giảm 0,11%. Thị trường hôm nay giao dịch nghiêng về số mã giảm điểm. Tổng 3 sàn có 351 mã xanh so với 483 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên hôm nay đạt 17735,2 tỷ đồng tiếp tục đà suy giảm trở lại. Khối lượng giao dịch đạt 532,32 triệu cổ phiếu, suy giảm trở lại với mức giảm gần 15% so với phiên giao dịch hôm qua và vẫn dưới mức trung bình.

VN-Index đóng cửa với cây nến Doji đỏ giảm điểm nhẹ cho thấy đã có áp lực bán chốt lời khi thị trường ở trên vùng giá cao. Việc thị trường giảm điểm đi kèm với thanh khoản suy giảm vẫn là động thái tích cực. Nhờ lực tăng giá của các cổ phiếu trụ nên thị trường giảm nhẹ dù cho một số nhóm ngành điều chỉnh khá mạnh, mang xu hướng toàn nhóm ngành như ngân hàng hay dầu khí. Các điểm mua mới trong giai đoạn hiện tại đều mang rủi ro rất lớn. VN-Index nhìn chung vẫn duy trì xu hướng tăng giá nhờ dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm ngành và được hỗ trợ bởi các cổ phiếu trụ.

Chúng tôi vẫn dự báo thị trường tăng điểm trong trung hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo sẽ tăng dần lên vùng kháng cự mới quanh 1438 – 1445 điểm dưới động thái tích cực của toàn bộ nhóm ngành. Các phiên tăng giảm vẫn sẽ đan xen và VN-Index sẽ có các nhịp chỉnh ngắn ngay trong phiên".

Xu hướng tăng của VN-Index không thay đổi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước phiên hôm nay được kỳ vọng sẽ thuận lợi để lập đỉnh cao mới khi các thị trường trên thế giới ủng hộ. Tuy vậy, áp lực chốt lời đã xuất hiện vào phiên chiều, lực bán tập trung vào nhóm Bluechips khiến thị trường có phiên giảm điểm bất chấp lực mua ròng mạnh từ khối ngoại. Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 1,49 điểm xuống 1.408,55 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 0,97 điểm còn 1.529 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 139 mã tăng/233 mã giảm, ở rổ VN30 có 11 mã tăng, 15 mã giảm và 5 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường hạ nhiệt với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 17.735 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn ra tích cực khi họ tiếp tục mua ròng mạnh trên cả 3 sàn với tổng giá trị hơn 1.755 tỷ đồng.

Thị trường đang ở vùng cản mạnh nơi có mặt của đường cản trên kéo dài từ năm 2020, do vậy áp lực chốt lời sau 4 phiên tăng liên tiếp là kịch bản thường gặp. Điểm tích cực là thanh khoản phiên này đã giảm so với 2 phiên đầu tuần cho thấy áp lực bán ở vùng cản đã có dấu hiệu giảm trong khi đó khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh. Với phiên giảm nhẹ hôm nay không làm xu hướng tăng của thị trường thay đổi, thị trường có thể đi vào vùng phân hóa nhằm tránh áp lực bán đối với nhóm cổ phiếu bluechips cũng như cổ phiếu trong nhóm VN30. Do vậy, nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi cổ phiếu trong khi có thể tận dụng hồi trong phiên để cơ cấu danh mục”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.