15:58 24/02/2010

"Y tế thông minh" hỗ trợ bác sỹ, bệnh nhân

Y Nhung

Với sự ra đời của Hệ thống y tế thông minh, công việc khám chữa bệnh của các bác sỹ sẽ đơn giản hơn

Ông Nguyễn Tuấn Quang “kiến trúc sư” giới về các tiện ích của Hệ thống y tế thông minh tại lễ ra mắt.
Ông Nguyễn Tuấn Quang “kiến trúc sư” giới về các tiện ích của Hệ thống y tế thông minh tại lễ ra mắt.
Mạng thông tin Y tế- Dược phẩm Việt Nam hôm nay (24/2), vừa chính thức ra mắt Hệ thống y tế thông minh tại website www.thuoc.vn.

Hệ thống y tế thông minh tạo lập công cụ trực tuyến giúp bác sĩ số hóa dữ liệu, quản lý thông tin bệnh án – bệnh nhân, kê đơn thuốc, kết nối thông tin với đồng nghiệp – bệnh nhân – nhà thuốc dễ dàng, hiệu quả.

Theo đó, việc kê đơn thuốc điện tử sẽ giúp bác sĩ khắc phục được các lỗi “kỹ thuật” như: nhầm tên thuốc, chữ xấu, trùng hoạt chất, tương tác thuốc… gây thiệt hại cho người bệnh.

Đối với bệnh nhân, lần đầu tiên ở Việt Nam, người bệnh có thể thiết lập và quản lý hồ sơ y tế điện tử của cá nhân và người thân trên internet. Từ đó có thể đăng ký lịch khám bệnh tới bệnh viện, cá nhân từng bác sĩ theo chuyên khoa thông qua khả năng tích hợp và ứng dụng thanh toán điện tử.

Người bệnh cũng có thể chia sẻ thông tin trong hồ sơ y tế điện tử để bác sĩ theo dõi. Điều này không chỉ giúp người bệnh giảm bớt mệt mỏi trong quá trình đi khám chữa bệnh, tiết kiệm chi phí mà còn giúp hạn chế quá tải tại các bệnh viện và hạn chế tình trạng “cò mồi” tại các cơ sở y tế.

Tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Tuấn Quang “kiến trúc sư” của hệ thống cho biết: Việc sử dụng hệ thống này là hoàn toàn miễn phí đối với các bác sĩ. Bên cạnh đó, website www.thuoc.vn còn đang đẩy mạnh việc hợp tác với các bệnh viện, cơ sở y tế, nhà thuốc để mang lại nhiều lợi ích hơn cho cộng đồng.