10:24 16/12/2011

10 xu thế viễn thông Đông Nam Á và châu Đại Dương 2012

Minh Anh

Tập đoàn Ericsson vừa đưa ra 10 xu thế đối với ngành viễn thông Đông Nam Á và châu Đại Dương năm 2012, gồm cả Việt Nam

Theo Ericsson, năm 2012 sẽ là sự bùng nổ của máy tính bảng và smartphone.
Theo Ericsson, năm 2012 sẽ là sự bùng nổ của máy tính bảng và smartphone.
Tập đoàn Ericsson vừa đưa ra 10 xu thế đối với ngành viễn thông Đông Nam Á và châu Đại Dương năm 2012, gồm cả Việt Nam.

Ông Arun Bansal, Phụ trách Ericsson khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương cho rằng, các nhà mạng tại khu vực này sẽ tìm kiếm mô hình kinh doanh băng rộng di động mới để đảm bảo việc tăng trưởng bền vững. Việc cung cấp các dịch vụ hội tụ ngày càng trở nên quan trọng, bởi người tiêu dùng có nhu cầu truy cập dịch vụ từ mọi loại thiết bị và từ mọi hệ thống mạng.

Trong số 10 xu thế này, Ericsson nhận định ba lĩnh vực mang tính nổi bật nhất là sự chuyển đổi cần thiết về mô hình kinh doanh băng rộng di động, sự tăng trưởng về các dịch vụ trên nền tảng điện toán đám mây, và sự phối hợp ngày càng phổ biến giữa các nhà mạng viễn thông, các công ty chuyên cung cấp ứng dụng dựa trên nền tảng viễn thông.

Phân tích những thách thức mà nhiều nhà mạng phải đối mặt, do lưu lượng dữ liệu tăng nhanh hơn so với mức tăng trưởng về doanh thu, Ericsson cho rằng, các nhà mạng băng rộng di động cần phải áp dụng những mô hình kinh doanh mới để duy trì sự tăng trưởng, bởi các thị trường ngày càng định hình rõ ràng và sự khác biệt giữa các đối thủ cạnh tranh ngày càng thu hẹp.

Ngoài ra, trong 12 tháng tới, các nhà mạng băng rộng di động sẽ áp dụng những mô hình kinh doanh thành công mà các ngành như hàng không, tài chính đang thực hiện, nhằm đảm bảo yếu tố gắn kết, xây dựng những cách thức và dịch vụ phù hợp với từng đối tượng sử dụng, đồng thời thiết lập nên những dịch vụ dành riêng cho đối tượng doanh nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Dưới đây là dự đoán 10 xu thế năm 2012 về ngành viễn thông Đông Nam Á và châu Đại Dương của Ericsson.

1. Các nhà mạng áp dụng mô hình kinh doanh băng rộng di động mới để đảm bảo tăng trưởng lợi nhuận. Những mô hình kinh doanh truyền thống dựa trên mức giá, tốc độ, dung lượng đã trở nên bớt hiệu quả. Ngành viễn thông sẽ học cách áp dụng những mô hình thương mại thành công mà các ngành khác như tài chính và hàng không.

2. Các nhà mạng sẽ cung cấp nhiều hơn các dịch vụ điện toán đám mây, tận dụng lợi thế và ưu việt của mình trong lĩnh vực quản lý vận hành mạng để tạo nên những sản phẩm điện toán đám mây hiệu quả. Các nhà mạng viễn thông có 3 vai trò chính là quản lý việc kết nối điện toán đám mây, cung cấp các tính năng trên nền tảng điện toán đám mây và quan trọng nhất là phát huy các cơ sở hạ tầng mạng hiện có để đảm bảo các dịch vụ liên quan đến điện toán đám mây được cung cấp tốt.

3. Sự hợp tác trong các dịch vụ hội tụ: cuộc tranh luận về việc cung cấp nội dung trên các loại màn hình giữa các nhà mạng viễn thông và các nhà cung cấp dịch vụ trên nền mạng viễn thông sẽ tiếp tục diễn ra, nhưng sẽ xuất hiện một cách thức hợp tác để phát huy tối đa các tính năng của mạng, nhằm tối ưu hóa các trải nghiệm về hình ảnh và tích hợp các yếu tố về dịch vụ của mạng, để người sử dụng được hưởng những trải nghiệm tốt hơn. Các giải pháp theo yêu cầu và dịch vụ về tivi sẽ ngày càng trở nên quan trọng đối với các tổ chức kinh doanh về truyền thông và truyền hình, bởi thói quen xem của người tiêu dùng thay đổi, tạo nên mong muốn được xem truyền hình mọi lúc mọi nơi, trên mọi loại thiết bị.

4. Sự tăng trưởng của các loại thiết bị tích hợp sẵn tính năng kết nối băng rộng di động: Với sự đóng góp ngày càng lớn của công nghệ thông tin trong việc nâng cao hiệu quả và hiệu suất, các loại thiết bị chính sẽ tích hợp sẵn tính năng kết nối băng rộng di động vào năm 2012 sẽ gồm máy tính cá nhân, camera, thiết bị đọc sách điện tử, các thiết bị thu phát sóng di động và cố định, các thiết bị chăm sóc sức khỏe từ xa và các ứng dụng đo lường thông minh.

5. Sự bùng nổ của máy tính bảng và smartphone: Số lượng máy tính bảng dự kiến sẽ tăng 10 lần trong vòng 5 năm tới. Sự tăng trưởng về smartphones và máy tính bảng sẽ tạo nên sức ép đối với các hệ thống mạng để đáp ứng các tính năng của các thiết bị này.

6. LTE sẽ ngày càng mở rộng: Các nhà mạng sẽ tiếp tục triển khai LTE nhằm hai mục đích, thứ nhất là các mức dịch vụ khác nhau cho người sử dụng và coi đó là phương thức hiệu quả về chi phí nhằm đáp ứng sẵn sàng trước sự tăng trưởng dữ liệu.

7. Tăng trưởng về sự ứng dụng HetNets: Năm 2012 sẽ cho thấy sự phổ biến của mạng HetNet - nhằm giảm tình trạng nghẽn mạng di động, tăng cường vùng phủ sóng và chất lượng mạng.

8. Dịch vụ thoại di động sẽ được thực hiện trên LTE: Các nhà mạng cung cấp LTE sẽ cung cấp các loại điện thoại smartphones hỗ trợ thoại qua LTE (VoLTE). VoLTE cung cấp các dịch vụ thoại qua IP chất lượng cao, lần đầu tiên tạo nên sự hội tụ thực sự giữa cố định và di động. Các cuộc gọi có thể chuyển đổi dễ dàng giữa các nền tảng - từ máy tính cá nhân tới điện thoại di động và điện thoại cố định.

9. Các nhà mạng viễn thông đóng vai trò quan trọng trong dịch vụ thanh toán qua di động: Thị phần của mảng dịch vụ này sẽ được phân chia giữa các nhà mạng viễn thông, nhà cung cấp thiết bị đầu cuối, các nhà cung cấp hệ thống điều hành, ngân hàng, các công ty phát hành thẻ tín dụng cũng như các công ty cung cấp nền tảng thanh toán ngân hàng.

10. Các ngành tiện ích khác sẽ đi theo mô hình tiên phong của ngành điện trong việc áp ứng dụng LTE để đáp ứng nhu cầu kết nối di động: Chuẩn công nghệ 3GPP cho HSPA+ và giờ là mạng LTE vốn đã khiến công nghệ di động nổi trội trên thị trường toàn cầu, đảm bảo rằng giải pháp này sẽ mang lại chi phí thấp nhất và là sự lựa chọn tương lai không chỉ cho các nhà mạng di động mà còn cho các ngành công nghiệp khác.