17:47 03/10/2016

600 triệu du khách Trung Quốc được dự báo sắp tiêu 72 tỷ USD

Thăng Điệp

Morocco bất ngờ nổi lên thành một điểm đến mới của du khách Trung Quốc trong kỳ nghỉ quốc khánh

Du khách Trung Quốc trong một chuyến thăm Vạn Lý Trường Thành - Ảnh: Reuters.<br>
Du khách Trung Quốc trong một chuyến thăm Vạn Lý Trường Thành - Ảnh: Reuters.<br>
Gần 600 triệu du khách Trung Quốc sẽ đi nghỉ tại các địa điểm trong và ngoài nước trong tuần nghỉ lễ quốc khánh lần thứ 67 của nước này. Trong kỳ nghỉ, dự kiến du khách Trung Quốc sẽ chi tiêu tổng cộng khoảng 72 tỷ USD.

Theo trang tin Quartz, quốc gia Bắc Phi Morocco bất ngờ nổi lên thành một điểm đến mới được du khách Trung Quốc đặc biệt ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ quốc khánh năm nay. Một báo cáo do công ty du lịch Ctrip và Học viện Du lịch Trung Quốc thực hiện cho thấy số hồ sơ du khách xin cấp visa đi Morocco do Ctrip xử lý trong kỳ nghỉ năm nay đã tăng 3.500 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy vậy, top 10 điểm đến hút du khách Trung Quốc nhất trong kỳ nghỉ quốc khánh năm nay tiếp tục có sự góp mặt của những địa chỉ quen thuộc như Hàn Quốc, Thái Lan và Nhật Bản. Ngoài ra, số du khách Trung Quốc đến Anh, Campuchia, Nga và New Zealand cũng tăng mạnh, với mức tăng khoảng 60% mỗi nước.

Những bức ảnh chụp ở Morocco của du khách Trung Quốc đang trở thành xu hướng trên mạng xã hội Weibo.

“Có nhiều du khách ở Morocco đến nỗi những địa điểm đổi tiền ở nước này chỗ nào cũng thấy người Trung Quốc”, một du khách Trung Quốc đang ở Morocco viết trên Weibo.

Báo cáo của Ctrip và Học viện Du lịch Trung Quốc dự báo sẽ có tổng cộng 589 triệu người Trung Quốc đi du lịch trong kỳ nghỉ quốc khánh, còn gọi là “Tuần lễ vàng” năm nay, tăng 12% so với năm ngoái. Trong đó, có khoảng 6 triệu du khách Trung Quốc đi du lịch nước ngoài, một con số cao chưa từng thấy.

Việc người Trung Quốc đổ đi du lịch nước ngoài có thể xuất phát từ việc các quy định cấp visa được nới lỏng và đồng Nhân dân tệ của nước này tăng giá.

Morocco mới đây đã gia nhập danh sách cùng với 57 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nới quy định cấp visa hoặc miễn visa cho công dân Trung Quốc, trong đó có 36 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á.

Hôm 1/10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chính thức đưa đồng Nhân dân tệ vào rổ tiền tệ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Điều này đồng nghĩa với việc Nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới, ngang hàng với các đồng USD, Euro, Bảng Anh và Yên Nhật.

Theo dự báo, đồng Nhân dân tệ sẽ mạnh lên thêm trong thời gian tới và có thể khuyến khích người dân nước này chi tiêu nhiều hơn khi đi du lịch nước ngoài.

Báo cáo nói trên dự báo tổng mức chi tiêu của du khách Trung Quốc trong kỳ nghỉ quốc khánh năm nay có thể đạt 478 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 72 tỷ USD, tăng 13,5% so với năm ngoái. Tuy nhiên, mức chi tiêu của du khách Trung Quốc ở nước ngoài có thể giảm nhẹ so với năm 2015 do nền kinh tế nước này giảm tốc.