12:40 30/07/2021

Amazon gây thất vọng, dù báo doanh thu hơn 100 tỷ USD quý thứ ba liên tiếp

Đức Anh

Quý thứ ba liên tiếp Amazon ghi nhận doanh thu trên 100 tỷ USD, vẫn chưa đạt kỳ vọng của các nhà phân tích. Dự báo tăng trưởng quý 3 chậm lại khiến cổ phiếu Amazon sụt mạnh 7% trong phiên giao dịch ngoài giờ...

Amazon có quý thứ ba liên tiếp ghi nhận doanh thu trên 100 tỷ USD - Ảnh: Reuters
Amazon có quý thứ ba liên tiếp ghi nhận doanh thu trên 100 tỷ USD - Ảnh: Reuters

Ngày 29/7, hãng thương mại điện tử Amazon công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021. Đây là quý thứ ba liên tiếp Amazon ghi nhận doanh thu trên 100 tỷ USD, nhưng chưa đạt kỳ vọng của các nhà phân tích.

Kết quả này cùng dự báo tăng trưởng quý 3 chậm lại khiến cổ phiếu Amazon sụt mạnh 7% trong phiên giao dịch ngoài giờ. 

Trong quý 2, doanh thu của Amazon đạt 113,08 tỷ USD, thấp hơn mức dự báo 115,2 tỷ USD của các nhà phân tích theo khảo sát của Refinitiv. So với cùng kỳ năm trước, doanh thu của hãng này tăng 27%. Con số này thấp hơn đáng kể so với mức tăng trưởng doanh thu tới 41% vào quý 2/2020.

Theo Giám đốc tài chính Brian Olsavsky của Amazon, nguyên nhân của việc này là cơ sở so sánh cao của quý 2 năm ngoái, khi hoạt động thương mại điện tử “bùng nổ” trong các đợt phong tỏa nghiêm ngặt giữa đại dịch Covid-19 năm ngoái. Ông cho biết vào giữa tháng 5/2020, Amazon ghi nhận tăng trưởng tới 35-45%. 

“Giờ đây không còn điều đó nữa và đây là lý do tại sao tốc độ tăng trưởng sẽ giảm xuống”, ông Olsavsky nói và cho biết thêm rằng Amazon dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm hơn trong vài quý tới.

Amazon dự báo doanh thu sổ sách của quý 3 sẽ rơi vào khoảng 106-112 tỷ USD, tương đương mức tăng trưởng 10-16% so với cùng kỳ năm trước. Con số này thấp hơn nhiều so với dự báo của các nhà phân tích là 119,2 tỷ USD. 

“Khách hàng an toàn, khỏe mạnh và mua hàng từ chúng tôi. Chúng tôi cũng biết rằng thời gian tới họ sẽ có nhiều kỳ nghỉ hơn và đi lại nhiều hơn. Đây là những điều mà nhiều người phải tránh trong năm ngoái và mọi thứ vẫn rất ổn”, ông Olsavsky nói với báo chí. “Tuy nhiên, khách hàng có xu hướng làm nhiều việc khác ngoài việc mua sắm. Nhận thức rõ điều này, chúng tôi đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng của mình trong giai đoạn tới”. 

Trước Amazon, Facebook và Apple cũng đưa ra dự báo tương tự, cho rằng tăng trưởng doanh thu của mình sẽ sụt giảm so với mức đỉnh giữa đại dịch. 

Mặc dù doanh thu không đạt dự báo, Amazon ghi nhận lợi nhuận 7,8 tỷ USD trong quý 2, mức lợi nhuận trên một cổ phiếu đạt 15,12 USD, vượt dự báo 12,28 USD của các nhà phân tích. Trong đó, riêng mảng toán đám mây AWS của Amazon mang về hơn 4 tỷ USD lợi nhuận trong quý. 

Tuy nhiên, Amazon dự báo lợi nhuận hoạt động quý 3 sẽ nằm trong khoảng tương đối rộng 2,5-6 tỷ USD. 

“Amazon đang ở giữa chu kỳ đầu tư kéo dài nhiều năm, bao gồm việc đầu tư mạnh để tăng công suất của các nhà kho trên khắp cả nước. Hầu hết các khoản chi tiêu và hoạt động khai trương cơ sở mới của Amazon trong năm 2021 dự kiến được thực hiện vào nửa cuối năm”, ông Olsavsky cho biết. 

Quý 2/2021 cũng là quý trọn vẹn cuối cùng trong nhiệm kỳ Giám đốc điều hành của ông Jeff Bezos - người sáng lập Amazon. Kế nhiệm ông Bezos là Andy Jassy, người trước đó điều hành mảng điện toán đám mây AWS của Amazon. Hiện ông Bezos là chủ tịch điều hành của đế chế thương mại điện tử khổng lồ này.

Trong quý, số lượng nhân viên của Amazon tiếp tục tăng. Tính tới hết 30/6/2021, công ty này có 1,33 triệu nhân viên trên toàn cầu, tăng 52% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong quý 2, công ty này tuyển thêm 64.000 nhân sự.