15:25 19/05/2017

Australia đang xem xét bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu tôm từ Việt Nam

Bạch Dương

Chính phủ Australia cho rằng lệnh cấm nhập khẩu tôm không vi phạm nguyên tắc của WTO nhưng không cần "kéo dài hơn mức cần thiết"

Australia là nước nhập khẩu tôm lớn của Việt Nam. <br>
Australia là nước nhập khẩu tôm lớn của Việt Nam. <br>
Bộ Trưởng Thương mại, Du lịch, Đầu tư Australia vừa có thư trả lời về vấn đề tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín cho phía Việt Nam.

Theo đó, phía Australia cho rằng lệnh tạm ngừng nhập khẩu mặt hàng tôm chưa nấu chín dựa trên cơ sở pháp luật về an toàn sinh học và quyết định này sẽ phải phù hợp với nghĩa vụ của một nước thành viên WTO là sẽ không để “kéo dài hơn mức cần thiết”.

Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia đang tập trung xử lý vấn đề an toàn sinh học trong thời gian sớm nhất có thể, trong đó có việc rà soát các điều kiện nhập khẩu đối với các mặt hàng bị ảnh hưởng của lệnh tạm ngừng nhập khẩu và sẽ đưa ra các quyết định cần thiết nhằm tái thiết lập hoạt động thương mại an toàn sản phẩm tôm.

"Australia rất coi trọng mối quan hệ thương mại song phương với Việt Nam trên các lĩnh vực, trong đó có thương mại sản phẩm nông nghiệp. Bên cạnh đó, phía Bạn nhấn mạnh sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc rà soát lại những biện pháp đánh giá rủi ro để tạo điều kiện cho việc tái khởi động hoạt động thương mại an toàn đối với mặt hàng tôm và sản phẩm tôm chưa nấu chín”, văn bản nêu.

Trước đó, Bộ Công Thương liên tục tiếp xúc, liên lạc với phía Australia khi nước này tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín, thông báo những thiệt hại của doanh nghiệp và người nuôi tôm Việt Nam, nêu quan ngại của phía Việt Nam và đề nghị Chính phủ Australia xem xét, dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu hoặc áp dụng biện pháp khác ít gây ảnh hưởng tiêu cực hơn.

Bộ Công Thương hiện đang tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao đổi với các cơ quan hữu quan của Australia thúc đẩy sớm bãi bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín.