07:01 12/03/2012

Ba yếu tố chi phối giá vàng tuần này

An Huy

Nhiều nhà quan sát dự báo vàng có thể tăng giá trong tuần này, nhưng với thái độ thận trọng

Sau 11 năm tăng giá liên tục tính đến năm ngoái, vàng đã tăng giá 9% kể từ đầu năm đến nay - Ảnh: Bloomberg.
Sau 11 năm tăng giá liên tục tính đến năm ngoái, vàng đã tăng giá 9% kể từ đầu năm đến nay - Ảnh: Bloomberg.
Sau những biến động mạnh của giá vàng trong tuần trước, nhiều nhà quan sát dự báo vàng có thể tăng giá trong tuần này, nhưng với thái độ thận trọng. Ba nhân tố được xem là sẽ tác động mạnh tới giá vàng trong tuần này bao gồm bất ổn ở Trung Đông, biểu đồ kỹ thuật, và cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Với 2 phiên giảm mạnh và 3 phiên tăng khá mạnh, giá vàng kết thúc tuần qua gần như quay trở lại vạch xuất phát. Chốt tuần, giá vàng giao tháng 4 trên sàn NYMEX ở mức 1.711,5 USD/oz, tăng 0,1% trong cả tuần. Vàng giao ngay kết thúc tuần ở mức 1.714,5 USD/oz, tăng 2,5 USD/oz so với mức chốt tuần trước đó.

Việc giá vàng đóng cửa tuần giao dịch trên mức 1.700 USD/oz đã làm dấy lên những tia hy vọng về khả năng hồi phục xa hơn của giá kim loại này trong ngắn hạn. Nhiều nhà quan sát tin tưởng, đà phục hồi trong 3 phiên cuối tuần trước sẽ duy trì sang tuần này.

Trong cuộc thăm dò do trang Kitco News tiến hành, có 11/21 người trả lời nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần này, 6 người dự báo giá giảm và 4 người dự báo giá di chuyển ngang. Trong cuộc thăm dò do hãng tin tài chính Bloomberg thực hiện, có 16/23 ý kiến dự báo giá tăng, 6 ý kiến dự báo giá giảm và 1 ý kiến cho rằng giá sẽ đi ngang.

Tham gia vào các cuộc dự báo này là các nhà giao dịch vàng, ngân hàng đầu tư, giao dịch kỳ hạn, quản lý quỹ, nhà đầu tư, chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu vừa qua, vàng đã có một cú đảo chiều ngoạn mục, từ chỗ rớt xuống vùng 1.675 USD/oz rồi bật tăng lên 1.715 USD/oz. Theo giới phân tích, có hai nhân tố phía sau sự đảo chiều này.

Thứ nhất, căng thẳng ở khu vực Trung Đông đẩy giá dầu tăng và kéo giá vàng tăng theo. Và thứ hai, thống kê tích cực về thị trường việc làm Mỹ đưa thị trường chứng khoán Phố Wall tăng điểm và vàng cũng tăng giá theo. Thời gian này, vàng tiếp tục duy trì mối tương quan tỷ lệ thuận với giá dầu thô và chứng khoán.

Bên cạnh đó, giới đầu tư còn lạc quan trước việc Hy Lạp đạt được thỏa thuận hoán đổi nợ và tránh được một vụ vỡ nợ không có trật tự.

Với tình hình Hy Lạp đã tạm ổn, diễn biến giá vàng tuần này sẽ phụ thuộc nhiều vào kết quả cuộc họp của FED, tình hình Trung Đông và yếu tố kỹ thuật.

Giới quan sát cho rằng, sự khởi sắc của thị trường việc làm Mỹ hoàn toàn có thể tác động tới giá vàng theo chiều hướng tiêu cực trong tuần này. Tình hình việc làm tốt lên có thể sẽ làm giảm khả năng FED tung ra một gói nới lỏng định lượng tiếp theo (QE3), mà trong thời gian qua, kỳ vọng QE3 là một yếu tố quan trọng hỗ trợ cho giá vàng. Cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ tháng 3 của FED sẽ diễn ra vào thứ Ba tuần này, tức ngày 13/3.

Ông Richard Baker, chủ bút của tờ tin Eureka Miner thì cho rằng, trừ phi căng thẳng ở Trung Đông leo thang, giá vàng có thể giảm về vùng 1.650 USD/oz trong tuần này, vì giá vàng đang có quan hệ tỷ lệ thuận mật thiết với giá dầu. Theo chuyên gia này, trong trường hợp giá dầu thô ngọt nhẹ NYMEX giảm về vùng 99-104 USD/thùng thì giá vàng có thể hạ về 1.650 USD/oz. Tuần trước, giá dầu thô chốt ở mức trên 107 USD/thùng.

Trên phương diện kỹ thuật, vùng giá 1.650 USD/oz đang là một vùng hỗ trợ quan trọng của giá vàng. Theo hãng tin Reuters, giá vàng tuần này có khả năng sẽ thử phá đáy 1.650 USD/oz, mức hỗ trợ trong đợt điều chỉnh giảm vừa qua.

“Giá vàng sẽ còn chật vật trong 1-2 tuần tới đây. Nếu giá vàng tăng trên 1.720 USD/oz, lực mua vàng vật chất sẽ giảm. Giới đầu tư vẫn đang thận trọng bởi khả năng FED sẽ không nới lỏng định lượng thêm nữa”, ông Walter de Wet, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hóa cơ bản của Standard Bank tại London, phát biểu với Bloomberg.

Sau 11 năm tăng giá liên tục tính đến năm ngoái, vàng đã tăng giá 9% kể từ đầu năm đến nay. Trong dài hạn, vàng đang được hỗ trợ bởi chính sách tiền tệ lỏng lẻo của các ngân hàng trung ương lớn nhằm hỗ trợ cho tăng trưởng.

Trong tuần qua, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust giữ nguyên khối lượng vàng nắm giữ ở mức 1.293,7 tấn, không thay đổi so với cuối tuần trước đó.