09:53 29/03/2012

Bán chung cư làm nhà công vụ: Constrexim Hod không “chạy chọt”

Từ Nguyên

Lãnh đạo Constrexim Hod lý giải chuyện dùng quỹ nhà tái định cư bán cho Chính phủ để làm nhà công vụ

Lãnh đạo Constrexim Hod nói rằng: "Trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp thì Chính phủ đương nhiên sẽ chọn giải pháp tiết kiệm nhất".
Lãnh đạo Constrexim Hod nói rằng: "Trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp thì Chính phủ đương nhiên sẽ chọn giải pháp tiết kiệm nhất".
Việc Constrexim Hod dùng quỹ nhà tái định cư bán cho Chính phủ để làm nhà công vụ là được sự chấp thuận của của UBND thành phố Hà Nội và Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Đức Cây, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Constrexim (Constrexim Hod) khẳng định trước báo giới chiều ngày 28/3.

Theo lãnh đạo Constrexim Hod, vừa qua, một số phương tiện truyền thông có đưa tin việc công ty này đã có những việc làm khuất tất khi dùng quỹ nhà tái định cư (118 căn hộ) tại dự án Green Park (Yên Hòa – Cầu Giấy, Hà Nội), để bán cho Chính phủ sử dụng làm nhà công vụ. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc Constrexim Hod đã sử dụng sai mục đích quỹ đất 20% của lô đất CT1 – CT2, thuộc dự án khu nhà ở và công trình công cộng Yên Hòa, Cầu Giấy.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Cây, những thông tin trên là hoàn toàn không chính xác, làm ảnh hưởng đến uy tín cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị này.

Tại buổi làm việc với đại diện một số cơ quan báo chí chiều 28/3, lãnh đạo Constrexim Hod đã khẳng định việc bán quỹ nhà nói trên là đúng pháp luật và thực hiện theo chỉ đạo của cấp thẩm quyền.

Cụ thể, ngày 16/11/2009, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 5984/QĐ-UBND về việc thu hồi 4.003m2 đất tại lô đất CT1 –CT2 thuộc dự án khu nhà ở và công trình công cộng tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy thuộc quỹ đất 20% giao cho thành phố theo Quyết định số 3278/QĐ-UB ngày 12/6/2003 của UBND thành phố; giao cho Công ty Constrexim hod để thực hiện dự án xây dựng tòa nhà chung cư cao tầng CT1 –CT2 (Green Park).

Quyết định trên nêu rõ, Công ty Constrexim Hod có nghĩa vụ phải bàn giao cho thành phố quỹ nhà ở tái định cư ngay sau khi công trình hoàn thành là 118 căn hộ, tương đương khoảng 10.800m2 sàn xây dựng được bố trí từ tầng 4 đến tầng 15 của tháp B (bằng nguồn vốn ứng trước của đơn vị).

Phần diện tích sàn còn lại trong tòa nhà này Constrexim Hod được kinh doanh (Công ty phải nộp toàn bộ tiền sử dụng đất cho diện tích phần kinh doanh nhà ở thương mại vào ngân sách nhà nước).

Như vậy, theo lãnh đạo Constrexim Hod triển khai dự án Green Park trên quỹ đất 20% tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy là hoàn toàn đúng với quyết định chấp thuận đầu tư của UBND thành phố Hà Nội tại văn bản số 5182/UBND ngày 6/10/2009.

Ngày 16/8/2011, tại cuộc họp về chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giao Bộ Xây dựng quản lý Quỹ nhà ở công vụ của Chính phủ và tiến hành mua một số căn hộ làm nhà ở công vụ tại Hà Nội để bố trí cho cán bộ, lãnh đạo thuộc diện điều động, luân chuyển của các cơ quan Chính phủ.

Trên cơ sở đó, Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tiến hành khảo sát một số dự án nhà ở trên địa bàn thành phố. Qua khảo sát, Bộ Xây dựng nhận thấy 118 căn hộ tại tòa nhà CT1 –CT2 của Công ty Constrexim Hod phù hợp với các tiêu chí về cơ cấu căn hộ, chất lượng công trình, vị trí trung tâm và chuẩn bị hoàn thành để đưa vào sử dụng.

Vấn đề trên đã được Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng, và được Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo tại công văn số 83/TTg-KTN về việc giao cho các Bộ: Xây dựng, Tài chính và UBND thành phố Hà Nội tổ chức mua 100 căn hộ chung cư làm nhà ở công vụ.

Tiếp đó, ngày 12/3/2012, UBND thành phố Hà Nội có văn bản số 1618/UBND-XD về việc đồng ý dành toàn bộ 10.800m2 sàn xây dựng (tương ứng với 118 căn hộ) tại dự án nhà ở Green Park, khu đô thị Yên Hòa do Công ty Constrexim Hod làm chủ đầu tư bán cho Bộ Xây dựng theo đề xuất của Sở Xây dựng Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của VnEconomy, tại sao Contresxim Hod thay vì dũng quỹ nhà thương mại trong dự án để bán làm nhà công vụ mà lại dùng quỹ nhà tái định cư, ông Nguyễn Đức Cây cho hay, đương nhiên là Chính Phủ sẽ không thực hiện việc đó, bởi giá nhà thương mại chắc chắn sẽ cao hơn giá nhà tái định cư. Trong khi đó, Chính phủ, Bộ Xây dựng là những cơ quan điều hành, quản lý và điều tiết vấn đề nhà ở nên Chính phủ có quyền lựa chọn sao cho tiết kiệm nhất.

“Hoàn toàn không có chuyện chạy chọt khi chúng tôi bán quỹ nhà tái định cư nói trên cho Chính phủ làm nhà công vụ. Đồng thời, dù là quỹ nhà tái định cư nhưng không có nghĩa quỹ nhà nói trên có chất lượng thấp”, ông Cây cho hay.