10:36 10/09/2010

Bangladesh sẽ mua 10 tấn vàng từ IMF

Vinh Nguyễn

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tuyên bố sẽ bán 10 tấn vàng cho Bangladesh, với tổng trị giá vào khoảng 430 triệu USD

Bangladesh sẽ mua 10 triệu tấn vàng từ IMF.
Bangladesh sẽ mua 10 triệu tấn vàng từ IMF.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 9/9 tuyên bố sẽ bán 10 tấn vàng cho Bangladesh, với tổng trị giá vào khoảng 430 triệu USD.

Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của IMF, "thương vụ này là một phần của kế hoạch bán 403,3 tấn vàng đã được ban điều hành quỹ này thông qua".

Quyết định bán hơn 403 tấn vàng đã được đưa ra từ tháng 9 năm ngoái. IMF đã bán được 212 tấn cho Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, Ngân hàng Mauritius và Ngân hàng Trung ương Sri Lanka.

Trong đó, riêng Ấn Độ đã mua 200 tấn vàng, chiếm gần một nửa lượng vàng IMF định bán ra. Thương vụ này đã đưa Ấn Độ trở thành nước có dự trữ vàng lớn thứ 10 trên thế giới.

Mặc dù Ấn Độ là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, dưới dạng trang sức và các khoản cất giữ của hơn 1 tỉ dân, song thương vụ vẫn gây sốc. Vụ mua bán này đã nâng dự trữ vàng của Ấn Độ lên hơn 50%.

Mục đích của kế hoạch bán hơn 400 tấn vàng của IMF là nhằm lấy tiền để trang trải thâm hụt ngân sách và phục vụ kế hoạch cải tổ tài chính. Lượng dự trữ vàng của IMF khoảng hơn 3.000 tấn.

Lượng vàng được bán này tương đương với 12% dự trữ vàng IMF có, sẽ đem lại cho quĩ này khoảng 11 tỉ USD. Để tránh gây rối loạn thị trường, IMF sẽ tiến hành bán số vàng này theo từng đợt, kéo dài trong vài năm.

Số tiền thu được từ việc bán vàng sẽ giúp IMF có nguồn lực để cơ cấu lại tổ chức trong khi họ đang gặp khó khăn do các nước giảm vay tiền từ ngân hàng này - nguồn thu nhập chính của IMF.

Đêm qua, giá vàng tại sàn New York giảm 0,9% so với phiên trước đó, xuống còn 1.245 USD/oz. Sáng nay, giá vàng tại châu Á hồi phục nhẹ, hiện đứng ở 1.245,5 USD/oz.