14:11 16/11/2018

Bảo hiểm tiền gửi đẩy lùi “game” siêu lãi suất của tín dụng đen

Phương Hoa

Ngày nay nhận thức người dân đã thay đổi bởi những lợi ích thiết thực mà các Quỹ tín dụng nhân dân và Bảo hiểm tiền gửi đem lại

Khi nhận thức của người gửi tiền được nâng cao, niềm tin được gây dựng thì chắc chắn người dân sẽ gửi vào các Quỹ tín dụng nhân dân để tích luỹ tiết kiệm, có thêm thu nhập.
Khi nhận thức của người gửi tiền được nâng cao, niềm tin được gây dựng thì chắc chắn người dân sẽ gửi vào các Quỹ tín dụng nhân dân để tích luỹ tiết kiệm, có thêm thu nhập.

Gần đây, nhiều phương tiện truyền thông đưa tin về các vụ việc người dân mất trắng hàng tỷ đồng tiền mồ hôi công sức gom góp cả đời vào những "game" siêu lãi suất lên tới 100-200%, thậm chí có chỗ cam kết gần 600%/năm.

Bảo hiểm tiền gửi đẩy lùi tín dụng đen

Đánh trúng tâm lý ham lãi suất cao, hiện tượng người dân đã đem tài sản gửi vào các tổ chức, cá nhân không được phép huy động vốn ngày càng lớn, lan rộng ra cả nước. Mặc dù, các cơ quan chức năng ra sức cảnh báo song hiện tượng này vẫn diễn ra với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Hậu quả là hàng trăm gia đình trở thành nạn nhân. Đến khi tỉnh mộng lãi suất thì toàn bộ tài sản đã không còn.

Mới đây nhiều người dân kéo tới tiệm vàng Duy Đông của Công ty Duy Hiên tại đường Trần Hưng Đạo (Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) để đòi nợ. Dưới "mác" kinh doanh hoành tráng, Công ty Duy Hiên đã huy động hàng trăm tỷ đồng từ người dân, sau đó thoái thác trong hơn hai năm không hoàn trả nổi cả lãi và gốc.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đây là bài học khiến các bên liên quan đều trăn trở. "Với người dân mong rằng bà con nên mang tiền nhàn rỗi gửi vào các tổ chức tín dụng có tham gia Bảo hiểm tiền gửi đó là những nơi tiền gửi tiết kiệm của người dân được pháp luật bảo hộ, đảm bảo sự an toàn", ông Tâm nói.

Theo vị này, để thu hút được dòng tiền nhàn rỗi trong dân cư, các tổ chức tín dụng phải tạo dựng được niềm tin của người gửi tiền.

Trước đây, đại bộ phận dân chúng còn tâm lý e ngại khi gửi tiền vào các tổ chức tín dụng nhỏ, đặc biệt là các Quỹ Tín dụng nhân dân. Song, đến nay nhận thức người dân đã thay đổi bởi những lợi ích thiết thực mà các Quỹ tín dụng nhân dân và Bảo hiểm tiền gửi đem lại.

Gây dựng niềm tin

Thị trấn Thanh Lãng (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) là nơi có nền kinh tế khá phát triển nhờ vào nghề mộc truyền thống. Các Quỹ tín dụng nhân dân tại đây rất uy tín với người dân, từ đó tín dụng đen với các chiêu trò lãi suất không còn đất sống.

Cụ thể, Quỹ tín dụng nhân dân Thanh Lãng đã và đang hoạt động khá hiệu quả. Tính đến cuối tháng 7/2018, tổng số dư tiền gửi của quỹ đạt 176 tỷ đồng, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước.

"Chính sách Bảo hiểm tiền gửi vào cuộc sống đã thay đổi nhận thức sâu sắc của hầu hết bộ phận dân cư trên địa bàn, củng cố niềm tin người gửi tiền đối với hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân. Thực tiễn đó đã khẳng định sự đúng đắn hợp lòng dân của chính sách Bảo hiểm tiền gửi, tác động tích cực đến lòng tin của dân chúng, người gửi tiền, giúp cho việc huy động vốn của các Quỹ tín dụng nhân dân tăng trưởng và phát triển bền vững", ông Lưu Tuấn Đào, Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng nhân dân Thanh Lãng khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Năm, một khách hàng quen thuộc của Quỹ đã đổi đời, làm giàu từ Quỹ tín dụng nhân dân. Ông Năm giờ đây đã xây dựng được căn nhà 3 tầng khang trang, có nguồn thu nhập ổn định. Ông Năm tâm sự: "Gia đình tôi có được cơ ngơi như ngày hôm nay cũng một phần nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Thanh Lãng".

Sau khi bôn ba khắp nơi làm thuê làm mướn mưu sinh vì không có vốn, năm 1997, ông Năm với số vốn ít ỏi tích luỹ đã trở về quê mở xưởng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, nhưng quy mô nhỏ lẻ không hiệu quả. Sau nhiều đêm trăn trở tìm lối thoát cho xưởng mộc của mình, năm 2000, ông đã mạnh dạn vay vốn từ Quỹ tín dụng nhân dân Thanh Lãng để mua sắm máy móc, mở rộng xưởng sản xuất.

Đến nay, gia đình đã có của ăn của để, mua được đất, xây được nhà, mở rộng xưởng sản xuất với nhiều máy móc hiện đại. Mỗi khi có nguồn vốn nhàn rỗi, ông Năm lại yên tâm gửi vào Quỹ để vừa có thêm thu nhập, vừa để giúp các gia đình khác phát triển kinh tế.

Những thành quả mà người dân đạt được cũng phần nào thể hiện chính sách Bảo hiểm tiền gửi đang đi đúng hướng. Khi nhận thức của người gửi tiền được nâng cao, niềm tin được gây dựng thì chắc chắn người dân sẽ gửi vào các Quỹ tín dụng nhân dân để tích luỹ tiết kiệm, có thêm thu nhập. Chỉ có vậy tín dụng đen mới không còn đất sống, người dân không bị mất trắng bởi những "game" siêu lãi suất.