21:56 26/10/2017

Bất chấp Triều Tiên đe doạ, kinh tế Hàn Quốc vẫn tăng mạnh nhất 7 năm

Kim Tuyến

Giới đầu tư cũng tỏ ra khá lạc quan về thị trường chứng khoán tại Hàn Quốc

Trong quý 3, kinh tế nước này tăng trưởng 1,4% so với quý trước, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất trong 7 năm qua - Ảnh: Reuters.
Trong quý 3, kinh tế nước này tăng trưởng 1,4% so với quý trước, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất trong 7 năm qua - Ảnh: Reuters.

Những căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên dấy lên lo lắng trên khắp thế giới, tuy nhiên, điều đó lại không mấy ảnh hưởng tới nền kinh tế và thị trường chứng khoán của Hàn Quốc, hãng tin CNN cho biết.

Theo số liệu của chính phủ Hàn Quốc công bố ngày 26/10, trong quý 3, kinh tế nước này tăng trưởng 1,4% so với quý trước, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất trong 7 năm qua.

Con số này vượt qua dự báo của các nhà kinh tế trước đó nhờ xuất khẩu tăng mạnh. Trong quý 3, xuất khẩu của Hàn Quốc tăng trưởng 6,1% sau khi giảm 2,9% vào quý trước. Chiếm khoảng 40% GDP, xuất khẩu của Hàn Quốc ghi nhận tháng thứ 9 tăng liên tiếp về giá trị, dài nhất kể từ năm 2001.

Giới chuyên gia dự báo tốc độ này sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới, bất chấp "cuộc chiến" giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, gây căng thẳng trên bán đảo.

"Nếu tránh được những xung đột, Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong vài năm tới", các nhà phân tích của Capital Economics nhận định trong một báo cáo. Họ cũng dự báo Hàn Quốc sẽ được tiếp tục hưởng lợi nhờ tình hình tích cực của thương mại toàn cầu, chi tiêu công tăng và cú hích từ việc tăng lương tối thiểu.

Các nhà đầu tư cũng tỏ ra lạc quan với thị trường chứng khoán nước này. Chỉ số thị trường chứng khoán Hàn Quốc (KOSPI) đã phá nhiều kỷ lục, tổng cộng tăng hơn 22% từ đầu năm 2017, vượt qua chỉ số Nasdaq và Dow Jones của Mỹ cùng kỳ.

Chỉ số Kospi tăng mạnh là nhờ cổ phiếu "khủng" của Samsung Electronics. Bất chấp sự cố thu hồi Galaxy Note 7 năm ngoái và người thừa kế tập đoàn bị bắt, cổ phiếu của gã khổng lồ này vẫn tăng trưởng hơn 45% từ đầu năm.

Giới phân tích cho rằng, sở dĩ căng thẳng giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều không tác động nhiều đến thị trường là bởi những đe doạ từ Triều Tiên không còn là quá mới.

Tuy nhiên, việc Hàn Quốc cho phép Mỹ lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lừa THAAD đã khiến Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của nước này, nổi giận. Làn sóng tẩy chay của Bắc Kinh đã khiến lượng du khách Trung Quốc tới Hàn Quốc giảm mạnh, các công ty Hàn hoạt động tại nước láng giềng cũng lâm vào tình cảnh khó khăn.

Kinh tế Hàn Quốc bị ảnh hưởng khổng nhỏ vì lượng du khách khổng lồ từ Trung Quốc giảm mạnh, nhưng lại được bù đắp nhờ các ngành công nghiệp khác như điện tử.

Dù tăng trưởng kinh tế khả quan, vấn đề lớn đối với kinh tế Hàn Quốc là tình trạng nợ hộ gia đình tăng cao kỷ lục, các nhà phân tích của Capital Economics nhận định.