09:56 07/04/2009

BIDV phát hành chứng chỉ tiền gửi dài hạn trên toàn quốc

P.V

Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) nói về chương trình "gửi càng dài, lãi càng cao"

Bên cạnh VND, BIDV đang phát hành chứng chỉ tiền gửi bằng USD- Ảnh: Việt Tuấn
Bên cạnh VND, BIDV đang phát hành chứng chỉ tiền gửi bằng USD- Ảnh: Việt Tuấn
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang phát hành “Chứng chỉ tiền gửi dài hạn đợt 1/2009” bằng VND và USD trên toàn hệ thống.

Theo đó, lãi suất năm đầu của chứng chỉ tiền gửi ở mức 8,2-8,6%/năm đối với VND và 3,2-3,5%/năm đối với USD (tùy theo kỳ hạn). Đây được coi là một mức lãi suất hấp dẫn trong thời điểm kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn.

Giải thích nguyên nhân BIDV phát hành chứng chỉ tiền gửi dài hạn với mức lãi suất như vậy, ông Lê Đào Nguyên, Phó tổng giám đốc BIDV, nói:

- Đúng là sự suy giảm kinh tế toàn cầu có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế nói chung cũng như hoạt động của hệ thống các Ngân hàng thương mại Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia và BIDV, đây cũng là thời điểm thích hợp để huy động vốn dài hạn do mặt bằng lãi suất đã xuống mức thấp sau một thời gian tăng quá cao từ giữa năm 2008 và đường cong lãi suất hiện đang dần được điều chỉnh về đúng quy luật kỳ hạn càng dài - lãi suất càng cao.

BIDV đã chủ động đưa ra các mức lãi suất tăng dần từ kỳ hạn 1 - 5 năm nhằm góp phần định hướng thị trường, khách hàng tuân theo quy luật này.

Ngoài việc cải thiện tích cực cơ cấu vốn của BIDV theo hướng lành mạnh, việc phát hành chứng chỉ tiền gửi đợt này nhằm thực hiện chủ trương kích cầu qua đầu tư của Chính phủ, tập trung hóa nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư và tổ chức để phục vụ giải ngân các dự án trọng điểm quốc gia.

Hiện nay còn khá nhiều người chưa hiểu rõ khái niệm “chứng chỉ tiền gửi”, ông có thể giải thích một cách dễ hiểu nhất?

Nói một cách đơn giản, chứng chỉ tiền gửi là công cụ nợ do ngân hàng phát hành, để huy động vốn, trong đó xác nhận nghĩa vụ trả nợ một khoản tiền trong một thời hạn nhất định, điều kiện trả lãi và các điều khoản cam kết khác giữa tổ chức tín dụng và người mua.

Ông có thể cho biết, những đối tượng nào được phép tham gia đợt phát hành chứng chỉ dài hạn của BIDV? Các kỳ hạn của chương trình và thời gian phát hành?

Trong đợt phát hành lần này, BIDV tập trung huy động các nguồn vốn nhàn rỗi, các nhu cầu đầu tư tiền gửi trong xã hội, do vậy đối tượng phát hành rất rộng rãi bao gồm cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.

Chứng chỉ tiền gửi được phát hành tại các chi nhánh BIDV trên toàn quốc. Khách hàng có thể gửi tiền là VND hoặc USD theo các kỳ hạn 1 năm, 2 năm, 3 năm và 5 năm.

Với hình thức chứng chỉ ghi sổ, khách hàng được lựa chọn số tiền gửi không hạn chế, tối thiểu 1 triệu đồng hoặc 100 USD đối với cá nhân, 50 triệu đồng hoặc 5.000 USD đối với các tổ chức. Chương trình kéo dài đến hết ngày 4/5/2009.

Vậy quyền lợi cụ thể của khách hàng như thế nào?

Tham gia vào chương trình, khách hàng được hưởng mức lãi suất cao hơn lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng trên thị trường. So với mặt bằng lãi suất huy động tiền gửi thông thường hiện dao động từ 7,8-8,4%/năm đối với các kỳ hạn trên 12 tháng, có thể nói lãi suất chứng chỉ tiền gửi dài hạn đợt I/2009 do BIDV phát hành đang ở mức hấp dẫn nhất.

Bên cạnh đó, quyền lợi của khách hàng mua chứng chỉ tiền gửi sẽ được đảm bảo tối đa với phương thức lãi suất thả nổi, điều chỉnh định kỳ hàng năm theo hướng luôn cao hơn lãi suất tiết kiệm bình quân 12 tháng trả sau của 4 ngân hàng thương mại lớn có uy tín là BIDV, Vietinbank, VCB, Agribank và được cộng thêm tỷ lệ %/năm tăng dần theo kỳ hạn gửi.

Ngoài ra, khách hàng còn có thể chuyển nhượng, cho, tặng, thừa kế chứng chỉ tiền gửi này theo quy định và được sử dụng chứng chỉ tiền gửi làm tài sản cầm cố để vay vốn tại các tổ chức tín dụng theo các quy định hiện hành của pháp luật. Và đồng thời được phép thanh toán trước hạn theo quy định của BIDV.

Về lãi suất và mức lãi suất khi thanh toán trước hạn khách hàng có thể tham khảo tại website www.bidv.com.vn hoặc có thể tìm hiểu thêm tại các chi nhánh thuộc hệ thống ngân hàng của BIDV. 

Trong trường hợp đến ngày đáo hạn mà khách hàng không đến thanh toán gốc và lãi chứng chỉ tiền gửi thì BIDV sẽ xử lý như thế nào?

BIDV đưa ra hai phương thức xử lý đối với những khách hàng đến ngày đáo hạn mà không đến thanh toán gốc và lãi chứng chỉ tiền gửi.

Cụ thể, đối với người cư trú, vào ngày đáo hạn, nếu khách hàng không đến thanh toán gốc, lãi chứng chỉ tiền gửi, ngân hàng sẽ chủ động nhập lãi vào gốc và chuyển toàn bộ số tiền (gốc, lãi) của khách hàng sang tài khoản tiền gửi có kỳ hạn trả lãi cuối kỳ (rút trước hạn hưởng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn) với kỳ hạn tương đương kỳ hạn của chứng chỉ tiền gửi và áp dụng mức lãi suất do chi nhánh phát hành công bố tại thời điểm chuyển sổ. 

Đối với người không cư trú, vào ngày đáo hạn, nếu khách hàng không đến thanh toán gốc, lãi chứng chỉ tiền gửi thì tiền gốc được BIDV giữ hộ và trả lãi theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn; tiền lãi được ngân hàng giữ hộ và không trả lãi.