17:14 08/02/2012

Blog chứng khoán: Cảm giác bất an

iTrader

Thị trường có thể suy giảm nhẹ vào ngày mai, khi lượng hàng T+4 lớn về tài khoản, nhưng giao dịch ngày cuối tuần mới quan trọng

SSI dự báo sẽ suy yếu khi không có cầu của khối ngoại đỡ giá nữa.
SSI dự báo sẽ suy yếu khi không có cầu của khối ngoại đỡ giá nữa.
Thị trường có thể suy giảm nhẹ vào ngày mai, khi lượng hàng T+4 lớn về tài khoản, nhưng giao dịch ngày cuối tuần mới quan trọng.

Cảm nhận thị trường ngày 8/2/2012:

HSX: Giá trị khớp 579,6 tỷ (+29,8%), VN-Index 409,53 điểm (+2,11%).

HNX: Giá trị khớp 300,4 tỷ (+0,2%), HNX-Index 63,74 điểm (+1,94%).

Giá vẫn tăng tốt, tiền vẫn nhiều, nhưng bắt đầu có cảm giác bất an. Trước hết là tâm lý khắp nơi hào hứng quá. Thông tin tốt bắt đầu rỉ ra, ví như lãi suất cho vay có tín hiệu giảm – dù nói trắng ra là thông tin được đăng tải toàn xào xáo những món cũ từ trước tết. Cứ vài gói hỗ trợ lãi suất, giảm vài điểm phần trăm nghe rất có vẻ đáng ngờ. Đúng là lúc hưng phấn thì tin làng nhàng cũng thành tốt cả.

Thứ nhì là những cổ mạnh tăng vẫn tốt, nhưng dòng blue-chip trên HSX số lớn dao động hẹp, Vol vẫn cao mà giá có vẻ yếu. Lượng bán ở giá trần tiếp tục mạnh dần, kể cả PVX, VCG hay SSI. Ngày mai hàng T+4 về trên 107 triệu cổ cả hai sàn. Nếu đẩy trần tiếp thì khó mà cưỡng việc xả hàng.

Thứ ba là mua vào lúc này rủi ro đã khác 6 phiên trước. Tiền lớn vào và hàng đã về tài khoản tương đối, đa số có lãi hoặc không lỗ. Liệu tiền này có đẩy thêm hay không là khó nói. Người người đã ôm hàng tất tay, nhà nhà “full margin” thì không hiểu tiền đâu mà đẩy nữa?

“Selling into strength” có thể sẽ tăng cường độ, thậm chí chấp nhận hạ giá đôi chút vì lượng cổ tích lũy sẽ tăng dần. Phiên ngày mai có thể dao động theo hướng giảm vì ám ảnh của xả hàng T+4. Quan sát cầu đỡ ở giá thấp, thậm chí có thể cả phiên cuối tuần để biết liệu tiền có vào thêm ở mức độ nào.

Chiến lược giao dịch:

SSI: Chốt lời giá 16.3 lúc 10h25 khi xuất hiện lực xả mạnh vào dư mua giá này.

SSI hôm nay được khối ngoại xúc nốt room còn lại. Lực đẩy của vốn ngoại là yếu tố chính đẩy giá SSI trong sóng này. Từ ngày mai lực đẩy này sẽ không còn nên khả năng lớn là cầu suy yếu. Có thể SSI sẽ test mức cản MA 100 và giảm dần. Nếu Vol giảm dần trong hai phiên tới thì khả năng test lại vùng 14.8 hoặc thấp hơn.

PVX: Chốt 10% danh mục hiện tại giá 8.9. Giá vốn tương ứng 7.6. Còn lại 10% giá vốn 8.1.

Hạ tỉ trọng danh mục xuống mức tiền/cổ: 90/10.

Blog chứng khoán: Cảm giác bất an - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Vol giảm hơn 25% nhưng cầu vẫn dư mua trần. PVX đi vào vùng trên 8.7 như dự kiến và cầu mua nhiều lúc giá lùi nhẹ.

PVX có khả năng đi thêm 2 phiên nữa sẽ gặp cản tương đối cứng ở vùng 9.2-9.6. Có khả năng cung sẽ xuất hiện nhiều ở vùng này vì nhiều người cũng quan sát tương tự.

Tổng mua PVX hôm nay là 5,758 triệu cổ, tổng bán 3,792 triệu cổ. Cầu như vậy còn thấp hơn cả ngày 6/2 (5,843 triệu). Hôm qua tổng mua 7,553 triệu cổ. Như vậy có thể giá tăng khiến nguồn tiền có thể mua quy ra cổ phiếu đã giảm, hoặc ít người tham gia đua giá vì sợ bị đánh úp.

Động lượng của PVX bắt đầu giảm đi hôm nay. Chỉ báo ADX (10) giảm. MA 100 cản ở mức 9.3. Quan sát cung ở vùng 9 - 9.3 để cân nhắc chốt lời. Giá stop không thấp hơn 8.6, mức Low hôm nay.
Blog chứng khoán: Cảm giác bất an - Ảnh 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.