17:58 13/06/2019

Blog chứng khoán: Cầu vẫn chưa nâng giá

iTrader

Trừ vài trụ có biểu hiện được kéo lên mạnh, cơ bản là cầu bắt đáy vẫn đang căng ở giá thấp

Trừ vài trụ có biểu hiện được kéo lên mạnh, cơ bản là cầu bắt đáy vẫn đang căng ở giá thấp. Chỉ số không quan trọng lắm vì trụ vẫn đang bị ép, điều cần là hệ số tăng/giảm tiếp tục cải thiện.

Thị trường ngày 13/6/2019:

Thị trường tiếp tục bị ép mạnh bằng trụ trong cả phiên hôm nay, chỉ đến cuối ngày mới có biến. Các chỉ số đảo lên ở mức hỗ trợ.

Diễn biến vẫn lặp lại các phiên trước, thị trường điều chỉnh dưới sức ép của trụ mà VHM và VNM là hai nhân tố rủi ro nhất sau khi giảm mạnh hôm qua. Nguy cơ các mã này chịu sức ép gia tăng từ hàng cắt lỗ là rất cao. Vì vậy phiên này các chỉ số có giảm cũng không phải là bất ngờ.

Trừ hai mã này, lực bán ở số còn lại không mạnh và mức giảm giá cũng không nhiều. Thị trường điều chỉnh với ấn tượng là nhiều mã giảm giá cộng với chỉ số rơi sâu. Thực tế trừ trụ, mức giảm là nhẹ và thanh khoản rất thấp trong phiên cũng thể hiện trạng thái giao dịch bình thường không có bán tháo.

Các chỉ số vẫn đang trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn. VNI hôm nay xuyên qua vùng dự kiến là 947-948, xuống 946 mới quay đầu lên. VN30 cũng xuyên nhẹ qua vùng 859-860, xuống 858 mới hồi lên. Nói chung các trụ vẫn đang là yếu tố quyết định. Cuối phiên VHM được bắt mạnh và quay lại tham chiếu nhưng VNM vẫn đang trong đà giảm. Dầu khí và ngân hàng có dấu hiệu mạnh dần lên và có thể bắt đầu xoay trụ đỡ chỉ số. Nếu tính huống này xảy ra thì VNM không đáng ngại nữa.

Cầu bắt đáy trừ các mã giảm sâu, hôm nay vẫn còn yếu. Lực bán thì rõ ràng là nhẹ, nhưng cầu chưa nâng giá. Vì vậy tình trạng giằng co khả năng cao vẫn tiếp diễn. Tuy nhiên hôm nay hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu bắt đầu cải thiện.

Thị trường phái sinh về cuối phiên biến động mạnh là một dạng phản ứng trước đối với việc các trụ được bắt đáy. Basis đã co lại đáng kể có lợi cho bên Long nếu như nhịp giảm này chỉ là retest đáy cũ. VN30 đã quay về sát đáy. VNM chỉ một phiên giảm mạnh nữa là về đáy đầu 2019. MSN cũng đang loanh quanh đáy ngắn hạn. Ngân hàng, dầu khí có triển vọng mạnh lên. Nhìn vào các trụ của VN30 thì rủi ro thủng đáy là thấp.

Chốt lại, thị trường vẫn đang bị ấn tượng giảm mạnh ở chỉ số nhiều hơn là cổ phiếu. Các nhịp giảm vẫn là cơ hội mua ở cổ phiếu. Phái sinh có thể Long ở các nhịp retest vùng hỗ trợ.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Cầu vẫn chưa nâng giá - Ảnh 1.

Vị thế Long ATC hôm qua phải chịu rủi ro cao hôm nay dù mới là thăm dò. Kế hoạch là Long thêm ở vùng hỗ trợ 859-860 của VN30 hôm nay.

Ngay đầu phiên VN30 đã rơi xuống 860, basis khoảng 1 điểm nhưng không kịp giao dịch. Hợp đồng hồi lên 864, cắt lỗ 863.5.

Đầu giờ chiều VN30 xuống vùng 859, quay lại Long 859.6. Phái sinh bất ngờ dãn rộng basis dù VN30 vẫn loanh quanh 859-860, đóng vị thế 864 tương đương với đỉnh buổi sáng.

Tạm thời rút ra quan sát xem VN30 có trụ được 860-859 hay không.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.