17:59 21/02/2022

Blog chứng khoán: Đặt cho cửa lên

iTrader -

Sự cân bằng của VIC bắt đầu thể hiện lợi thế cho các chỉ số ở giai đoạn quan trọng. Dòng tiền đang trở lại như kỳ vọng và nhóm cổ phiếu nhạy với thị trường như chứng khoán tăng tốt. Cửa lên đang rộng mở...

Vn30-Index.
Vn30-Index.

Sự cân bằng của VIC bắt đầu thể hiện lợi thế cho các chỉ số ở giai đoạn quan trọng. Dòng tiền đang trở lại như kỳ vọng và nhóm cổ phiếu nhạy với thị trường như chứng khoán tăng tốt. Cửa lên đang rộng mở...

Với độ rộng tích cực liên tục qua các phiên thì dù chỉ số đi đâu cũng không quan trọng lắm. Tuy vậy nếu có được sự đột biến từ chỉ số thì càng hay, vì thiên hạ cũng hay nhìn chỉ số để đánh giá xu hướng.

Nhịp giảm của VIC từ đầu tháng là gánh nặng lớn cho chỉ số, nhưng thực ra chỉ số vẫn cứ đi lên. Điểm hay là nếu có được sự cộng hưởng từ VIC, cơ hội tăng sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Ngoài VIC lao dốc vì câu chuyện riêng thì dầu khí, ngân hàng cũng luân phiên điều chỉnh nhưng không gây tổn hại gì rõ rệt. Đó có thể xem là đặc điểm và sức mạnh của thị trường ở thời điểm này. Ngân hàng giảm một nhịp 6-8% cũng bắt đầu hút tiền bắt đáy trở lại, hôm nay hồi lên rõ nét. Chỉ cần có sự cộng tác giữa VIC, VHM với cổ phiếu ngân hàng thì cũng đủ đưa VNI vượt đỉnh.

Điểm tích cực trong giao dịch hôm nay là dòng tiền khá hơn đi kèm với giá tăng. Dù mức tăng so với tham chiếu không phải quá mạnh, nhưng cũng cần lưu ý thị trường có một nhịp giảm sớm đầu phiên và hầu hết cổ phiếu tạo đáy intraday ở nhịp này và dưới tham chiếu. Giá sau đó hồi dần lên và chỉ số cũng tăng theo, kết hợp với thanh khoản mạnh dần là kết quả của cầu nâng giá mua. Nếu quan sát diễn biến giá cổ phiếu thì có thể thấy rõ sự chênh lệch độ rộng giữa hai đáy của chỉ số trong buổi sáng và đến cuối phiên thì số tăng hoàn toàn áp đảo.

Giá trị khớp hai sàn hôm nay khoảng 24,7k tỷ, cũng đạt ngưỡng kỳ vọng. Thị trường muốn giữ nhiệt và có cơ hội đi cao hơn thì ít nhất nên trên 20k tỷ mỗi ngày (không tính thỏa thuận). Với HSX, thanh khoản đang quay trở lại giai đoạn bình thường hồi đầu tháng 1/2022. Trong nỗ lực vượt mốc 1500 điểm thành công lần đầu tiên đầu năm, HSX đạt mức giao dịch trung bình 29-30 ngàn tỷ/ngày. Tuần trước giao dịch thậm chí còn chưa tới 19,7k tỷ/ngày. Hôm nay giao dịch hơn 22k tỷ, chưa phải là nhiều nhưng ít nhất có triển vọng.

Thực ra cùng một ngưỡng điểm số nhưng theo thời gian, khối lượng cổ phiếu đã tăng thêm do phát hành khá nhiều. Vì vậy dòng tiền mạnh là yếu tố mang tính quyết định. Kịch bản khả dĩ là dòng tiền không thể mạnh tương đương giai đoạn trước (khó vượt trung bình 30k tỷ/ngày), nên các chỉ số có khả năng chỉ tăng trên cơ sở cộng hưởng điểm số ở nhóm mã dẫn dắt. Sẽ không có sự bùng nổ khi VNI vượt đỉnh lịch sử, mà cơ hội tập trung ở nhóm ngành riêng. Năm nay đặt cược vào chỉ số sẽ khó kiếm ăn hơn.

Thị trường phái sinh hôm nay cũng không tỏ ra lạc quan gì rõ nét hơn phiên cuối tuần trước. Ngay cả khi VIC kéo VN30 lên đáng kể thì F1 vẫn chấp nhận chiết khấu. Dù vậy một tín hiệu khá tốt là giữa phiên sáng khi VN30 giảm chạm tới 1523.xx thì basis tự co lại. F1 đã không giảm đủ nhạy, tức là tuy không đánh giá cao chiều tăng, nhưng cũng không lo ngại chiều giảm.

Với khả năng xoay và đỡ trụ, cửa tăng đang rộng. Vì vậy các nhịp giảm với chiết khấu tốt chính là cơ hội để canh Long. Danh mục cổ phiếu vẫn tiếp tục nắm giữ.

VN30 chốt hôm nay tại 1533.4, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp ngày mai là 1538; 1545; 1551; 1557; 1561; 1567; 1571; 1577. Hỗ trợ 1530; 1523; 1521; 1517; 1512; 1507; 1503.

F1 vẫn thể hiện quan điểm thận trọng.
F1 vẫn thể hiện quan điểm thận trọng.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.