17:09 07/02/2012

Blog chứng khoán: Gia tăng động lượng

iTrader

Hôm nay có vẻ lại xuất hiện một đợt chốt lời mạnh nữa. Quá trình “selling into strength” khởi động và mạnh thêm

SSI bị xả khá nhiều hôm nay và momentum đang giảm đi.
SSI bị xả khá nhiều hôm nay và momentum đang giảm đi.
Hôm nay có vẻ lại xuất hiện một đợt chốt lời mạnh nữa. Quá trình “selling into strength” khởi động và mạnh thêm.

Cảm nhận thị trường ngày 7/2:

HSX: Giá trị khớp 446,6 tỷ (+25,7%), VN-Index 401,08 điểm (+0,33%).

HNX: Giá trị khớp 299,8 tỷ (+23,5%), HNX-Index 62,53 điểm (+1,69%).

Thực sự không khoái tình trạng đẩy quá sớm, quá mạnh ngay từ đầu phiên. Người cầm cổ tất yếu sẽ nện hàng ra nếu kịch trần. Không chốt lời thì cũng đảo hàng, sớm muộn sẽ có điều chỉnh trong phiên.

Hôm nay có vẻ lại xuất hiện một đợt chốt lời mạnh nữa. Quá trình “selling into strength” khởi động và mạnh thêm. Nếu cứ đẩy giá quá lố thì áp lực cung sẽ tăng rất nhanh và cầu yếu đi. Lượng bán ra trong nhịp tăng đầu phiên đích xác là đánh úp những người nóng đầu.

Cầu cũng vào khá mạnh ở quanh tham chiếu là điều tốt. Căn cứ vào những mã hút tiền mạnh nhất như SSI, HAG, KLS, PVX, VCG, VND, vùng bị bán mạnh vẫn là trên tham chiếu trong khi giao dịch phía dưới ít hơn. “Selling into strength” thường không hạ giá mà bán theo sức cầu.

Thị trường đang vận động chủ yếu trên cơ sở cung cầu từng phiên mà không phụ thuộc vào tin tức. Nhiều người đã chốt lời và tạm thời đứng ngoài nhưng vốn mới vào vẫn còn mạnh. Nhịp tăng đã kéo dài sang phiên thứ 6 tính từ khi giá trị khớp hai sàn qua ngưỡng 500 tỷ. Tiếp tục quan điểm hôm qua: Các cổ phiếu đầu cơ tỏ ra khỏe hơn hẳn, tiếp tục nhận được thêm tiền mới vào, trong khi các cổ khác có độ hồi thấp và thanh khoản giảm đáng kể.

VN-Index và HNX-Index trên phương diện kỹ thuật đang phát tín hiệu điều chỉnh cao, nhưng sự phân hóa dòng tiền sẽ khiến nhiều cổ phiếu chạy thêm một đoạn nữa. Lúc này cần bỏ qua Index để quan sát từng mã cụ thể vì tiền còn dồi dào thì vẫn có khả năng đi ngược thị trường. Momentum của từng cổ phiếu là khác nhau, chỉ báo này cũng có thể tương phản giữa Index và từng mã.

Chiến lược giao dịch:

Giữ nguyên tỉ trọng.

Toàn bộ hàng đã về, quan sát khả năng chốt lời theo cung cầu trong phiên.

Quan sát SSI vùng 16.2.

Nâng mức stop với PVX lên 8.2.

Blog chứng khoán: Gia tăng động lượng - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Khá yếu trong phiên nhưng được đẩy thốc lên lúc đóng cửa. Khối ngoại chặn giá thấp khá nhiều trong 3 phiên gần đây. Đóng cửa khớp 127k, trong đó khối ngoại chỉ tham gia thêm 80k.

Test mức 16 tiếp tục khó khăn khiến cung thoát khá nhiều trong phiên, có lúc đè qua 15.4. Khối ngoại mua nhiều ở vùng 15.4-15.5. Nếu không có nguồn tiền này thì SSI sẽ yếu. Khả năng vượt qua mức 16 là hơi thấp, trừ phi thị trường có những phiên đột biến về giá để lan tỏa tâm lý.

Nếu trong 3 phiên tới SSI không qua được mức 16 thì khả năng lớn là lại về vùng 14-14.8. Quan sát cung nếu đột phá qua 16 trong phiên. Nếu cung lớn cân nhắc chốt lời. Vùng giá kỳ vọng: 16.2-16.4.

Blog chứng khoán: Gia tăng động lượng - Ảnh 2

PVX:

Bị chặn bán quyết liệt ở vùng 8.6-8.7 nhưng cầu cũng rất khỏe. Vol khớp trên 5 triệu, tăng rất tốt cùng với chiều giá tăng. Đóng cửa tại giá High.

Áp lực xả trong pha tăng sau lúc mở cửa lớn. Một lần nữa vùng 8-8.2 được nâng đỡ rất tốt. Cầu chặn lớn và bên bán cũng không có ý định chạy hàng giá này. Mức 8.3 khớp 1,45 triệu thì người mua khớp được 854k. Giá 8.6 trong 10 phút cuối khớp hơn 1 triệu và người mua thanh toán gần hết số chặn bán, xấp xỉ 850k.

PVX nằm trong nhóm giao dịch rất mạnh cùng với VND hôm nay, hút gần 42,9 tỷ. VND chỉ có 39,9 tỷ). Vol rất tốt liên tiếp hai phiên sau khi tạo đỉnh ngày 3/2. Cơ hội test mức 8.7-9 là rất cao vì cung hôm nay ở 8.7 có thể được nhấc lên cao hơn vào ngày mai.

Blog chứng khoán: Gia tăng động lượng - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.