17:12 07/10/2019

Blog chứng khoán: Hồi không nổi thì chạy giá đỏ

iTrader

Người cầm cổ bắt đầu hạ giá xuống để tìm thanh khoản

Chỉ số phản ánh không rõ ràng lắm quyết định bán giá thấp hôm nay do còn trụ đỡ, nhưng biên dao động cổ phiếu thì rất rõ. Người cầm cổ bắt đầu hạ giá xuống để tìm thanh khoản.

Thị trường ngày 7/10/2019:

Diễn biến hôm nay là tiêu cực, thể hiện sự chán nản và kiệt sức tăng. Lẽ ra với các thông tin khá tốt cuối tuần, thị trường có thể xuất hiện nhịp tăng tốt hơn và rõ hơn, thay vì lình bình đi ngang yếu như buổi sáng.

Nhìn trung hạn thị trường vẫn đang dao động trong một biên độ rộng, nhìn ngắn hạn thì xu hướng là giảm. Với các nhóm dẫn dắt đang ở đỉnh cao và dễ chịu áp lực giảm thì chỉ cần mua yếu cũng đã có nguy cơ rơi xuống do chính sức nặng của nó. Hôm nay nhóm Chứng quyền ép VN30 rất nặng.

Mặc dù các chỉ số rơi không nhiều, cũng như dao động vẫn chưa mở hơn nhưng cổ phiếu thì thấy rõ. Mức giảm lớn cũng như độ dao động từ đỉnh intraday rất rộng. Nhóm này có kéo xả từ mấy hôm nay và cả kéo xả trong phiên. Các chỉ số sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng.

Dòng tiền vào tiếp tục co lại dù dao động rộng hơn. Đó là dấu hiệu của thiếu cầu sẵn sàng mua mà chỉ chặn vùng giá thấp hoặc rải theo chiều giá xuống. Vốn nội hôm nay chỉ còn 2,67k tỷ, thấp nhất 8 phiên. Nếu dòng vốn tiếp tục co lại còn trên dưới 2k tỷ mà dao động nhỏ lại, có thể lực bán đã giảm.

Thị trường này cứ thuận theo xu hướng ngắn hạn là giảm mà chơi, xen kẽ vẫn sẽ có các phiên tăng. Nhóm dẫn cần điều chỉnh thêm và rủi ro điều chỉnh trên chỉ số cũng không nhiều. Điều gây ức chế chính là chọn sai dòng, chậm nhịp và bị ảnh hưởng phụ của xu hướng chung tới danh mục.

Nếu nhìn lại từ tháng 8 đến nay thì mấy ngày giảm vừa rồi đâu đã ghê gớm? Thế nhưng tâm lý có vẻ kém hơn. Thị trường phản ứng xấu ngay cả với cổ phiếu có tin hỗ trợ là một tín hiệu xấu. Thực ra nếu bình thường, khi giá đã phản ánh trước thông tin thì việc giá giảm cũng không có gì khó hiểu.

Chốt lại, thị trường có triển vọng dừng giảm và phục hồi nhỏ nếu biên dao động giảm rộng thêm trong 2 phiên tới. Tới lúc đó các nhịp nảy xen kẽ khi thị trường lình xình là không đáng tin cậy. Chiến lược là giữ Short hoặc trading ngắn với biên lãi mỏng. VN30 trước mắt có thể phản ứng với vùng 900-902, kịch bản xấu ngắn hạn có thể quay về quanh 890.

Giao dịch:

blogvnf

Kỳ vọng trên thị trường phái sinh cực cao đến mức khó hiểu. Chiến lược là Short ở các nhịp hồi, nhưng buổi sáng VN30 không có nhịp hồi nào rõ ràng. VN30 có cản chiều tăng ở 916 hoặc 920. Do basis đã +4 điểm bình quân nên sẽ không Long kể cả khi VN30 vượt 916 vì biên tăng sẽ bị giới hạn.

Setup duy nhất là lúc VN30 tiến sát 916, đột nhiên F1 chạy vút lên 920 trong khi VN30 còn chưa biết vượt 916 hay không chứ đừng nói tới retest 920. Short 919.7, stoploss một nửa nếu VN30 vượt 916 để lên 920 Short lại.

Đầu giờ chiều VN30 lại retest 916, F1 lại quay lên trên 919, Short thêm 919, cover ngay 916.5 ở nhịp rơi đầu tiên. Phần còn lại đóng một nửa 913 ở nhịp rơi đầu tiên sau 2h, một nửa giữ qua đêm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.  

VN30 trước mắt có vùng hỗ trợ quanh 900-902, có thể xuất hiện nhịp hồi ngắn ở đây.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.