16:57 24/09/2018

Blog chứng khoán: Kỳ vọng cao, thanh khoản sẽ thấp

iTrader

Lượng hàng lớn đã được gom lại trong mấy ngày qua nếu được giữ chặt thì sẽ không đẩy thanh khoản hàng ngày lên cao được

Lượng hàng lớn đã được gom lại trong mấy ngày qua nếu được giữ chặt thì sẽ không đẩy thanh khoản hàng ngày lên cao được.

Thị trường ngày 24/9/2018:

Thị trường ở thời điểm này thì nên có thanh khoản thấp và giá tăng, diễn biến intraday cao dần.

Thanh khoản cao hay thấp có thể diễn giải theo nhiều cách khác nhau. Hiện tại, sau một chuỗi phiên thanh khoản rất lớn, tiền vào rất nhiều thì đó có thể là dấu hiệu của sự tích lũy thu gom. Đặc biệt một lượng hàng lớn được nhặt hết ở phiên cuối tuần trước. Điều quan trọng nhất là kỳ vọng của lượng hàng đó phải cao.

Khi kỳ vọng lớn thì sẽ ôm hàng thật chặt, do đó cung trên thị trường sẽ giảm xuống. Người cầm tiền rút ra trong quá trình thu gom nói trên sẽ tùy thuộc vào diễn biến bối cảnh để cân nhắc. Thông thường nếu giá điều chỉnh thì sẽ là tốt nhất để mua lại, nhưng nếu giá không chỉnh mà cứ đi lên, sức ép sẽ gia tăng ở nhóm cầm tiền. Lúc đó nếu cung hàng ít thì giá sẽ tăng, intraday nâng dần lên và người cầm tiền sẽ phải chạy theo.

Ngược lại nếu mới đi lên vài phiên mà thanh khoản đã lại tăng cao vọt tức là phải có lượng hàng lớn thoát ra. Khi đó hoặc lượng hàng trôi nổi vẫn còn lớn và chưa được gom đủ, hoặc kỳ vọng quá nhỏ, quay một vòng đã ộc hết.

Hôm nay thanh khoản ở mức trung bình, vốn nội hơn 3,9k tỷ một chút. Thị trường chủ đạo là tăng nhưng diễn biến intraday cho thấy nhiều vòng dao động test cung đã diễn ra. Trải qua các biến động đó mà thanh khoản không tăng vọt là điều tốt, người bán khá chắc tay. Về cuối phiên thị trường mạnh lên như một hệ quả tất yếu của việc giảm bán.

Thị trường lúc này sẽ phụ thuộc nhiều vào quan điểm của người cầm tiền vì đây là lực đẩy chính. Quyết định có tham gia trở lại nhịp tăng này hay không và cách thức mua sẽ quyết định tốc độ biến động của thị trường. Thông thường có lợi nhất là mua lại ở các nhịp dao động test cung, nhưng thanh khoản nhỏ cũng đồng nghĩa với không xuất hiện mua quyết liệt. Thường khi thị trường đã tăng có quán tính, cuối cùng thì người mua cũng phải từ bỏ chiến lược mua thụ động để chạy theo giá, nếu không muốn bị bỏ lại.

VN30 hôm nay cũng đã xác nhận vượt đỉnh, tương đồng với VNI. Những phiên đi lên liên tục cuối cùng cũng sẽ bẻ toàn bộ các chỉ báo kỹ thuật theo. Bối cảnh cũng đang khá "êm" dù thị trường quốc tế có thể dao động một chút trong mấy ngày tới. Quan trọng nhất là tâm lý trong nước lúc này đang mạnh, tiền thì cũng đã vào rồi. Các yếu tố thuận lợi nhiều hơn.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Kỳ vọng cao, thanh khoản sẽ thấp - Ảnh 1.

Thị trường mạnh, cứ Long ở các nhịp giảm dù chịu lỗ trong phiên. Long thêm, 980 giữa giờ sáng. Buổi chiều có 2 nhịp biến động rất bất thường, basis đột ngột rộng mà không có diễn biến đặc biệt nào ở chỉ số. Long tiếp 978, 977.8.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.