17:33 29/04/2022

Blog chứng khoán: Kỳ vọng đang lên

iTrader -

Hôm nay lẽ ra lực chốt T3 phải nhiều hơn, thị trường rung lắc mạnh hơn, nhưng điều ngược lại đã xảy ra. Điều duy nhất khiến logic tâm lý khác biệt là sự kỳ vọng đang rất cao...

VN30-Index.
VN30-Index.

Hôm nay lẽ ra lực chốt T3 phải nhiều hơn, thị trường rung lắc mạnh hơn, nhưng điều ngược lại đã xảy ra. Điều duy nhất khiến logic tâm lý khác biệt là sự kỳ vọng đang rất cao.

Không khó để thống kê hàng trăm cổ phiếu đang lãi to T3, nhất là các mã vừa và nhỏ. Thị trường có thanh khoản rất thấp tức là người cầm tiền vẫn đang chờ đợi, hoặc ít nhất là muốn qua mấy ngày nghỉ để đề phòng rủi ro thông tin. Ngược lại, người cầm cổ lãi to mà không bán, tức là kỳ vọng muốn ăn dày hơn.

Nói chung các đợt tăng với thanh khoản thấp thường rất khó chịu, lý giải cách nào cũng được. Nhưng cuối cùng thì diễn biến giá vẫn cứ là kết quả cuối cùng. Giá tăng không cần thanh khoản phải lớn, mà chỉ khi phải đón đỡ khối lượng xả nhiều mới cần dòng tiền mạnh.

Thị trường hôm nay vẫn diễn ra một nhịp rung lắc ở vùng đỏ. Khoảng 1 tiếng đầu tiên độ rộng khá hẹp, chỉ số đỏ. Thanh khoản thấp tiếp tục thể hiện chiến lược chờ đợi của người mua, trong khi người bán cũng chỉ chốt lẻ tẻ. Sự kiên nhẫn của bên mua sau đó thay đổi, lệnh đặt được nâng giá dần lên trong khi bán vẫn nhỏ. Chỉ cần quan sát độ rộng thị trường là thấy rất rõ bên nào chủ động tạo thanh khoản hôm nay.

Vòng T3 đầu tiên kể từ khi thị trường chạm đáy luôn là giai đoạn thử thách tâm lý của hai bên. Lãi 5-7% trong vài ngày là điều rất tốt, chưa kể lãi 10-20% hoặc hơn. Mặt khác chắc chắn sẽ có các nhà đầu tư bắt đáy bình quân giá muốn lướt nhanh để giảm lỗ. Tổng hợp các kiểu giao dịch đó thường dẫn đến một áp lực bán mạnh kiềm chế giá.

Chỉ cần so sánh với nhịp T3 ở đáy giả tuần trước cũng thấy được sự khác biệt. Tuần trước mới đến T2 đã có lượng bán lớn đánh sập xuống, cứ 2h là thấp thỏm chờ đợi. Tuần này thanh khoản cũng khá cao ở các phiên giảm, nhưng càng về cuối tuần giá tăng khối lượng lại càng giảm. Như vậy hàng đang được giữ lại. Từ chỗ hốt hoảng bán tháo/bị giải chấp, thị trường đang vận động cân bằng hơn trên cơ sở cung cầu bình thường và tâm lý ngày càng tốt lên với kỳ vọng cao hơn.

Nói tóm lại thị trường đang khá ổn khi nhìn từ góc độ tâm lý người cầm cổ. Bên mua thì dĩ nhiên nghi ngờ hoặc lo ngại lúc nào cũng có: Chứng khoán thế giới giảm, FED tăng lãi suất, dòng tiền “mất hút”... đủ thứ lý do để lo lắng. Tuy vậy động lực khiến thị trường rơi sâu, rơi nhanh như vậy cũng nên được chú ý: Yếu tố bán kỹ thuật đóng vai trò lớn ở nhịp giảm này, nên điều quan trọng góp phần giúp thị trường tạo đáy là yếu tố bán kỹ thuật phải chấm dứt trước.

Vẫn giữ quan điểm thị trường đang có cơ hội để mua. Các yếu tố cơ bản không xấu đi trong thời điểm này, chỉ có giá được định mức thấp hơn.

Thị trường phái sinh hôm nay basis rất chặt, bất chấp sẽ có 4 ngày nghỉ kéo dài. Thanh khoản F1 vẫn cao tương đương hôm qua, OI duy trì lớn. Nói đơn giản thì thị trường phái sinh không thể hiện kỳ vọng cao, nhưng cũng không phản ánh lo lắng nào rõ rệt. Duy nhất lúc đóng cửa F1 không phản ứng kịp với biến động giật giá tại VIC, VHM, TCB, nên basis -8,3 điểm. Chiến lược nên là Long trước, Short sau tuần tới.

VN30 dừng hôm nay tại 1417.31. Cản gần nhất phiên tới là 1420; 1424; 1431; 1435; 1440; 1445; 1450; 1455. Hỗ trợ 1413; 1407; 1404; 1399; 1393; 1388; 1383.

F1 trong đợt ATC đã không phản ứng kịp với biến động giá tại một số trụ, khiến basis chiết khấu rộng, dù trong phiên thì không.
F1 trong đợt ATC đã không phản ứng kịp với biến động giá tại một số trụ, khiến basis chiết khấu rộng, dù trong phiên thì không.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.