17:39 03/10/2013

Blog chứng khoán: Mai giảm, mua hay không?

iTrader

Điều chờ đợi trong phiên ngày mai là áp lực bán giảm xuống, khối lượng khớp dưới tham chiếu giảm, biên dao động hẹp lại

HSG có cầu đỡ quanh 40 hôm nay.
HSG có cầu đỡ quanh 40 hôm nay.
Điều chờ đợi trong phiên ngày mai là áp lực bán giảm xuống, khối lượng khớp dưới tham chiếu giảm, biên dao động hẹp lại.

Thị trường ngày 3/10/2013:

Giao dịch xấu đi hôm nay, dòng tiền vào cũng hạn chế dù vẫn khá cao. Blue-chips điều chỉnh nhiều và có khả năng thị trường còn giảm tiếp trong phiên cuối tuần.

Khối lượng hàng ngắn hạn tiếp tục được giải phóng hôm nay nhưng cầu hơi yếu nên tạo dao động giá khá rộng. Biến động giảm hôm nay vẫn là các giao dịch do cung cầu bình thường, chưa tạo thay đổi lớn. 

Điểm xấu nhất hôm nay không phải là giá giảm, mà là dòng tiền vào blue-chips yếu đi. VN30 giao dịch chỉ 378 tỷ, kém nhất từ đầu tuần. Mức giảm giá ở rổ này không nhiều nhưng trên diện rộng. Bình quân biến động giá của rổ VN30 có mức Close < High ~ 1,%, chưa phải là mức điều chỉnh lớn.

Vốn nội thuần vào thị trường hôm nay giảm 12%, xuống dưới 1.000 tỷ (954 tỷ), vẫn là mức cao. Có khả năng dòng tiền sẽ suy giảm thêm chút nữa trong phiên cuối tuần. 

Áp lực bán hôm nay một phần chịu ảnh hưởng từ những giao dịch đi trước phiên ngày mai, khi khối lượng hàng lớn T+3 về tài khoản. Với phiên điều chỉnh hôm nay, biên lãi ngắn hạn T+3 đã giảm nhiều. Áp lực bán ngắn hạn có thể giảm trong phiên ngày mai.

Điều chờ đợi trong phiên ngày mai là áp lực bán giảm xuống, khối lượng khớp dưới tham chiếu giảm, biên dao động hẹp lại. Dòng tiền vào blue-chips nên biến động cùng chiều với giá, nên giảm khi giá giảm và ngược lại. Trong trường hợp tích cực, dao động intraday nên thể hiện mức tăng hoặc phục hồi về cuối phiên.

Cân nhắc cơ hội gia tăng tỉ trọng cổ trong phiên điều chỉnh.

Giao dịch:

Vào thêm SSI giá 16.4. Tăng tỉ trọng cổ lên.

Blog chứng khoán: Mai giảm, mua hay không? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Hôm nay đã có điều chỉnh, một thời gian khá dài SSI bị ép xuống tận 16.4, sức ép mạnh hơn hôm qua rất nhiều. Giao dịch 16.4 tới 396k, trong đó hơn 393k là bán xả thẳng xuống dư mua. Cầu đỡ giá này cũng rất tốt và từ sau 2h được kéo lên trở lại. Hơi tiếc là lúc đóng cửa SSI không vượt qua được 16.6 để có dư mua giá này.

Phiên hôm nay đáng lẽ xảy ra vào hôm qua thì hợp lý hơn, nhưng dù muộn thì SSI cũng có một phiên test cung cầu khá ổn. Các giao dịch ngắn hạn tiếp tục tạo áp lực bán hơn là cắt lỗ. Thanh khoản hôm nay khá cao (1,34 triệu) và toàn bộ là khớp dưới tham chiếu. Chỉ có lượng chốt lời ngắn hạn mới mạnh tay như vậy vì dù gì thì vẫn có lãi.

Hôm nay cơ hội cover hàng rất dễ dàng và có thể một phần cầu là nhờ lực mua kỹ thuật này. Ngày mai SSI có lượng hàng lớn về tài khoản, hầu hết đã lỗ. Sức ép này có thể khiến SSI phải test lại 16.4-16.5 lần nữa. Vol càng thấp càng tốt.

Blog chứng khoán: Mai giảm, mua hay không? 2

HSG:

HSG hôm nay có giao dịch đảo ngược so với hôm qua, quay về 40 khá bất ngờ. Mức giảm của HSG tương đối mạnh (1,48%) và Vol lại rất thấp. Như vậy HSG hôm nay có cầu yếu. Phân bổ khối lượng theo các bước giá thì người mua rất bị động, chỉ treo giá và người bán chủ động xả xuống. Ở bước giá nào lượng xả chủ động cũng áp đảo.

Do có biên dao động hơi rộng hôm nay nên HSG Vol thấp không phải là tốt. HSG bị thiếu cầu ở quanh tham chiếu. Cầu chỉ tăng lên ở quanh 40-39.9. HSG có thể phải test 40 lần nữa. Nếu dao động hẹp lại và Vol thấp trong vùng 40-39.9 thì có thể không gãy 40.

Blog chứng khoán: Mai giảm, mua hay không? 3

DPM:

Giao dịch bất ngờm DPM tỏ ra yếu, gãy 41 ngay từ sáng. Dư bán chặn 41 từ 10h30 và lực bán ép dần xuống 40.9. Lượng xả 40.9 gần 130k là hơi nhiều. Dư bán giá này lúc đóng cửa thấp nhưng cầu cũng không đẩy lên.

Hôm qua DPM qua được 41 với Vol yếu là điểm chưa chắc chắn về sức cầu. Hôm nay cầu yếu đi thấy rõ khi dao động rộng, Vol nhỏ. Vì vậy chưa bắt đáy DPM hôm nay. Cân nhắc cơ hội ở 40.5 trong phiên cuối tuần.

Blog chứng khoán: Mai giảm, mua hay không? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.