17:07 22/02/2013

Blog chứng khoán: Phân hóa về sức mạnh

iTrader

Độ hồi hôm nay là yếu, chưa đủ để khẳng định niềm tin đã trở lại hoàn toàn

Mua mới cho PVX vẫn có mức rủi ro cao.
Mua mới cho PVX vẫn có mức rủi ro cao.
Hôm nay thể hiện lực đẩy bắt đáy rất khác nhau ở các cổ phiếu và mã nào phục hồi càng mạnh.

Thị trường ngày 22/2/2013:

Thị trường hôm nay đã bật lại một chút và HNX tỏ ra mạnh hơn, rõ ràng là dòng vốn đầu cơ quyết đoán hơn trong khi HSX phân hóa rất mạnh. Hôm nay thể hiện lực đẩy bắt đáy rất khác nhau ở các cổ phiếu và mã nào phục hồi càng mạnh, càng giữ được giá High hoặc sát giá High mà không bị ép trở lại thì có thể coi là mạnh hơn các mã khác.

Trong các phiên hồi phản ứng ngược với một phiên sụt mạnh như hôm qua thông thường có hai lực cầu: Cầu bắt đáy dò đường thận trọng và cầu đẩy. Những cổ phiếu giảm sàn hoặc sát sàn phiên thứ hai liên tục sẽ được bắt đáy mạnh hơn, tạo lực đỡ và kích thích cầu đẩy mua đuổi giá lên. Chỉ báo hình mẫu giá cho thấy sàn HSX có cầu đẩy nhìn chung trên toàn thị trường khá yếu: số mã tăng so với tham chiếu ít trong khi số mã bị ép khỏi giá High với biên lớn trên 2% chiếm ưu thế. Nhiều mã sàn này tạo bull-trap lớn. HNX nhờ ít phút cuối phiên được kéo lên nên dao động đẹp hơn.

Tuy nhiên nếu căn cứ theo biên độ 50% của nến giảm hôm qua thì độ hồi của phiên hôm nay nhìn chung là chưa đủ thuyết phục. Tâm lý thận trọng vẫn chiếm ưu thế vì nếu đổ lỗi hoàn toàn cho tin đồn hôm qua thì sau khi được đính chính, thị trường mạnh có thể đưa đến một phiên phục hồi tới 100% mức giảm, hoặc ít nhât cũng trên 50%. Hôm nay rất hiếm mã được như HSG. Rõ ràng là thị trường vẫn còn nghi ngại điều gì đó.

Điểm nữa là khi giá phục hồi lên trên tham chiếu, khối lượng bán ra vẫn rất cao. Thông thường khi thị nhà đầu tư bình tĩnh lại, nhận thấy không có thông tin nào quá xấu để hoảng loạn như hôm qua thì lượng cung sẽ được tiết giảm. Thậm chí những người bán lố hôm qua còn có thể quay lại sửa sai ngay lập tức. Tuy thế thanh khoản hôm nay vẫn rất cao, chọn thời điểm bán khi giá phục hồi tức là chưa tin tưởng vào khả năng phục hồi, hoặc quyết định cân bằng trạng thái, hoặc chốt lời bảo toàn lợi nhuận.

Dòng tiền vào cũng rất tốt, đạt trên 2.350 tỷ và vốn nội thuần trên 2.222 tỷ có thể coi là một sức mạnh bất ngờ. Dĩ nhiên là khối lượng thoát ra cũng bất ngờ tương tự. Chưa rõ bên nào sẽ thắng vì sức mạnh của bên mua mới đủ để cân bằng ở vùng giá sâu dưới tham chiếu, còn từ tham chiếu trở lên vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên vẫn còn dư địa 1-2 phiên nữa để thị trường ổn định trở lại, không việc gì phải vội vã.

Giao dịch:

Bắt sàn PVX hôm nay cho mục đích T+1.

Blog chứng khoán: Phân hóa về sức mạnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Quyết định trading với khối lượng sẵn có cho mục đích T+1 hôm nay, lực ép tối đa đè PVX về 6.8 và lực đỡ xuất hiện quanh mức 7-7.1 như dự kiến. Rủi ro T+1 với khối lượng bắt đáy hôm nay khá thấp vì vùng 7-7.1 nếu có gãy cũng chưa thể trong một phiên được. Dao động với PVX trong bối cảnh này thường rất mạnh và có cơ hội trading.

Khối lượng đè xuống giá sàn của PVX là 2,5 triệu, khá lớn, có lúc dư bán sàn trên 600k. Hoàn toàn đánh cược vào khả năng thanh khoản cũng như mức hỗ trợ quanh giá 7 của PVX. Vùng hỗ trợ này không phải là cứng nhưng với mức thanh khoản rất cao, PVX thường phản ứng lại với ngưỡng hỗ trợ bằng các dao động mạnh, chỉ phù hợp với các trade có khả năng phòng vệ T+0 hoặc T+1. Bắt đáy mới vẫn có rủi ro rất cao.

Hôm nay PVX nếu có thì chỉ có trading T+0, còn lượng bắt đáy hôm qua hầu như không đánh T+1 được mà có lãi. Giá hồi cao nhất của PVX lên 7.7 nhưng tổng lượng khớp hai giá 7.7-7.6 chỉ là 729k, trong đó chủ yếu là giá 7.6. Giá mua rẻ nhất hôm qua cũng đã là 7.5. Các giao dịch T+1 giỏi lắm chỉ hòa vốn.

Giao dịch T+0 hôm nay cũng không lớn vì giá 6.8-6.9 được giao dịch trong khoảng 10h30-11h và giá bán tốt nhất khoảng 7-7.2 diễn ra trong thời gian ngắn. Vì thế lượng bắt đáy hôm nay có thể để sang T+1 cho phiên sau, hoặc bắt đáy đúng nghĩa (mua mới và giữ lại).

PVX chiều nay khớp hơn 4 triệu, chiếm khoảng 25% tổng Vol trong phiên. Giá trồi sụt rất mạnh và cuối cùng được đẩy lên 7.2 (có dư mua). Mức giá bình quân tham chiếu cho ngày mai chỉ là 7.1, do đó lực đẩy khó mạnh. Vùng 7.3-7.5 sẽ đóng vai trò là cản cho ngày mai. Hôm nay PVX vẫn khớp rất lớn (16 triệu, tăng 7%) mà giá vẫn giảm trong phần lớn thời gian chứng tỏ khối lượng hàng muốn thoát ra còn rất nhiều. Lực đỡ thể hiện trong vùng 6.8-7 chưa rõ có nâng giá hay không. Khả năng cắt cơn giảm của PVX cần thêm 1-2 phiên nữa để biết chắc, cần tuân thủ kỷ luật cho giao dịch.

Blog chứng khoán: Phân hóa về sức mạnh 2

SSI:

Cơ bản thì mức 18 kỳ vọng hôm qua đã giúp SSI trụ lại được. SSI hôm nay thể hiện độ hồi khá tốt nhưng mức hồi vẫn chưa thể hiện được độ mạnh cần thiết. SSI có một chút thời gian bị dìm qua 18, về tận 17.8 nhưng lượng bán dưới 18 không nhiều, khoảng 546k và sau đợt này, SSI chưa lần nào xuống dưới 18 nữa.

Điểm chưa tốt của SSI là mức hồi không giữ được, cầu chưa đủ để gây sức ép giá. Mức High vươn lên tới 18.8, tức là ngay sát ngưỡng bán hôm qua với kháng cự ở 18.9-19. Vùng giá này vốn là mức hỗ trợ của phiên hôm qua, khớp khá lớn tại đây trong điều kiện thị trường bình thường. Giá này đã biến thành kháng cự khi chiều qua SSI hồi lại mà không qua được. Hôm nay SSI cũng lại hồi và retest vùng này lần nữa và cũng thất bại. Giá bị ép trở lại và cao nhất buổi chiều chỉ tới 18.4, đóng cửa còn dư bán 18.3.

SSI đang phát đi tín hiệu yếu dù giá hôm nay tăng. Đầu tuần sau SSI còn có cơ hội test lên 18.9-19 một lần nữa. ít nhất SSI phải có giá Close > 18.5 còn nếu không có khả năng hình thành xu hướng giảm và hướng về mức 17. Khối lượng bán ra ở SSI hôm nay vẫn rất cao.

Blog chứng khoán: Phân hóa về sức mạnh 3

VCG:

Nỗ lực hồi mạnh nhất của VCG đã chạm tới 13.1, đúng vào vùng cản 13-13.2 dự kiến hôm qua. VCG liên tiếp có các đợt tăng giảm đan xen nhưng chưa lần nào qua được 13 và đóng cửa dư mua 12.4, vẫn giảm 1,59%. Được bắt đáy khá tốt, VCG có một vùng hỗ trợ quanh mức 12 nhưng lại thiếu cầu đẩy. Vol không tăng mà giảm 6%. VCG khó vượt được 13 và có thể định hình xu hướng điều chỉnh những phiên tới.

Blog chứng khoán: Phân hóa về sức mạnh 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.