17:32 20/05/2013

Blog chứng khoán: Phiên trên ngàn tỷ

iTrader

Thanh khoản tăng, mức chấp nhận rủi ro cao lên là hai dấu hiệu đáng chú ý nhất hôm nay

GMD tương đối an toàn trong ngắn hạn.
GMD tương đối an toàn trong ngắn hạn.
Dòng tiền vào đạt trên 1.000 tỷ hôm nay, chủ yếu là nhờ nhà đầu tư trong nước. Dấu hiệu này đáng chú ý vì vốn nội mới khởi động được một xu thế mới. Thanh khoản tăng, mức chấp nhận rủi ro cao lên là hai dấu hiệu đáng chú ý nhất.

Thị trường ngày 20/5/2013:

Chiều nay giao dịch tốt lên trông thấy, tốt nhất là dòng tiền mạnh trở lại, chấp nhận giá bạo hơn. Cầu đẩy tăng lên luôn là dấu hiệu tốt vì chỉ có tự tin người mua mới dám vào lệnh giá cao. Thị trường hôm nay có thể được đổ tại nguyên nhân tin nọ tin kia, nhưng chung cuộc lại vẫn là tâm lý ổn định hơn.

REE và PPC hôm nay giao dịch rất có cảm hứng. Nhịp độ giao dịch lúc nhanh lúc chậm và có thời điểm bùng nổ. Căn bản vẫn là dòng tiền chấp nhận vào mạnh, kéo qua đỉnh phiên trước. Cả hai mã này lại đều có nhịp điều chỉnh nhẹ đầu phiên khiến biến động trong phiên rất đẹp và “đúng bài”. Thanh khoản tuy có giảm nhưng vẫn đủ tốt. Tóm lại thị trường sẽ diễn giải rằng dòng tiền vẫn vào tốt.

Dòng tiền hôm nay phục hồi mạnh hơn kỳ vọng. Vốn nội thuần tăng 20%, vượt lên trên 900 tỷ đồng. Thị trường chung có phiên trên 1.000 tỷ. Giá tăng phổ biến, thanh khoản tăng, hình mẫu giá tốt, số mã Close = High tăng và Close > Low đủ rộng. Chỉ báo khối lượng khớp trên tham chiếu cũng tăng và khớp dưới tham chiếu giảm mạnh so với bình quân. Tóm lại hôm nay thị trường đi từ bình lặng sang bùng nổ và có thanh khoản hỗ trợ, cầu đẩy tốt.

Lúc này khả năng tin xấu xuất hiện là tin trong khi triển vọng tin tốt nhiều hơn. VNI vượt 490 thực ra chỉ mang tính tâm lý, nhưng nhiều mã cũng đã xác định được vùng hỗ trợ an toàn và đang tích lũy sát vùng này. Dòng tiền tuy có tăng trở lại nhưng chưa bền, thị trường vẫn sẽ phập phù trong giai đoạn này. Mua đuổi giá trong các phiên tăng bất chợt sẽ rủi ro hơn. Thị trường chưa thể bùng nổ ngay lập tức vì dòng tiềm mới chớm quay lại, chưa có thông tin đủ mạnh để đột phá.

Giao dịch:

“Đánh bạc” với PVX hôm nay, mua thăm dò 5% giá 4.9 không khớp. Bỏ qua. SSI chặn mua giá cũ, không khớp. REE được kéo quá mạnh nhưng chưa quay lại hôm nay. Với 2 hôm đánh lên đạt khối lượng cao, mức 22 sẽ thành ngưỡng hỗ trợ mới. Điều chỉnh stoploss cho REE lên đây. Bù đắp một chút với GMD mục tiêu ngắn hạn, an toàn hơn REE lúc này, giá 32-32.1. Đặt stoploss cho GMD ở 30.6.

Blog chứng khoán: Phiên trên ngàn tỷ 1

Danh mục theo dõi:

REE:

Mua lại hay không khi REE vượt được mức High cuối tuần trước ở 22.5 là quyết định không dễ. Thực không ngờ lực kéo của REE lại mạnh như vậy, đánh tuốt lên tận 23. Với Vol tốt, nến dao động giá đẹp, REE xác nhận đã phá vỡ đỉnh dài hạn và chỉ còn chờ retest trở lại nhẹ nữa là có thể hình thành xu thế mới.

Cầu tại REE mạnh mẽ và làm rất nhiều người trở thành bán hớ trong phiên trước. Dù sao đó là vẻ đẹp của cuộc chơi, không ai có thể chắc chắn được chiều nay REE lại hút tiền mạnh như vậy. Cả buổi sáng REE chật vật ở mức 22.1-22.2 dù về cuối giờ sáng thị trường chung đã khá tốt. Hôm trước dự đoán nếu REE thực sự mạnh sẽ nhảy trở lại khoảng 22.1 và vùng này quả là có gây khó khăn cho REE, giao dịch rất dày (720k=25% tổng Vol).

Đầu buổi sáng, REE có điều chỉnh nhẹ về 21.8, giao dịch không nhỏ. Lượng khớp dưới tham chiếu là 230k, chiếm phần lớn thời gian đầu phiên. REE giao dịch rất bí hiểm và không thể biết được đợt nhúng xuống đầu phiên là điều chỉnh bình thường hay là một kiểu rũ hàng. Chỉ khi REE được đánh bật qua 22.1-22.2 thì REE mới thể hiện cầu mới mạnh mẽ. Có lẽ nhiều người đã chấp nhận một cuộc chơi mới với REE. Lực cản có xuất hiện ở 23, nói chung không phải là ngưỡng kháng cự cụ thể nào vì REE đang ở đỉnh cao trong vài năm. Các mốc giá tham chiếu tận thời 2010 là quá xa, tâm lý và thông tin hai thời kỳ quá khác nhau. Có lẽ REE sẽ dò dẫm test cung ở các bước giá tròn.

Tuy hôm nay REE rất mạnh nhưng lực bán ra cũng không nhỏ, chỉ là người mua cầm trịch cuộc chơi và chủ động tạo thanh khoản. Tâm lý như vậy là rất quyết liệt. Vùng giá từ 22.4 đến 23 – tương đương vùng trên mức High phiên trước – khớp khoảng 823k. REE vẫn có thể điều chỉnh giảm nhưng mức hỗ trợ nằm trong vùng 21.8-22. Thanh khoản REE giảm xuống có thể thực hiện trading ngược, bán trước cover sau.

Blog chứng khoán: Phiên trên ngàn tỷ 2

GMD:

Không quen thuộc lắm với giao dịch của GMD, mua vào thuần túy trên cơ sở kỹ thuật. GMD có quá trình tích lũy khá ổn trong vùng 30-31.4. Phiên ngày 16/5 đã vượt ra khỏi vùng dao động này và có 1,5 phiên điều chỉnh trên mức 31.4. GDM thanh khoản hơi thấp và không ổn định nhưng giao dịch tương đối “lành”, ít đột biến và thời điểm hiện tại khá an toàn cho ngắn hạn.

GMD là số ít cổ phiếu sáng nay tăng khá nhưng thanh khoản hơi kém. Giao dịch từ tham chiếu trở xuống chỉ khoảng 33k (~6% tổng Vol). Điều chỉnh như vậy là nhẹ so với phiên xả hôm qua. Cầu đẩy không mạnh nhưng đủ tốt với GMD. GMD vẫn có thể điều chỉnh trong 2 phiên tới nhưng mức điều chỉnh không nên quá 32.5. 

Blog chứng khoán: Phiên trên ngàn tỷ 3

PVX:

Kết quả kinh doanh hợp nhất lỗ giúp PVX có được dao động mạnh hôm nay. Gần 99% trong tổng số 4,72 triệu cổ hôm nay của PVX là giao dịch dưới tham chiếu, trong đó tập trung nhiều nhất ở 5.1-5 (4,5 triệu = 95% Vol). Giá Low bị đè về 4.9, rơi vào vùng hỗ trợ và có cầu đỡ tốt. PVX buổi chiều được neo giữ ổn định trên 4.9-5 có thể coi là thành công.

Vol hôm nay tăng vượt bình quân và dao động giá tốt dù tham chiếu ngày mai vẫn giảm một bước giá so với hôm nay. PVX vẫn chưa rõ ràng về việc retest mức hỗ trợ, cần thêm vài phiên nữa mới biết chắc. Tuy nhiên có thể ném đá dò được một tỉ lệ nhỏ với PVX để lấy cảm giác, giá càng gần vùng 4.9 càng tốt.

Blog chứng khoán: Phiên trên ngàn tỷ 4

SSI:

Hôm nay vẫn tiếp tục tích lũy từ tốn. Cung chạy tham chiếu khoảng 94k nhưng không có bán xuống thấp hơn. Trên 79% Vol hôm nay là khớp trên tham chiếu, tập trung chủ yếu tại 17.4 (327k) và còn dư mua giá này. So với phiên trước, lượng khớp 17.3 đã giảm nhiều (182k). Lượng khớp tham chiếu này chủ yếu diễn ra trước 10h khi thị trường chung khá yếu. Đã có lúc SSI bị chặn bán tham chiếu (trên 18k) nhưng nhìn chung sức ép bán là không có.

SSI đã có thời gian tích lũy khá dài, giao dịch tương đối ổn định. Khả năng bứt phá chưa rõ, nhưng độ an toàn là cao. Có thể nâng giá mua lên 17.3 trong những phiên tới.

Blog chứng khoán: Phiên trên ngàn tỷ 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.