17:15 01/03/2016

Blog chứng khoán: Thị trường đang kể chuyện nới room

iTrader

Phản ứng giá ở một số cổ phiếu nới room đang là tâm điểm trong giao dịch hàng ngày

VNAllshare cho thấy thị trường đang ổn định dù sức đẩy của blue-chips chưa đủ mạnh.
VNAllshare cho thấy thị trường đang ổn định dù sức đẩy của blue-chips chưa đủ mạnh.
Phản ứng giá ở một số cổ phiếu nới room đang là tâm điểm trong giao dịch hàng ngày.

Thị trường ngày 1/3/2016:

Hôm nay nhiều cổ phiếu riêng lẻ chạy khá tít bất chấp VNI như thế nào. Đó tiếp tục là dấu hiệu của sự phân hóa trong dòng tiền. Chỉ số lúc này nên xếp thứ hai sau vận động giá ở cổ phiếu cụ thể.

Khi thị trường ở một xu thế giảm thì nên nhìn chỉ số vì chỉ số tạo sức ép tâm lý rất lớn có thể khiến cổ phiếu thủng bất kỳ mốc hỗ trợ nào. Ngược lại khi trong xu thế tăng, nên nhìn cổ phiếu vì lúc đó có sự luân phiên của dòng tiền và mỗi cổ phiếu có ngưỡng kháng cự riêng, có quán tính giá riêng. Thứ nữa là cổ phiếu mới đem lại tiền, chứ không phải Index.

Nhiều blue-chips hôm nay đã ổn định và tăng trở lại. Điều này rất tốt vì chỉ cần thị trường ổn định, cơ hội cho dòng tiền vận động tích cực hơn với rủi ro chung là thấp. Nếu blue tăng, cơ hội càng rộng mở.

Dòng vốn vào hôm nay phục hồi lên trên 2.000 tỷ (không tính nước ngoài), khỏag 2.253 tỷ với mức độ tập trung vốn thấp. Như vậy tiền vẫn có sự lan tỏa tốt. Nói chung vốn nội cứ duy trì 2.000 tỷ trở lên là ổn định.

Thị trường gần đây có vẻ tìm được câu chuyện mới để kể, đó là mở room. Nhiều mã dính đến room có sức bật tốt. Chưa biết khả năng đi xa như thế nào, nhưng ít nhất thị trường cũng thể hiện rằng suy nghĩ chung là ưa thích lý do này. Đôi khi chỉ cần một lý do nào đó, dòng tiền cũng tìm được hướng đi chung.

Câu chuyện mới này trở nên hấp dẫn hơn khi bức tranh lớn chưa có xáo trộn nào đáng kể và cũng đã nhạt đi nhiều. Trung Quốc hay dầu, rồi “bear-market” toàn cầu tạm thời bị lãng quên. Thời điểm đại hội cổ đông đang tới và sẽ có nhiều nội dung được cho là hấp dẫn. Kỳ vọng xuất hiện vào lúc thông tin chưa có gì rõ ràng mới là động lực chính của thị trường, chứ khi tất cả đã phơi bày, câu chuyện đã trở nên nhạt.

Giao dịch:

CTG “bull” tí, bán khẩn trương 17.9. Đỡ HCM dưới tham chiếu, khớp 32.2. TCM đỡ dưới tham chiếu, khớp 30.3. Cơ cấu lại danh mục.

Blog chứng khoán: Thị trường đang kể chuyện nới room 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

HCM có thêm nhịp test 30, hôm nay mạnh hơn hôm qua, giá chỉ lùi đến 32, giao dịch chưa tới 15k, sau đó có cầu đỡ rất bền ở 32.1-32.2. Lượng khớp 2 giá này là gần 244k ~ 31% Vol, chủ yếu là bán khớp thẳng xuống dư mua, phản ánh lực xả chủ động. Tuy nhiên cung không xuyên thủng được cầu ở đây và đóng cửa bán yếu đi đáng kể, khớp rất mỏng (18,4k) tại tham chiếu.

HCM tiếp tục tích lũy tạo mặt bằng giá mới ở trên 32 với lực bán có dấu hiệu giảm. Sau đà tăng gấp như vậy mà chốt lời không tạo được nhịp điều chỉnh thật sự tức là lượng hàng lỏng lẻo ít, được giữ lại phần lớn và cầu đỡ bền. HCM có thể tiếp tục bứt phá sau 1-2 phiên tích lũy với Vol thấp nữa.

Blog chứng khoán: Thị trường đang kể chuyện nới room 2

TCM:

Nhịp điều chỉnh test 30 cũng chỉ đẩy giá thấp nhất xuống 30.1, khớp đúng 800 cổ. Tổng lượng khớp 30.2-30.3 là gần 185k ~ 22% Vol. Không giống HCM, TCM sau khi test cung có kết quả, lập tức được đẩy giá rất nhanh. Nguyên nhân có lẽ một phần vì quán tính giá không mạnh bằng HCM.

Giá cao nhất lên 31.3 mới xuất hiện cung giá cao, ép trở lại 30.8. TCM đi chắc, không cần vội.

Blog chứng khoán: Thị trường đang kể chuyện nới room 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.