17:17 19/04/2019

Blog chứng khoán: Thoát khỏi "cú đạp", chưa hẳn đã bình yên

iTrader

Lực bán đột ngột tiết giảm, nhất là tại các trụ, đã giúp thị trường lềnh bềnh mà không chìm nghỉm ở phiên này

Lực bán đột ngột tiết giảm, nhất là tại các trụ, đã giúp thị trường lềnh bềnh mà không chìm nghỉm ở phiên này.

Thị trường ngày 19/4/2019:

Thị trường đã không có thêm một cú đạp dúi nào để VNI rơi hẳn vào mô hình giảm. Điều này đã tránh được một sự đổ vỡ tâm lý hôm nay. Tuy nhiên, sự thận trọng cực cao có thể thấy quá rõ.

Hôm nay thị trường phục hồi trước và duy trì mức tăng nhẹ trọn phiên. Nếu như VNM không giảm quá mạnh thì mức hồi sẽ còn tốt hơn. VNM là bất ngờ lớn nhất khi cổ phiếu này lại để mất ngưỡng hỗ trợ 4 tuần trong bối cảnh thị trường không xấu thêm. Nếu VNM tiếp tục giảm thêm thì sẽ là gánh nặng khá lớn cho các chỉ số vì đây là mã có trọng số cao trong cả VNI lẫn VN30.

SAB phục hồi và các trụ khác co kéo cũng giảm được đáng kể sức nặng của VNM, giúp VNI tạm thời vẫn chưa rơi hẳn vào mô hình giảm giá. Tuy nhiên dường như cả thị trường đều đang chờ đợi kịch bản này xảy ra. Bằng chứng là dòng tiền co cụm đột biến còn thị trường phái sinh chiết khấu hơn 14 điểm với kỳ hạn tháng 5.

Thanh khoản quá thấp phiên này khiến diễn biến tăng trở nên kém tin cậy. Về phía bán, rõ ràng là lực bán cũng không mạnh vì chỉ cần đẩy thêm một nhịp, thậm chí chỉ cần ép trụ cũng có thể dẫn tới một đợt bán tháo ồ ạt. Lực tác động vào trụ đã không xuất hiện thì lực bán thông thường cũng không gia tăng. Điều đó nghĩa là các nhà đầu tư bình thường cũng đang chờ đợi xem liệu thị trường có thật sự rơi vào trạng thái sụp đổ đó hay không. Phía mua dĩ nhiên là càng có lý do để chờ đợi.

Hôm nay thực ra là kỳ vọng xuất hiện một nhịp ép xuống đủ mạnh để VNI thủng 960 một cách rõ ràng, thậm chí có thể đưa chỉ số xuống khoảng 955 để xem người cầm cổ hoảng sợ đến mức nào, một kiểu test cung trong bối cảnh mô hình giảm giá đang đóng đinh vào suy nghĩ một cách phổ biến.

Dự kiến này đã không xảy ra và thị trường lình bình đi ngang. Thông tin duy nhất có được phiên này là lực bán bình thường cũng không có nhiều, hay người cầm cổ lo sợ thị trường giảm sâu hơn cũng đủ dũng cảm chờ tín hiệu rõ ràng thay vì cố thoát khỏi trị trường càng sớm càng tốt trước khi mô hình xảy ra.

Điểm dở của diễn biến hôm nay là cũng không thấy được phản ứng thật sự của dòng tiền chờ đợi. Người cầm tiền cũng đang chờ xem khả năng thị trường sẽ còn xấu hơn nữa – đồng nghĩa giá rẻ hơn nữa. Khi thị trường chưa rõ ràng thì không hành động.

Thay đổi tâm lý của thị trường lúc này hoàn toàn phụ thuộc vào nhóm trụ, vốn có khả năng dẫn hướng chỉ số vì đa phần thị trường nhìn vào chỉ số là chính. Tâm lý hôm nay có thể ổn định trong thận trọng và nghi ngờ, nhưng cũng có thể thay đổi bất cứ lúc nào theo hướng đi của các trụ. Các tay chơi lớn mà là lực lượng điều phối trụ nên thị trường có thay đổi từng ngày. Như VNM hôm nay bán buổi chiều toàn lệnh nhỏ xíu nhưng không có cầu chặn đỡ thì giá vẫn rơi sâu như thường. Vài chục tỷ mà đưa giá VNM giảm 1,6% thì chỉ có thể là buông, vì những ngày trước VNM hàng trăm tỷ vẫn cân được hết.

Chốt lại thị trường hôm nay tạm thời bình yên. Tâm lý nghi ngờ và chờ đợi là cực cao ở cả hai phía. Tiền đóng băng kiểu này là bất thường do tâm lý, chứ không phải thị trường cạn tiền. Câu hỏi đau đầu là điểm kích thích đủ mạnh để lôi tiền vào là ở đâu và theo hướng nào. Phận nhỏ lẻ thì chỉ biết chờ đợi và luôn phải chậm hơn một nhịp.

Giao dịch:

Nay không sập như dự kiến để Long thêm. Vẫn giữ vị thế qua đêm.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.