16:37 26/10/2015

Blog chứng khoán: Tiệc sắp tàn?

iTrader

Đợt bull ngắn có khả năng cao là sắp kết thúc, không nhìn thấy động lực nào rõ ràng để tăng trưởng nữa

HSX30 thể hiện động lực rất kém trong đợt tăng này, thiếu vắng thanh khoản trầm trọng và chỉ tăng nhờ số ít các cổ phiếu trụ.
HSX30 thể hiện động lực rất kém trong đợt tăng này, thiếu vắng thanh khoản trầm trọng và chỉ tăng nhờ số ít các cổ phiếu trụ.
Đợt bull ngắn có khả năng cao là sắp kết thúc, không nhìn thấy động lực nào rõ ràng để tăng trưởng nữa.

Thị trường ngày 26/10/2015:

Hôm nay, các trụ đã đồng loạt phát đi tín hiệu rất xấu, lực bán rất rõ và tạo nên dao động intraday tệ hại trên hầu khắp các cổ phiếu.

Lực mua đã có tăng lên trong buổi sáng, nhưng cũng chính buổi sáng lại phát đi một dấu hiệu nguy hiểm: Cơn hào hứng đến sớm và tan nhanh. Chỉ số được kéo tiếp lên cao mà lại dẫn đến một nhịp xả chứ không phải ngược lại: khuyến khích tâm lý đua giá cao hơn.

Đến buổi chiều thì sự việc quá rõ ràng, sức ép tăng lên và giá tiếp tục đi xuống. Với Vol tương đối lớn trong cả ngày và không tạo được một dao động intraday đẹp tương ứng (tăng dần theo khối lượng tăng) thì chắc chắn là do lượng hàng xả đã lớn hơn khả năng chống đỡ của cầu.

Các blue-chips có dao động toàn bộ là xấu, trung bình HSX30+ có giá Close < High ~ 1,94%. Cũng không cần đổ lỗi cho các trụ, dao động kiểu này là phổ biến trên toàn thị trường, tức là xác nhận lực ép xuất hiện đủ rộng để khẳng định về nhu cầu bán ra.

Đợt bull ngắn này là câu chuyện của các trụ, nên khi các trụ không còn lực tăng, thị trường giảm là điều bình thường. Kỳ vọng vẫn còn, nhưng phải thực tế, rằng động lực nào sẽ đẩy các trụ qua các ngưỡng kháng cự then chốt? Kết quả kinh doanh không còn tạo hiệu ứng lớn nữa và cũng sắp kết thúc. Đoạn cuối của mạch thông tin này thường là các con số be bét. Thị trường còn câu chuyện gì thú vị để thay thế?

Dòng vốn hôm nay khá tốt về con số, vốn nội thuần tăng gần 7%, lên 2.126 tỷ. Điều không tốt là cách thức tạo ra con số đó, dựa trên hoạt động bán ra chủ động nhiều hơn là mua vào chủ động. Nói đơn giản thì hôm nay cầu tốt nhưng xả lắm, đẩy thanh khoản lên. Điều này được xác nhận bằng khối lượng khớp giá đỏ tăng mạnh trên toàn thị trường.

Nếu dòng tiền đủ mạnh, hôm nay có thể chỉ là một bước thụt lùi tạm thời. Biến động giá chung, đặc biệt là tại các blue-chips mới phát đi tín hiệu cảnh báo rủi ro, chưa chưa xác nhận rủi ro. Trong vòng 2 phiên tới, thị trường sẽ rõ ràng hơn rất nhiều khi lượng hàng tiếp tục quay vòng đủ.

Riêng việc xả ở nhiều trụ cũng đã cho thấy tiếp theo hoạt động bán chủ động theo đà giá tăng, chọn giá tốt, sẽ là bán để bảo toàn lợi nhuận.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Tiệc sắp tàn? 1

Danh mục theo dõi:

VIC:

Mặc dù giá đóng cửa vẫn tăng so với tham chiếu nhưng không khó để nhìn thấy lực chốt lời lớn xuất hiện. Giá đóng cửa ở mức Low và chênh lệch Close/High là 2,7%, Vol gấp đôi trung bình. Danh dao động này rất xấu và xấu hơn nữa là VIC cố gắng vượt đỉnh nhưng không thành và giá đóng cửa còn thấp hơn đỉnh cũ.

VIC có thể chấm dứt đợt bull ngắn này và trong kịch bản tốt nhất thì cũng là lình xình để cố gắng vượt đỉnh trong vài phiên tới. Tuy nhiên khả năng này không cao, đơn giản là nếu thị trường mạnh thì còn có cơ hội và kỳ vọng mơ hồ còn tạo ra động lực. VIC đã đi quá nhanh và lúc này là thời điểm bảo toàn lợi nhuận.

Blog chứng khoán: Tiệc sắp tàn? 2

HCM:

Không có gì để nói về HCM, giá xác suất rất cao là thủng 36, thậm chí có thể tạo một đáy mới. Cắt lỗ khẩn trương.

Blog chứng khoán: Tiệc sắp tàn? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.