16:50 21/01/2021

Blog chứng khoán: Tiền giảm, kết quả kinh doanh có đủ sức hấp dẫn?

iTrader

Vòng quay tiền đang giảm đi khá nhiều khi người bán rồi chưa muốn quay lại ngay. Điểm tốt là giao dịch dưới điểm nghẽn nên có thể xác định được cung cầu thật sự

Thanh khoản đang giảm rất nhanh trong nhóm blue-chips, dù nhiều kết quả kinh doanh xuất hiện trong nhóm này.
Thanh khoản đang giảm rất nhanh trong nhóm blue-chips, dù nhiều kết quả kinh doanh xuất hiện trong nhóm này.

Vòng quay tiền đang giảm đi khá nhiều khi người bán rồi chưa muốn quay lại ngay. Điểm tốt là giao dịch dưới điểm nghẽn nên có thể xác định được cung cầu thật sự.

VN30 đã tăng ngay đầu phiên như dự kiến, mạnh hơn một chút, vượt 1125, phi thẳng vào 1131.xx. F2 đầu phiên co basis mạnh và khi VN30 thủng 1125 để xuống sát 1113.xx, mức basis còn hơn 24 điểm. Cover F2.

VN30 sau đó quay đầu đi lên. Quan trọng nhất là phải chờ vượt 1125 và tập trung vào F1 vì hôm nay đáo hạn, basis sẽ không là vấn đề nữa mà chỉ cần căn theo các ngưỡng của chỉ số. Lúc 10h30 VN30 bắt đầu vượt 1125, basis thậm chí âm 1,4 điểm. Long F1 giá 1127.5, stoploss nếu VN30 thủng 1125. Gần 11h VN30 va chạm trở lại vùng 1131.xx, nếu vượt được thì sẽ chạm tới 1134.xx. Đây là ngưỡng cản cứng hơn. VN30 lên 1137 rồi sụp xuống dưới 1134, cover 1131.6.

Suốt từ 11h đến 1h30 chiều VN30 dao động trong khoảng 1134-1130 rất khó giao dịch nên nghỉ, lỡ mất đoạn tăng tốt nhất cuối phiên.

Thị trường cơ sở hôm nay rất mạnh với sự dẫn dắt của nhóm blue-chips VN30 nổi bật là ngân hàng. Các mã này được đẩy giá dữ dội dù thanh khoản không cao. Thanh khoản giảm không phải là xấu hôm nay vì bên mua làm chủ hoàn toàn dao động. Hầu hết cổ phiếu đều đóng cửa ở giá cao nhất ngày và tăng mạnh so với tham chiếu.

Thanh khoản giảm chỉ có ý nghĩa trong vài phiên thay vì một phiên. Logic là nếu thị trường đã có một đỉnh ngắn hạn của sóng tăng vừa qua thì nhịp hồi hiện tại chưa phải là tín hiệu đáng tin cậy kết thúc nhịp giảm. Do đó người chốt lời rồi sẽ hạn chế mua đuổi vì nếu lỡ không bắt đáy lúc mạo hiểm nhất thì dư địa lợi nhuận đã hẹp đi nhiều. Thanh khoản chiều tăng do đó sẽ nhỏ dần vì ngày càng ít người mua theo.

Giao dịch hôm nay dưới ngưỡng nghẽn lệnh nên hệ thống chạy tốt tới hết giờ. Do đó cung cầu phiên này là đáng tin cậy. Thanh khoản nhỏ kéo được giá lên với biên độ rộng là tích cực. Cần phải chờ thêm 1-2 phiên nữa xem lực mua nối tiếp như thế nào, đặc biệt khi kết quả kinh doanh bắt đầu xuất hiện nhiều. Nhóm tài chính chứng khoán sẽ là tín hiệu kiểm định xem thị trường đã chiết khấu hết thông tin hay chưa.

Tổng giá trị khớp sàn HSX sụt giảm gần 15% còn hơn 14k tỷ, sáng khớp 8,4k tỷ, chiều khớp 5,6k tỷ. Giá cổ phiếu buổi chiều cao hơn sáng nên giá trị giảm đi tức là cầu vào cạn hơn. Nếu tiền lớn cỡ 16-17k tỷ như các phiên trước thì cổ đã trần hàng loạt.

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn kiểm định dòng tiền sẵn sàng mua ở mức độ nào. Mức giảm hai phiên trước khá lớn nên giá có phần trở nên hấp dẫn, thậm chí nhiều người sẽ cho rằng điều chỉnh xong rồi. Nếu số đông nghĩ vậy thì mua giờ là để sẵn sàng cho nhịp tăng mới, nhất là khi kết quả kinh doanh quý 4/2020 bắt đầu xuất hiện. Nếu thị trường phản ứng như vậy thì thanh khoản cần tăng lên.

Ngược lại, những người bán ra qua 1 tuần trước cả trăm ngàn tỷ chưa kể lượng chạy 3 phiên đầu tuần này đâu đó 64k tỷ sẽ quyết định có quay lại hay không, quay lại ở mức nào. Kịch bản tốt nhất là dòng tiền quay lại tăng dần, kéo theo thanh khoản hàng ngày trở lại ngưỡng nghẽn lệnh. Cầu phải tăng thêm vì lượng hàng dự kiến sẽ khá lớn các phiên tới nhất là khi cổ phiếu lẫn chỉ số có cơ hội retest đỉnh gần nhất cũng như lượng hàng bắt đáy và hàng kẹt có cơ hội lần thứ hai.

Kết quả kinh doanh là lực đỡ cho thị trường lúc này nhưng cũng có thể giá tăng đã phản ánh đủ kỳ vọng. F2 vẫn đang duy trì mức basis gần 30 điểm, nhưng thanh khoản còn nhỏ. Nếu basis co lại với thanh khoản lớn các phiên tới tức là Short bắt đầu dày lên. Càng gần đỉnh cũ của VN30 và các cổ phiếu nhóm dẫn dắt thì quan điểm các bên càng rõ.

VN30 đang gần sát ngưỡng cản 1158-1160; cao hơn là 1167; Hỗ trợ 1147; 1144; 1141.

Blog chứng khoán: Tiền giảm, kết quả kinh doanh có đủ sức hấp dẫn? - Ảnh 1.

Diễn biến của VN30 hôm nay mạnh hơn dự kiến khá nhiều.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.