10:50 10/08/2022

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn về tin độc hại trên internet và nạn mua bán dữ liệu cá nhân

Quang Trung

Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10/8, nhiều đại biểu quan tâm tới tình trạng rao bán dữ liệu cá nhân phổ biến trên không gian mạng, cũng như tin giả, tin xấu độc được phát tán tràn lan trên mạng xã hội...

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn
Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn

Đặt câu hỏi chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công an, đại biểu Quốc hội Siu Hương (Gia Lai) cho biết việc bảo vệ thông tin cá nhân đã được Hiến pháp của pháp luật quy định nhưng hiện nay tình trạng vi phạm trong lĩnh vực này rất phổ biến. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ những giải pháp đối với tình trạng này?

Cũng về nội dung này, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) đặt vấn đề hiện nay trên các trang mạng hiện nay, tình trạng thông tin cá nhân đang được rao bán trên các hội, nhóm trên nền tảng mạng xã hội đang diễn biến phức tạp.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) tại phiên chất vấn sáng 10/8- Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) tại phiên chất vấn sáng 10/8- Ảnh: Quochoi.vn

“Mặc dù, thời gian qua công an các địa phương đã triệt phá nhiều đường dây mua bán thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều đối tượng đang hoạt động và chưa bị phát hiện, xử lý thì. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an cho biết những giải pháp mà Bộ sẽ triển khai trong thời gian tới để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hiệu quả vấn đề này để cho người dân an tâm về thông tin cá nhân của mình sẽ không bị trôi nổi trên các nền tảng mạng xã hội?”, đại biểu đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Công an.

Còn đại biểu Nguyễn Hoàng Uyên (Long An) cho biết hiện nay thông qua các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Youtube, các thế lực thù địch đăng tải nhiều thông tin bịa đặt, mạo danh các cơ quan nhà nước, các cá nhân lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tung những nội dung không đúng sự thật, chưa được kiểm duyệt, gây hoang mang trong Đảng viên và quần chúng nhân dân. Nguy hiểm hơn, chúng cắt ghép logo, nhãn hiệu thể hiện như một bản tin thời sự của các đài truyền hình, gây ra sự hiểu nhầm cho người xem.

Theo đại biểu Uyên, dù thời gian qua, Bộ Công an đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai các biện pháp đấu tranh, xử lý các loại tội phạm này, tuy nhiên tình hình vẫn diễn biến phức tạp, gây hoang mang tâm lý cho người dân. Từ thực tế trên, đại biểu yêu cầu Bộ trưởng cho biết những giải pháp để tăng cường đấu tranh, ngăn chặn và xử lý hiệu quả đối tượng tội phạm này, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn thông tin trên môi trường mạng?

Trả lời câu hỏi của các đại biểu liên quan tới vấn đề bảo mật thông tin cá nhân, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đây là vấn đề được cử tri đặc biệt quan tâm.

“Thực trạng lộ, lọt dữ liệu cá nhân trên thế giới và nước ta đang ở mức rất đáng báo động. Các hành lang pháp ý chưa hoàn thiện và ý thức của người dân bảo vệ dữ liệu cá nhân chưa cao là nguyên nhân gây ra lộ lọt”, Bộ trưởng thừa nhận.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng cho biết Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện những sơ hở thiếu sót trong công tác quản lý của các bộ, ngành, địa phương và hoạt động của các tập đoàn, công ty kinh doanh dịch vụ có thu thập thông tin cá nhân.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Bộ đang tích cực điều tra xử lý nghiêm các trường hợp làm lộ, lọt, rao bán dữ liệu cá nhân. Ông lấy ví dụ về vụ việc điều tra đối tượng rao bán 30 triệu dữ liệu được cho là lấy từ nguồn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ tập trung điều tra, xử lý một số cơ sở dữ liệu của các ngành khác như y tế có nguy cơ bị lộ, lọt dữ liệu.

“Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có lượng dữ liệu rất lớn và là tài nguyên quốc gia nên phải bảo vệ. Bộ đã thực hiện đúng các điều kiện về an ninh, an toàn theo cấp độ 4”, Bộ trưởng cho biết.

Cùng với đó, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của một số cán bộ, công chức, viên chức về cung cấp, quản lý hồ sơ cá nhân, dữ liệu cá nhân và người dân, nhất là tâm lý sẵn sàng đánh đổi thông tin đời tư, thông tin cá nhân để lấy sự tiện ích về mặt công nghệ.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng đang triển khai một số giải pháp như xây dựng hoàn thiện hành lang pháp lý bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên chất vấn - Ảnh: Quochoi.vn
Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên chất vấn - Ảnh: Quochoi.vn

"Bộ đã tham mưu Chính phủ, xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Chính trị chủ trương ban hành Nghị định Bảo vệ dữ liệu cá nhân; coi đây là giải pháp then chốt để phòng ngừa, đấu tranh với thực trạng buôn bán, xử lý dữ liệu cá nhân tràn lan như hiện nay. Việc này đã qua 10 lần trình rồi và hiện đang vào giai đoạn chót, dự kiến sẽ sớm ban hành để có căn cứ pháp lý", Bộ trưởng nói và cho biết: “Theo lộ trình, dự kiến năm 2024 chúng tôi nghiên cứu tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội ban hành luật bảo vệ dữ liệu cá nhân”.

Giải trình ý kiến của các đại biểu về vấn đề đưa tin không chính xác, phát tán các video phản cảm, độc hại trên mạng Internet, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết thời gian qua, tình trạng tán phát tin giả, tin sai sự thật trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và đang diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến dư luận xã hội.

Trước tình hình đó, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai nhiều giải pháp đấu tranh đồng bộ về pháp lý, kinh tế, kỹ thuật nhằm buộc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Qua đó, kiểm soát, hạn chế, ngăn chặn, gỡ bỏ kịp thời thông tin giả, xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội. Bộ cũng đã đấu tranh, xử lý, xử phạt nghiêm minh với những hành vi cố tình đưa thông tin bịa đặt, sai sự thật lên mạng xã hội, hành vi xuyên tạc đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, phá hoại quan hệ quốc tế của đất nước. Đồng thời tuyên truyền cảnh báo định hướng dư luận. Chủ động đấu tranh, ngăn chặn, gỡ bỏ, triệt phá, vô hiệu hóa thông tin xấu độc, tin giả, tin sai sự thật.

Cùng với đó, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh vai trò của Ban Chỉ đạo 35 các cấp về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Chủ động, kịp thời cung cấp thông tin chính thống một cách đầy đủ, toàn diện. Đồng thời, chỉ rõ những thủ đoạn, tính chất nguy hại của thông tin xấu độc đối với xã hội; trang bị kiến thức cần thiết để mỗi người có thể tự sàng lọc, tiếp nhận thông tin hữu ích, chính thống, đồng thời “miễn dịch” với những thông tin xấu, độc làm nhiễu loạn môi trường xã hội.