14:39 06/12/2018

CFO vừa bị bắt là con gái người sáng lập Huawei

Ngọc Trang

Bà Meng Wanzhou được xem là người thừa kế tiềm năng của tập đoàn Huawei

Meng Wanzhou - Ảnh: Getty Images.
Meng Wanzhou - Ảnh: Getty Images.

Theo Financial Times, Meng Wanzhou, giám đốc tài chính (CFO) của Huawei - người vừa bị bắt tại Canada, chính là con gái của người sáng lập tập đoàn - Ren Zhengfei. 

Wanzhou được xem là người kế vị của ông Ren - người hiện giữ chức giám đốc điều hành (CEO) của Huawei. 

Theo thông tin trên website của tập đoàn này, ông Ren trải qua quá trình xây dựng cơ nghiệp từ hai bàn tay trắng. Là con trai trong một gia đình giáo viên tại một thị trấn miền núi xa xôi của Trung Quốc, ông từng làm việc cho các công ty kỹ thuật của quân đội và dần lên được vị trí tương đương với "phó trưởng trung đoàn dù không có cấp bậc trong quân ngũ". 

Khi đơn vị bị giải thể, vào năm 1987, ông Ren nghỉ hưu và thành lập Huawei với số tiền khoảng 3.000 USD. Trong khi đó, con gái Meng Wanzhou của ông gia nhập Huawei vào năm 1993 với vị trí lễ tân và sau đó bắt đầu nắm giữ nhiều vị trí cao hơn. Khi bị bắt tại Canada hôm 1/12, bà đang giữ chức vụ CFO đồng thời là phó chủ tịch của Huawei. 

Với vai trò CFO, bà Meng phụ trách quản lý hoạt động tài chính của tập đoàn khổng lồ với 180.000 nhân viên và doanh thu 325,7 tỷ Nhân dân tệ (47,4 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2018. Trong quý 2 năm nay, Huawei đã vượt qua Apple về doanh số smartphone và dự báo bán được 200 triệu chiếc trong năm nay. 

Tập đoàn này có kế hoạch đầu tư tới 20 tỷ USD một năm vào nghiên cứu và phát triển. Năm ngoái, tập đoàn chi 13,8 tỷ USD, tương đương 15% doanh thu vào hoạt động này. 

CFO vừa bị bắt là con gái người sáng lập Huawei - Ảnh 1.

Người sáng lập tập đoàn Huawei Ren Zhengfei.

Nhiều người cho rằng các vị trí của bà Meng tại Huawei là bước đệm cho vị trí cuối cùng: tiếp quản chức CEO từ ông bố 74 tuổi. Tuy nhiên, ông Ren luôn phủ nhận việc này.

Ông từng nói với tờ China Economic Times: "Làm sao việc này có thể được quyết định bởi một người? Kể từ ngày Huawei ra đời, nó được xây dựng dựa trên nguyên tắc bổ nhiệm theo năng lực, chứ không phải theo chủ nghĩa gia đình trị". 

Bà Meng có bằng thạc sĩ quản trị của Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong Ms Meng. Năm 2013, Meng chia sẻ với tờ Beijing News rằng chồng bà không hoạt động trong lĩnh vực viễn thông và bà có 2 con nhỏ. 

Trước đó, ngày 1/12, bà Meng bị bắt ở Canada và có thể sẽ bị dẫn độ về Mỹ, trong bối cảnh cơ quan chức năng Mỹ đang điều tra nghi án tập đoàn công nghệ Trung Quốc này vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Hồi năm 2016, Bộ Thương mại Mỹ đã tiến hành tìm kiếm thông tin liên quan đến khả năng Huawei chuyển công nghệ Mỹ đến Syria, Triều Tiên và Iran. Trước đó, Mỹ đã trừng phạt ZTE, một đối thủ đồng hương của Huawei, vì giao dịch với Iran và Triều Tiên.