
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Bảy, 11/10/2025
Khởi Anh - Đức Long
08/05/2022, 06:00
Khoảng 3 năm qua, cơn "sốt đất" lan rộng từ Bắc vào Nam. Đất miền núi, ven biển, đồng bằng, thành thị, nông thôn... ở rất nhiều nơi đã tăng giá chóng mặt. Thậm chí sau một đêm giá một thửa đất tăng 50, 100%. Rất nhiều người dân đổi đời vì bán được mảnh đất với giá trên trời.
Theo thông tin từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, từ đầu năm 2021 tới nay, hiện tượng rao bán đất không phù hợp với quy định pháp luật như đất rừng, đất ruộng, đất vườn xuất hiện rất thường xuyên trên thị trường.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho rằng, mặc dù Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã quy định: “Nhà nước có cơ chế, chính sách bình ổn thị trường bất động sản khi có biến động, bảo đảm lợi ích cho nhà đầu tư và khách hàng”.
Tuy nhiên, trong các đợt khủng hoảng tăng nóng bất động sản đã diễn ra trong quá khứ và ngay trong cơn sốt đất hiện tại, sự can thiệp của Nhà nước chưa thật hiệu quả để bình ổn thị trường.
Trước nguy cơ bất động sản hình thành bong bóng và có thể vỡ bất cứ lúc nào, Đảng, Chính phủ, cũng như các cơ quan quản lý và chính quyền các tỉnh, thành đang cố gắng tìm ra các giải pháp căn cơ để hạ nhiệt , điều tiết lại thị trường, cân đối cung cầu từ đó đưa bất động sản trở thành động lực phát triển lành mạnh cho cả nền kinh tế.
Trong khi đó, chính sách pháp luật về bất động sản đang rất chồng chéo, gây khó khăn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính. Được ví “tấc đất, tấc vàng”, nhưng một khối lượng lớn tài nguyên quý giá đang không tạo giá trị gia tăng cho nền kinh tế, cho đất nước.
Tại Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025, với chủ đề: “Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu”, GS.TS. Hoàng Văn Cường, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam và ông Trần Quốc Khánh, Thường trực Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ, đã cùng trao đổi về những hướng đi mới, những động lực và mô hình mới cho phát triển kinh tế Việt Nam.
Bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong nước đang đặt ra cho Việt Nam một bài toán phát triển đầy thách thức nhưng cũng không ít cơ hội. Với mục tiêu tăng trưởng GDP đầy tham vọng, đạt mức trên 8% trong năm 2025 và hướng tới mức tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam đang đứng trước một yêu cầu cấp thiết: phải tạo ra một sức bật phát triển đột phá dựa trên tăng cường mạnh mẽ nội lực và thúc đẩy sự tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Tại Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam (Vietnam New Economy Forum - VNEF), Ban tổ chức đã vinh danh Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đổi mới – Hội nhập – Vươn tầm.
Dựa trên tính toán, đánh giá tác động của các xu hướng truyền thống lên tốc độ tăng trưởng, TS. Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, nhấn mạnh rằng: "Việc duy trì mô hình tăng trưởng trên cơ sở xu hướng, cách thức khai thác các động lực tăng trưởng truyền thống sẽ trở thành một thách thức lớn với mục tiêu tăng trưởng nếu không có thay đổi liên quan đến mô hình tăng trưởng".
Trong bối cảnh thế giới đối mặt nhiều bất ổn, với nội lực vững vàng, chính sách ngày càng cởi mở, minh bạch cùng sự trỗi dậy của các thương hiệu Việt, kinh tế tư nhân sẽ là động lực then chốt đưa Việt Nam vươn mình mạnh mẽ…
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: