18:23 09/12/2013

Chú của Kim Jong Un bị bắt ngay trong cuộc họp

An Huy

Lần đầu tiên kể từ thập niên 1970 Triều Tiên công bố hình ảnh về vụ bắt giữ tại chỗ một quan chức cấp cao

Hình ảnh vụ bắt giữ ông Jang ngay trong cuộc họp trên truyền hình nhà nước Triều Tiên - Ảnh: Yonhap.<br>
Hình ảnh vụ bắt giữ ông Jang ngay trong cuộc họp trên truyền hình nhà nước Triều Tiên - Ảnh: Yonhap.<br>
Theo một bản tin phát đi trên truyền hình nhà nước Triều Tiên, người chú quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, ông Jang Song Thaek, đã bị bắt ngay trong một cuộc họp. Theo thông tin trước đó, ông Jang đã bị tước mọi chức vụ và khai trừ khỏi Đảng Lao động Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc chiều nay (9/12) cho biết, những hình ảnh phát đi trên truyền hình nhà nước Triều Tiên cho thấy, ông Jang đã bị bắt giữ ngay trong một cuộc họp của Bộ Chính trị nước này tại Bình Nhưỡng vào ngày Chủ nhật (8/11). Ông Jang bị hai sỹ quan quân đội mặc đồng phục áp giải khỏi cuộc họp. Đây là lần đầu tiên kể từ thập niên 1970 Triều Tiên công bố hình ảnh về vụ bắt giữ tại chỗ một quan chức cấp cao.

Yonhap bình luận, vụ cách chức nhân vật cấp cao mới nhất này được xem là một phần trong chiếc dịch nhằm củng cố quyền lực của ông Kim Jong Un, người lên nắm quyền từ cuối năm 2011 sau cái chết của nhà cố lãnh đạo Kim Jong Il.

Vụ cách chức “có vẻ như nhằm thiết lập thế độc quyền lãnh đạo của ông Kim và củng cố nền móng quyền lực của ông”, một quan chức thuộc Bộ Thống nhất của Hàn Quốc được Yonhap dẫn lời.

Ngoài ra, giới quan sát cũng cho rằng, vụ cách chức và bắt giữ ông Jang có thể dẫn tới một cuộc xáo trộn lớn về quyền lực ở Triều Tiên, bởi Bộ Chính trị Triều Tiên cáo buộc ông Jang và các bộ hạ của ông này chia rẽ đoàn kết nội bộ đảng.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin, ông Jang bị khép một loạt tội danh như phản cách mạng, lạm dụng quyền lực, chia rẽ nội bộ đảng, quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ, lạm dụng ma túy, dùng ngoại tệ để đánh bạc, chữa bệnh ở nước ngoài… Ông cũng bị cáo buộc các tội tham nhũng, vi phạm kỷ luật và không tuân thủ chỉ đạo của ông Kim Jong Un. Trước khi ông Jang mất chức, hai cấp dưới của ông này đã bị xử tử công khai hồi tháng 11 vừa rồi.

Ông Jang Song Thaek đã giữ vị trí Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc gia của Triều Tiên, vị trí quyền lực lớn thứ nhì ở nước này, và được coi là “người bảo vệ” cho nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong Un. Ông Jang là chồng của bà Kim Kyong-hui, người em gái đã quá cố của nhà cố lãnh đạo Kim Jong Il.

“Vụ cách chức ông Jang và tử hình công khai hai trợ lý của ông có thể gây tâm lý bất an trong giới chính trị cấp cao ở Triều Tiên, khiến họ cạnh tranh lẫn nhau để lấy lòng nhà lãnh đạo Kim”, ông Cheong Seong-chang, một chuyên gia thuộc viện nghiên cứu Sejong Institute ở Seoul, nói.

Nhiều chuyên gia dự báo, ông Jang có thể bị đưa tới một trại tù chính trị. Hồi năm 1969, hai quan chức cấp cao Triều Tiên mất chức cũng bị đưa tới trại tù chính trị sau khi bị cáo buộc tội chống lại đảng.

Sau khi truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin về vụ cách chức ông Jang, Trung Quốc, nước được xem là đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên và là nhà bảo trợ kinh tế cho nước này, đã lên tiếng về vụ việc.

“Đó là chuyện nội bộ của Triều Tiên”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ  diễn ra vào ngày hôm nay. “Là một nước láng giềng thân cận của Triều Tiên, chúng tôi hi vọng sẽ thấy sự ổn định quốc gia, phát triển về kinh tế và hạnh phúc của người dân Triều Tiê. Trung Quốc sẽ vẫn cam kết thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Triều Tiên”, phát ngôn viên này nói.