09:21 16/08/2007

Chuẩn bị phát hành 1 tỷ USD trái phiếu ra nước ngoài

Văn Thành

Bộ Tài chính đang lên kế hoạch chuẩn bị phát hành 1 tỷ USD trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế

Theo định hướng của Chính phủ, trong tương lai, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn cần chủ động tự phát hành trái phiếu ra thị trường vốn quốc tế - Ảnh: Reuters.
Theo định hướng của Chính phủ, trong tương lai, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn cần chủ động tự phát hành trái phiếu ra thị trường vốn quốc tế - Ảnh: Reuters.
Bộ Tài chính đang lên kế hoạch chuẩn bị phát hành 1 tỷ USD trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế.

Theo ông Nguyễn Thành Đô, Vụ trưởng Vụ Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính), dự kiến trong tháng 9 tới kế hoạch trên sẽ được triển khai.

Số tiền huy động qua đợt phát hành này sẽ được phân bổ cho dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, dự án Thủy điện Xê ca mản 3 và dự án mua tàu vận tải của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam.

Ông Nguyễn Thành Đô cho rằng kế hoạch trên đang có những thuận lợi từ kinh nghiệm của đợt phát hành đầu tiên vào tháng 10/2005; mặt khác trong thời gian qua một số tổ chức uy tín đã nâng hạng mức tín nhiệm của Việt Nam những mức thuận lợi hơn.

Đợt phát hành này sẽ có một số tổ chức tài chính lớn trên thế giới bảo lãnh như Citibank và Deutsche Bank.

Trong đợt phát hành đầu tiên vào tháng 10/2005, lượng vốn huy động được 750 triệu USD, thời hạn 10 năm với lãi suất 7,125%/năm, dành cho Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) vay lại.

Theo định hướng của Chính phủ, trong tương lai, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn cần chủ động tự phát hành trái phiếu ra thị trường vốn quốc tế. Tuy nhiên, hiện tại, theo ông Đô, hiện chưa có đề xuất, hồ sơ cụ thể của doanh nghiệp nào gửi về Bộ Tài chính.