Chứng khoán chiều 17/4: Thị trường rực lửa

Lan Ngọc

17/04/2017, 16:29

VN-Index đóng cửa giảm tới 1,06%, chính thức xác lập kỷ lục giảm mới kể từ đầu năm 2017

VN-Index lao dốc không phanh chiều nay.
VN-Index lao dốc không phanh chiều nay.

Thị trường chìm nghỉm vào một đợt bán tháo mạnh mẽ chiều nay mà không hề có một chút phục hồi nào. Cổ phiếu ngân hàng và một số mã lớn khác dẫn đầu đà lao dốc.

VN-Index đóng cửa giảm tới 1,06%, chính thức xác lập kỷ lục giảm mới kể từ đầu năm 2017. VN30-Index đóng cửa giảm 1,35%. HNX-Index giảm 1,49%, HNX30-Index giảm 2,24%.

Điều đáng nói là cuối tuần trước các chỉ số này đã giảm cực mạnh. Hôm nay đáng lẽ thị trường đã có thể phục hồi, nhưng đà phục hồi yếu dần đi trong phiên sáng và chuyển thành “chạy loạn” trong phiên chiều.

Hai trụ lớn không bị ảnh hưởng từ thị trường chung là SAB và VNM trong khi tất cả các blue-chips còn lại đều sụt giảm. SAB thậm chí còn tăng cao hơn phiên sáng 1.000 đồng, trong khi VNM cố gắng trụ ở mức tăng 0,21%. SAB đỡ được cho VN-Index tới 0,7 điểm khi tăng mạnh 1,47% so với tham chiếu. VNM tăng quá nhẹ nên đỡ không nhiều, chưa tới 0,2 điểm.

Hai cổ phiếu này “giảm xóc” chút ít cho chỉ số, nhưng cơ bản là không nhiều tác dụng. Có quá nhiều blue-chips giảm hôm nay, VN30 ghi nhận 22 mã giảm/5 mã tăng. So với phiên sáng rổ này có tới 26 mã giảm, phần lớn là giảm sâu hơn.

Những cổ phiếu gây tác hại lớn nhất tới VN-Index là VCB giảm 2,34%, ROS giảm 3,99%, BID giảm 3,81%, CTG giảm 2,86%, MSN giảm 3,3%, HPG giảm 1,29%, BVH giảm 1,2%...

Toàn thị trường ghi nhận độ rộng rất hẹp chiều nay: 301 mã giảm/156 mã tăng. Gần 220 cổ phiếu trong số giảm là giảm trên 1%. Thị trường đã gây thiệt hại rất lớn hôm nay và càng lớn hơn vì cuối tuần trước cũng giảm rất sâu. Riêng khối lượng bắt đáy lớn phiên thứ Sáu cũng đa số là thiệt hại, khi mức đóng cửa hôm nay thấp hơn.

Thanh khoản phiên chiều có diễn biến rất bất ngờ ở ROS, khi cổ phiếu này sụt giảm lớn lúc gần cuối đợt khớp lệnh liên tục. ROS từ 174.000 đồng rơi thẳng xuống 166.000 đồng chỉ trong vài phút. Riêng chiều nay ROS khớp 850,2 tỷ đồng và tổng thị trường khớp 2.477,5 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay gia tăng mạnh mức mua vào khớp lệnh. Hai sàn nhận được 242,4 tỷ đồng giải ngân, tăng gần 56% so với phiên trước. Mức bán ra đạt 138,6 tỷ đồng, cũng tăng 23%. Giao dịch thỏa thuận cân bằng nội khối.

Khối ngoại giải ngân nhiều nhưng có lẽ vốn mới lại không nhiều. Nguyên nhân là chỉ có VNM – có tổ chức nước ngoài đăng ký mua từ trước – là được giao dịch mạnh. VNM hôm nay được mua 95,1 tỷ đồng, chiếm 39,2% tổng giá trị mua khớp lệnh của cả khối. Lượng vốn ròng vào VNM đạt 85,3 tỷ đồng, cũng là lớn nhất thị trường.

Ba cổ phiếu duy nhất còn lại được mua ròng đáng kể là SSI 13,9 tỷ đồng, CTD 12,2 tỷ đồng, SAB 11,9 tỷ đồng. Phía bán ra HPG bị rút vốn 28,8 tỷ đồng ròng, VIC -23,3 tỷ đồng.

Đọc thêm

AI tái định hình ngành công nghiệp chip

AI tái định hình ngành công nghiệp chip

Sự thay đổi về thị phần ô tô điện toàn cầu sau hơn 5 năm

Sự thay đổi về thị phần ô tô điện toàn cầu sau hơn 5 năm

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 7/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 7/2025

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: