17:38 28/09/2015

Blog chứng khoán: Cắt giảm danh mục

iTrader

Thị trường yếu ớt về tâm lý lẫn dòng tiền, lại đón nhận những tin không mong muốn

BVH trong phiên có phản ứng giá tốt hơn thị trường chung và chỉ bị ép xuống lúc đóng cửa, khi hầu hết blue-chips bị bán tháo.
BVH trong phiên có phản ứng giá tốt hơn thị trường chung và chỉ bị ép xuống lúc đóng cửa, khi hầu hết blue-chips bị bán tháo.
Thị trường yếu ớt về tâm lý lẫn dòng tiền, lại đón nhận những tin không mong muốn. Rủi ro trong ngắn hạn đã tăng lên.

Thị trường ngày 28/9/2015:

Cách thị trường phản ứng với thông tin hôm nay thể hiện là tâm lý tương đối yếu. Khi có lý do thì quyết định bán giá rẻ được đưa ra dễ dàng. Trong bối cảnh như vậy thì không nên đánh cược lớn với thị trường.

Rõ ràng là thị trường không bị bất ngờ với việc giảm lãi suất USD, vì biết từ trước giờ mở cửa. Phân tích thiệt hơn của quyết định này cần có thời gian, nhưng chắc chắn một điều rằng, với dòng tiền khá yếu cộng với tâm lý hưng phấn, thị trường sẽ còn trồi sụt chán chê. Cơ hội ngắn hạn là mỏng lúc này.

Vấn đề không nhỏ là các mã ngân hàng đã suy yếu, từ đó ảnh hưởng đến blue-chips nói chung. Thiếu dòng dẫn dắt và các mã vốn hóa lớn điều chỉ số thì giỏi lắm thị trường cũng chỉ đi vào trạng thái lình xình, cơ hội tạo một Higher High trở nên mong manh.

Nếu xét về hiệu ứng tâm lý, có lẽ chỉ có tin cỡ mở room hoàn chỉnh mới đẩy được tâm lý lên, tạo một lý do đủ tốt. Ngay cả tin TPP cũng không đem lại hiệu quả đáng kể nào. Với xác suất quá cao cổ phiếu lỗ và lỗ nặng hôm nay thì tâm lý sẽ càng yếu. Trừ các mục đích đầu tư dài hạn, các giao dịch ngắn hạn khó có thể manh mẽ vào lúc này.

Chốt lại thị trường đang rất khó chơi, nên duy trì một tỷ trọng cổ phiếu thấp. Nhìn về dài hạn thì chưa có gì quá tiêu cực, nhưng ngắn hạn chưa phải là điểm giao dịch tốt. Ít nhất dòng tiền cũng cần thể hiện sức mạnh hơn những gì có được. Vốn nội thuần trong nhóm phiên đạt đỉnh ngắn hạn tháng 9 này ở tầm 1.600 tỷ-1.700 tỷ và không tạo được đỉnh cao mới. Vậy thì ít nhất tiền vào phải trên 2.000 tỷ. Khi có những dấu hiệu tiền mạnh thì mới tính chuyện mua lớn. Lúc này chỉ nên hạn chế ở các giao dịch đảo hàng hạ giá vốn khi có cơ hội.

Giao dịch:

Với tin bất lợi bất ngờ xuất hiện hôm qua, cổ phiếu ngân hàng không thể trụ lại được. Ít nhất phải cắt giảm rủi ro xuống với những vị thế lớn. Bán VCB 43.8-43.7. Bán DXG 18.2. Bán một nửa SSI 24.2 khi không giữ được mức Low phiên trước. Duy trì tỷ trọng cổ 25%.

Blog chứng khoán: Cắt giảm danh mục 1

Danh mục theo dõi:

VCB:

Giao dịch đáng chú ý nhất hôm nay là VCB, liệu thị trường sẽ phản ứng thế nào với việc giảm lãi suất USD? Điểm thuận lợi là thông tin được đưa ra trước giờ giao dịch nên có thể hình thành những kế hoạch. Mọi phân tích tốt hay xấu với thông tin đều không quan trọng bằng phản ứng của thị trường.

VCB đã giảm ngay sau khi mở cửa, cầu đẩy không có dù có lúc tăng và chặn mua mỏng ở tham chiếu. Lực ép tăng dần và cầu rất kém, vài chục ngàn đỡ các bước giá là không đáng tin cậy. Thoát ra khá vất vả ngay cả ở mức 43.7, tương đương với MA20 mà trong điều kiện bình thường, dự kiến sẽ có cầu nâng đỡ nhất định khi điều chỉnh.

VCB xấu đi đột ngột ở đợt đóng cửa, trước đó chỉ dừng lại 43.4. Khoảng 380k bị bán ra là khối lượng lớn. Cũng không biết có phải nước ngoài bán ra hay không trong giờ giao dịch. Nhưng nếu là nước ngoài bán, tình hình có vẻ tồi tệ. Kết thúc phiên mới biết nước ngoài xả 359k giá trung bình 43.2. Trong phiên VCB không khớp giá này, như vậy có thể là họ đã bán một lượng nhỏ giá cao hơn, còn phần lớn bán lúc ATC.

Phiên hôm nay là điển hình cho biến cố bất ngờ, làm thay đổi mọi dự tính. Đến hết tuần trước VCB vẫn còn tích lũy tích cực, hôm nay đã thay đổi hoàn toàn. VCB có thể rơi xuống mức Low đầu tháng 9, quanh 41.3-41.5. Xu thế ngắn hạn đã thay đổi ở VCB. Muốn tiếp tục xu thế tích lũy nâng đáy, VCB phải tăng vượt 44 trong 1-2 phiên tới. Điều này là khó xảy ra.

Blog chứng khoán: Cắt giảm danh mục 2

BVH:

Không cắt giảm BVH hôm nay vì trong phiên thể hiện một áp lực bán không lớn. Giá thấp nhất trong phiên là tham chiếu 47, cũng chỉ khớp gần 42k (~14% Vol) và bán không đè qua được trong thời gian dài. Nếu so với toàn thị trường bị bán khá nhiều từ nửa sau buổi sáng thì BVH rõ ràng có phản ứng giá rất tốt.

BVH chỉ thay đổi đột ngột lúc đóng cửa. Khoảng 81k tung ra bán và tạo sức ép khá mạnh, đẩy giá giảm. Sau giao dịch mới biết trong số này có gần 59k của nước ngoài.

Trong phiên phần lớn thời gian BVH tăng giá, khoảng 58% Vol (~ 170k) giao dịch trên tham chiếu. Sức ép lúc đóng cửa chủ yếu của nước ngoài, Vol cả phiên nhỏ. Như vậy áp lực bán nhìn chung là không lớn và BVH chịu ảnh hưởng từ tâm lý chúng mới giảm giá vào một thời điểm đóng cửa. Khả năng phục hồi nhanh của BVH là rất cao, nếu giá ngày mai tiếp tục giảm với Vol thấp, có thể mua vào.

Blog chứng khoán: Cắt giảm danh mục 3

DXG:

Bán tham chiếu hôm nay với mục đích cover lại, nhưng quán tính giảm có vẻ tăng dần, kể cả khi nước ngoài vào mua hỗ trợ 205k giá 18. Chờ đợi thêm xem DXG có giữ được vùng dao động tích lũy trên cao hay không trước khi quyết định.

Blog chứng khoán: Cắt giảm danh mục 4

SSI:

Giá Low phiên trước ở 24.2, thể hiện được một lực đỡ đủ tốt để kéo lên. Hôm nay giá được thử thách lần nữa là không thành công, đó là tín hiệu xấu trong ngắn hạn vì lực cầu đã suy giảm trong khi lực bán chấp nhận hạ giá hơn để tìm kiếm thanh khoản.

SSI bị ép rất mạnh và thủng luôn 24, nhưng đó là lúc đóng cửa. Còn trong phiên vẫn có lực đỡ mỏng quanh 24. Khoảng 443k đóng ra lúc ATC, đánh thủng 24. Nếu lúc đó bán thì cách tốt nhất chỉ là chạy ATC, vốn có thể khiến giá khớp không tốt. Chấp nhận giữ lại để lấy hàng trading về sau.

Nước ngoài chỉ bán gần 270k giá trung bình 24.2, tức là khá cao. Trong nước bán hơn 90% Vol. Đó là dấu hiệu xấu, nhà đầu tư đang thoát ra ở SSI. Quán tính giảm bắt đầu tăng và xu thế giảm ngắn hạn rất rõ. Giá có thể tìm lại vùng đáy cũ tháng 8.

Blog chứng khoán: Cắt giảm danh mục 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.