11:46 24/06/2007

“Chúng ta cùng một mẹ hiền Việt Nam”

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp đại diện kiều bào tại bang California và nhiều địa phương khác ở Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân (bìa phải) với bà con Việt kiều tại tiệc chiêu đãi.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân (bìa phải) với bà con Việt kiều tại tiệc chiêu đãi.
Chiều 22/6 giờ địa phương (sáng 23/6 giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân cùng đoàn đại biểu Nhà nước Việt Nam đã tới thành phố Los Angeles, bang California, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ.

Tại cuộc gặp mặt với khoảng 1.000 đại diện kiều bào tại bang California và nhiều địa phương khác ở Hoa Kỳ tối cùng ngày, Chủ tịch nước đã có bài phát biểu quan trọng gửi đến toàn thể cộng đồng người Việt Nam ở Hoa Kỳ nói riêng và hơn 3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài nói chung.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh đất nước và dân tộc Việt Nam đang đứng trước những vận hội mới, mỗi người Việt Nam, dù đang sống ở trong hay ngoài nước, cần phải đoàn kết lại để tạo sức mạnh cần thiết tận dụng những vận hội đó.

Chủ tịch nước nói: “Chúng ta là người Việt Nam, bây giờ hãy thương yêu nhau, hãy đoàn kết bởi vì chúng ta cùng một mẹ hiền Việt Nam. Trong gia đình, bạn bè có lúc cũng còn giận nhau, chúng ta hãy gác lại tất cả để đoàn kết xây dựng một nước Việt Nam vững mạnh hùng cường, sánh vai cùng bạn bè thế giới.

Với ý chí, bản lĩnh Việt Nam và sự đoàn kết, thống nhất của mỗi người Việt Nam, chắc chắn chúng ta sẽ thành công. Nếu ai đó còn ngần ngại, hãy nói với họ rằng mẹ hiền Việt Nam lúc nào cũng dang rộng vòng tay đón nhận tất cả những người con của mình về với Tổ quốc...

Không có lý do gì để những ngần ngại này làm ảnh hưởng tới khối đoàn kết, ảnh hưởng tới nhiệm vụ xây dựng đất nước”.

Chủ tịch khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam không bao giờ thành kiến đối với những người còn có ý kiến khác biệt, trái lại luôn mong tất cả bà con người Việt Nam ở ngoài nước đều có nhiệt tình, thiện ý xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, vững mạnh.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết bày tỏ trước tình cảm luôn hướng về quê hương của cộng đồng người Việt Nam ở Hoa Kỳ nói riêng và hơn 3 triệu kiều bào ở nước ngoài nói chung. Chủ tịch khẳng định mong muốn của Đảng và Nhà nước Việt Nam là bà con có cuộc sống ổn định, thành đạt, hòa nhập ngày càng tốt hơn vào đời sống xã hội Hoa Kỳ.

Theo Chủ tịch, Chính phủ đã quyết định từ ngày 1/9 tới sẽ miễn thị thực nhập cảnh cho người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài khi về nước. Và thể theo tâm tư, nguyện vọng của những người có thân nhân là sĩ quan, binh lính tử trận được chôn cất ở khu vực thuộc xã Bình An, huyện Dỹ An, tỉnh Bình Dương, Nhà nước cũng đã quyết định chuyển giao quyền quản lý khu vực này từ Bộ Quốc phòng cho tỉnh Bình Dương để thành lập nghĩa địa Bình An, tạo điều kiện cho thân nhân và bạn bè của người quá cố tu sửa phần mộ, thăm viếng.

Chiều cùng ngày, trước khi rời thủ đô Washington tới Los Angeles, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã trả lời phỏng vấn hãng tin AP và truyền hình CNN.