07:22 14/04/2021

Cổ phiếu công nghệ đưa S&P 500 lên kỷ lục mới

Bình Minh

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (13/3)

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (13/3) và chỉ số Nasdaq cũng tăng điểm mạnh, khi giới đầu tư gạt sang bên nỗi lo về việc dừng triển khai vaccine ngừa Covid-19 của hãng Johnson & Johnson và mức lạm phát cao của Mỹ.

Giá cổ phiếu Johnson & Johnson giảm xuống mức thấp nhất 1 tháng trước khi hồi lại và đóng cửa với mức giảm 1,3%. Mỹ, Nam Phi và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tạm dừng việc tiêm vaccine Covid của hãng dược này sau khi có 6 phụ nữ phát chứng đông máu hiếm gặp sau tiêm. Diễn biến này được xem là một trở ngại lớn đối với các nỗ lực chống lại đại dịch toàn cầu.

Thống kê công bố ngày 13/4 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 3 tăng mạnh nhất 8 năm rưỡi. Giới phân tích cho rằng dữ liệu này sẽ mở ra một thời kỳ ngắn mà ở đó lạm phát tăng mạnh.

Từ đầu năm đến nay, chứng khoán Mỹ thường sụt điểm mỗi khi có dấu hiệu lạm phát tăng. Phiên này, các chỉ số lúc đầu sụt giảm vì tin Johnson & Johnson, nhưng lại hồi phục sau dữ liệu về CPI. Nhu cầu mạnh của nhà đầu tư trong phiên đấu giá trái phiếu kho bạc Mỹ cùng ngày đẩy lợi suất giảm sâu hơn, cho thấy nhà đầu tư không mấy lo ngại về khả năng tăng lãi suất trong ngắn hạn.

Đây là một trong những phiên giao dịch im ắng nhất từ đầu năm đến nay của chứng khoán Mỹ, nhưng nhà đầu tư mua mạnh cổ phiếu công nghệ. Nhờ đó, những cổ phiếu như Apple, Microsoft và Amazon cùng tăng từ 0,6-2,4%.

Toàn nhóm công nghệ tăng 1%, trong đó chỉ số NYSE FANG+TM Index của một nhóm cổ phiếu công nghệ lớn tăng 1,7%, đánh dấu chuỗi 12 phiên tăng liên tiếp.

Tuần trước, S&P 500 cũng đã có 3 phiên lập kỷ lục, trog ba ngày liên tiếp thứ Tư, Năm và Sáu.

"Tin Johnson & Johnson có thể gây ra một số biến động ngắn hạn, nhà đầu tư vẫn giữ vững niềm tin vào sự phục hồi kinh tế hoàn toàn", Giám đốc Mike Loewengart của E*TRADE Financial nhận xét.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,2%, còn 33.677,27 điểm. S&P 500 tăng 0,33%, đạt 4.141,59 điểm. Nasdaq tăng 1,05%, đạt 13.996,1 điểm.

Chỉ số VIX đo lường mức độ biến động của thị trường, một chỉ báo về tâm trạng bất an của nhà đầu tư ở Phố Wall, giảm xuống mức thấp nhất 14 tháng.

Giới đầu tư đang chờ mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2021 chính thức bắt đầu vào ngày thứ Tư, với báo cáo từ loạt nhà băng lớn bao gồm Goldman Sachs, JPMorgan Chase và Wells Fargo. Các nhà phân tích dự báo lợi nhuận của các công ty trong S&P 500 tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu là các nhóm tiêu dùng không thiết yếu và tài chính, theo dữ liệu từ Refinitiv.

Cổ phiếu các công ty liên quan đến tiền ảo và công nghệ như Riot Blockchain và Marathon Digital Holdings đồng loạt tăng mạnh do giá Bitcoin lập kỷ lục mới ở thời điểm một ngày trước khi vụ chào sàn của Coinbase - sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất ở Mỹ.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,06 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,11 lần. Toàn thị trường có 9,3 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 11,4 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.