09:14 24/11/2020

Cuối cùng, ông Trump cũng bắt đầu cuộc chuyển giao quyền lực sang ông Biden

An Huy

Động thái này diễn ra dù ông Trump chưa chính thức thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

Hai ứng viên tổng thống Mỹ 2020, ông Joe Biden (trái) và ông Donald Trump - Ảnh: ABC.
Hai ứng viên tổng thống Mỹ 2020, ông Joe Biden (trái) và ông Donald Trump - Ảnh: ABC.

Người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA) ngày 23/11 nói với ông Joe Biden - người được cho là đã đắc cử Tổng thống - rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ cung cấp các nguồn lực liên bang để ông tiếp quản Nhà Trắng.

Theo tin từ CNBC, bà Emily Murphy, Giám đốc GSA, đã gửi một bức thư tới ông Biden để công bố quyết định trên. Trước đó, suốt từ sau cuộc bầu cử ngày 3/11, bà Murphy đã không công nhận ông Biden đắc cử và không cung cấp các nguồn lực cần thiết phục vụ chuyển giao quyền lực.

Lá thư được công bố chỉ vài phút trước khi ông Trump lên Twitter đăng một dòng trạng thái nói rằng ông phê chuẩn động thái của GSA.

Bức thư này là một trong những tín hiệu rõ ràng đầu tiên cho thấy chính quyền ông Trump thừa nhận thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020. Tuy nhiên, ông Trump vẫn chưa chính thức nhận thua, dù ông được dự báo chỉ đạt 232 phiếu đại cử tri, so với 306 phiếu về tay ông Biden.

Sau bầu cử, dù không đưa ra được bằng chứng thuyết phục, ông Trump vẫn cáo buộc bầu cử có gian lận và khẳng định ông mới là người thắng. Các luật sư của ông Trump đã khởi kiện ở nhiều bang quan trọng như Pennsylvania, Georgia và Michigan nhằm lật ngược kết quả bầu cử, nhưng hầu hết các vụ kiện này đều bị tòa án bác đơn.

Trong thư gửi ông Biden, bà Murphy nói rằng quyết định của bà giải phóng hơn 7 triệu USD ngân sách liên bang cho cuộc chuyển giao quyền lực. Do không được tiếp cận với nguồn ngân sách này, từ sau bầu cử, ê-kíp của ông Biden đã phải huy động quỹ và đến nay đã gần đạt mục tiêu huy động.

"Quyết định ngày hôm nay là một bước đi cần thiết để bắt đầu giải quyết những thách thức mà nước Mỹ đang đối mặt, bao gồm đưa bệnh dịch về tầm kiểm soát và đưa nền kinh tế trở lại hướng đi đúng", ê-kíp của ông Biden nói trong một tuyên bố. "Quyết định cuối cùng này là thủ tục để chính thức bắt đầu cuộc chuyển giao quyền lực tại các cơ quan liên bang".

Theo luật của Mỹ, người đứng đầu GSA có quyền cấp hàng triệu USD cho việc chuyển giao quyền lực tổng thống. Tuy nhiên, bà Murphy đã không thực hiện việc này suốt mấy tuần qua, khiến bà trở thành đối tượng bị một bộ phận công chúng Mỹ và các nghị sỹ Dân chủ chỉ trích nặng nề. Các nhà phê bình cho rằng bà có động cơ chính trị.

Viết trong thư gửi ông Biden, bà Murphy bảo vệ hành động của mình: "Tôi đã cống hiến phần lớn cuộc đời mình để phục vụ đất nước, và tôi luôn cố gắng làm những điều đúng đắn. Làm ơn hiểu rằng tôi đưa ra quyết định của mình một cách độc lập, dựa trên luật pháp và sự thật. Tôi chưa bao giờ bị gây sức ép, trực tiếp hay gián tiếp, bởi bất kỳ quan chức nào, bao gồm cả những người ở Nhà Trắng hay GSA".

Trong hai dòng trạng thái (tweet) sau khi lá thư của bà Murphy được công bố, ông Trump cảm ơn bà "vì cống hiến to lớn và lòng trung thành với tổ quốc". "Bà ấy đã bị quấy rối, đe dọa, và lạm dụng, và tôi không muốn điều này xảy ra với bà ấy, gia đình bà ấy, hay các nhân viên của GSA".

Ông Trump khẳng định chiến dịch kiện tụng của ông sẽ tiếp tục "một cách mạnh mẽ" và "Tôi tin chúng tôi sẽ thắng!"

Ông viết thêm: "Tuy nhiên, vì lợi ích cao nhất của đất nước, tôi đề nghị bà Emily và đội ngũ của bà làm những gì cần thiết theo quy định, và tôi cũng đã yêu cầu đội ngũ của tôi làm như vậy".