
Tham gia thảo luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Thị Thủy - đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội - bày tỏ sự quan tâm lớn tới những vấn đề nóng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua.
Đại biểu cho rằng, thời gian qua, nhiều địa phương đã có những giải pháp phòng chống dịch sáng tạo, linh hoạt. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng quyết liệt chống dịch nhưng không nên áp dụng các "biện pháp thái quá, cực đoan".
Nữ đại biểu lấy ví dụ việc một số địa phương áp dụng biện pháp thái quá như không cho xe chở nông sản đi qua dù đã có giấy kiểm dịch.
"Có doanh nghiệp phản ánh đã thông chốt kiểm soát dịch qua nhiều tỉnh nhưng đến tỉnh cuối cùng cần giao hàng thì xe lại phải quay đầu ra vì mỗi tỉnh mỗi quy định", đại biểu Nguyễn Thị Thủy dẫn chứng thực tế.
Đại biểu nhấn mạnh rằng cả nước như cơ thể sống, quan hệ tuần hoàn chặt chẽ. Do đó, không thể vì dịch bệnh mà ngăn cách.
“Vấn đề là phải làm sao để cách ly mà không tách rời, không làm đứt gãy nền kinh tế", nữ đại biểu nhấn mạnh.
Đại biểu đánh giá cao việc Chính phủ đã sớm chỉ đạo các địa phương này có sự điều chỉnh phù hợp để bảo đảm chống dịch nhưng không “ngăn sông cấm chợ”.
Đồng tình với quan điểm của đại biểu Nguyễn Thị Thủy, đại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) cho rằng chúng ta phải sẵn sàng chuẩn bị cho tình hình xấu hơn nữa, ý thức tự cứu mình của mọi người dân phải nâng lên ở mức cao nhất vì nguồn lực của Nhà nước là có hạn.
"Tình hình sản xuất trong tâm dịch vô cùng khó khăn. Phải đảm bảo 'mục tiêu kép'. Sản xuất trong các khu công nghiệp cũng cần sự liên kết, trung chuyển giữa nơi này đến nơi khác vẫn phải duy trì, không để đứt gãy nền kinh tế", đại biểu Phạm Trọng Nhân nhấn mạnh.
Về các biện pháp hỗ trợ với người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đại biểu Nguyễn Thị Thủy đánh giá quyết định tiếp tục triển khai gói hỗ trợ an sinh mới của Đảng và Nhà nước là một quyết sách kịp thời và hợp lòng dân. Tuy nhiên, bà kiến nghị Chính phủ sớm giao các bộ ngành liên quan, có phần mềm thống kê liên thông các đối tượng được hỗ trợ để chính sách thực hiện đúng đối tượng. Bà cũng kiến nghị cần phải rà soát để đánh giá sức chống chịu của doanh nghiệp, từ đó có giải pháp căn cơ thời gian tới.
Cũng nêu ý kiến về nội dung này, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội) kiến nghị Chính phủ cần có những hoạt động kiểm soát chặt chẽ trong quá trình triển khai các chính sách phòng chống dịch, tránh tình trạng bị trục lợi trong thực hiện chính sách.
Đại biểu đoàn Hà Nội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường hơn nữa việc thúc đẩy giải ngân gói 26.000 tỷ để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên tinh thần công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng pháp luật…
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu đổi mới tư duy phát triển văn hóa, xây dựng chủ quyền văn hóa trên không gian số, chuyển hóa di sản thành tài sản trí tuệ và đưa công nghiệp văn hóa thành động lực tăng trưởng mới.
Biểu dương 124 cán bộ, chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Venezuela, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh: “Giữa đổ nát, Việt Nam mang đến hy vọng; giữa mất mát, Việt Nam mang đến sự sẻ chia; giữa hiểm nguy, Việt Nam mang đến bản lĩnh; giữa nỗi đau, Việt Nam mang đến nghĩa tình”.
Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký 2 Quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Việc ký kết quy chế phối hợp giữa Kiểm toán Nhà nước với các địa phương không chỉ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các bên mà còn phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đồng thời thúc đẩy định hướng xây dựng chính phủ điện tử và chuyển đổi số...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu đổi mới tư duy bảo vệ an ninh quốc gia, mở rộng phạm vi bảo vệ trên các không gian mới, gắn chặt an ninh với phát triển và xây dựng lực lượng hiện đại.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Trong bối cảnh giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm nhưng các mặt hàng, dịch vụ khác vẫn neo ở mức cao, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân, Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường ở trung ương và địa phương vào cuộc, rà soát lại toàn bộ các hành vi vi phạm liên quan đến thực hiện pháp luật về giá.