20:23 23/07/2021

Các địa phương đã chủ động triển khai bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung

Phan Dương

Đối với một số dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trường học đã hoàn thành thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng, các địa phương đề nghị Bộ phân cấp cho Sở Xây dựng các địa phương kiểm tra thực tế và chấp thuận đưa vào sử dụng tạm thời cho mục đích thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Ngày 22/7, Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid- 19 của Bộ Xây dựng tại TP.HCM do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Tổ trưởng đã tổ chức họp trực truyến với 19 tỉnh, thành phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16/CT-TTg.

QUY MÔ CÁC BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN ĐẢM BẢO THU DUNG, CHỮA BỆNH NHÂN F0

Cuộc họp nhằm nắm bắt tình hình của các địa phương, từ đó kịp thời xử lý, giải quyết ngay những nhiệm vụ phát sinh trong công tác phòng, chống dịch và những vấn đề liên quan trong phạm vi của Bộ Xây dựng.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đề nghị các địa phương tập trung báo cáo một số nội dung về: triển khai thiết kế, xây dựng bệnh viện dã chiến  và các khu cách ly tập trung; hoạt động cung ứng các dịch vụ đô thị như cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom và xử lý rác thải rắn sinh hoạt, chất thải bệnh viện…; hoạt động đầu tư xây dựng và biến động thị trường vật liệu xây dựng trên địa bàn; bố trí nơi ở cho người lao động tại các công trường, nhà máy công nghiệp vẫn đang duy trì hoạt động sản xuất trong mùa dịch…

 
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã thành lập Tổ công tác đặc biệt để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các địa phương phía Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong phạm vi các lĩnh vực thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

Theo cáo cáo từ đại diện TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Cà Mau, Cần Thơ…, các địa phương khá thống nhất trong việc giao Sở Xây dựng làm đầu mối trong công tác đầu tư xây dựng bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung; chủ động triển khai các bệnh viện dã chiến với quy mô đảm bảo thu dung, khám chữa bệnh nhân F0, có dự phòng phát sinh trong thời gian tới. 

Hầu hết các bệnh viện dã chiến được chuyển đổi chức năng từ các cơ sở vật chất hiện có như bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện; ký túc xá của các cơ sở đào tạo; các chung cư tái định cư có sẵn trên địa bàn; trung tâm triển lãm… 

Trong thiết kế, xây dựng bệnh viện dã chiến, các địa phương đều chú trọng phân luồng khu vực khám chữa của bác sỹ, nhân viên y tế với khu vực bệnh nhân F0; phần loại các F0 theo 3 mức F0 không triệu chứng, F0 phát bệnh thể nhẹ, F0 biến chứng nặng; lắp đặt bổ sung khu vực vệ sinh, nhà tắm; hệ thống camera giám sát và hệ thống mạng wifi… phục vụ hiệu quả hoạt động của bệnh viện.

TP.HCM SẼ NÂNG TỔNG QUY MÔ CÁC BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN LÊN KHOẢNG 90.000 GIƯỜNG

Riêng tại TP.HCM, đến nay,  đã hoàn thành xây dựng nhiều bệnh viện dã chiến với tổng quy mô lên đến 55.000 giường. Hiện Thành phố đang tiếp tục xây dựng thêm một số bệnh viện dã chiến, dự kiến lần lượt hoàn thành, đưa vào sử dụng trong tháng 8 và tháng 9, nâng tổng quy mô của các bệnh viện dã chiến lên 87.000 – 90.000 giường.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cho biết, trong tổng số các bệnh viện dã chiến tại Thành phố, có 2 bệnh viện được xây dựng mới hoàn toàn với quy mô hơn 6.000 giường thuộc quận 7 và huyện Bình Chánh. Thời gian thiết kế, xây dựng mỗi bệnh viện dã chiến mới chưa đến 2 tháng. 

Sở dĩ Thành phố triển khai nhanh, thành công các bệnh viện dã chiến là bởi Thành phố xác định đây là công trình khẩn cấp, thực hiện đầu tư xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng và Nghị định 15/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng…

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp

Nhìn chung, các địa phương đều cho rằng việc xây dựng bệnh viện dã chiến hay khu cách ly tập trung đều không gặp vướng mắc về cơ chế, chính sách. Về hoạt động nghiệm thu, đưa công trình vào vận hành đối với một số dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trường học đã hoàn thành thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng, các địa phương đề nghị Bộ phân cấp cho Sở Xây dựng các địa phương kiểm tra thực tế và chấp thuận đưa vào sử dụng tạm thời cho mục đích thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Trước đề xuất của các địa phương liên quan đến trách nhiệm, thẩm quyền quản lý nhà nước ngành Xây dựng, Thứ tưởng cam kết Bộ Xây dựng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, không làm phát sinh thủ tục hành chính để hỗ trợ tối đa các địa phương trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế -xã hội.

Ở một số nhiệm vụ cấp bách thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng, Bộ sẽ ủy quyền cho Sở Xây dựng, Sở chuyên ngành địa phương giải quyết, nhằm bảo đảm tiến độ yêu cầu…

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cũng yêu cầu các Cục, Vụ chức năng của Bộ nghiên cứu mở rộng hướng dẫn thiết kế chuyển đổi các cơ sở vật chất hiện có như ký túc xá, nhà tái định cư… thành các bệnh viện dã chiến để thu dung khám chữa bệnh nhân F0, không nhất thiết phải xây dựng mới. Bởi đây là mô hình được các địa phương quan tâm và áp dụng nhiều trong thực tế. 

 
Thông tin tại cuộc họp cho thấy, việc đảm bảo hoạt động thi công xây lắp các công trình trên địa bàn, các địa phương vẫn duy trì việc tổ chức thi công các công trình trọng điểm. Đồng thời, cho phép thi công các công trình khác với điều kiện đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch theo phương châm “3 tại chỗ”, “một cung đường, hai điểm đến”. Tuy nhiên, do giãn cách xã hội và nhiều khó khăn khác như đảm bảo điều kiện ăn ở cho công nhân, cung ứng vật liệu… nên đa số các dự án xây dựng thương mại hiện đang tạm thời dừng thi công.