21:58 21/07/2021

Hà Nội cách ly tập trung người về từ địa phương đang giãn cách xã hội từ 22/7

Nhật Dương

Hà Nội sẽ cách ly tập trung tại các địa điểm cách ly tập trung trên địa bàn thành phố đối với toàn bộ người về từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội, bắt đầu từ 0h ngày 22/7...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Uỷ ban nhân dân TP.Hà Nội tối 21/7 ban hành công điện số 16 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo Uỷ ban nhân dân TP.Hà Nội, thời gian qua thành phố đã triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19, bước đầu đã khống chế, kiểm soát một số chùm ca bệnh mới phát sinh.

Tuy nhiên, trong những ngày qua, vẫn có một bộ phận nhỏ người dân chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và tồn tại tình trạng tập trung đông người tại một số nơi.

Hàng ngày vẫn có hàng ngàn người từ các địa phương khác trở về thành phố mang theo nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện đã xuất hiện một số ca nhiễm tại cơ sở dược phẩm và ca nhiễm được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc người có biểu hiện ho, sốt, khó thở...

Trước tình hình trên, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố yêu cầu từ 0h ngày 22/7, tổ chức cách ly tập trung tại các địa điểm cách ly tập trung trên địa bàn thành phố đối với toàn bộ người về từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội theo văn bản số 969/TTg-KGVX ngày 17/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Trừ các lực lượng phục vụ công tác phòng chống dịch; công tác công vụ đảm bảo các yêu cầu, quy định phòng chống dịch được cấp thẩm quyền cho phép.

Uỷ ban nhân dân thành phố yêu cầu Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã trên địa bàn chỉ đạo, xây dựng phương án, đảm bảo công tác trực ban 24/24/7, đặc biệt tại các trụ sở cơ quan chính quyền các cấp, các cơ sở y tế tại địa phương để kịp thời xử lý mọi tình huống trong thời gian ngắn nhất.

Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội, các cơ sở khám chữa bệnh của thành phố, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã thực hiện chế độ trực 24/24/7; tăng cường công tác lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm vi rút SARs-CoV-2 như: Ho, sốt, khó thở…tại địa bàn.

Các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn chủ động sẵn sàng chuẩn bị phương án, nguồn lực, trang thiết bị y tế, danh mục thuốc điều trị, vật tư tiêu hao, trang bị phòng hộ và công tác kiểm soát lây nhiễm…để mở rộng khả năng thu dung người bệnh, kịp thời ứng phó khi dịch bệnh lan rộng và bùng phát.

Các bệnh viện khẩn trương rà soát năng lực xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và điều kiện an toàn sinh học cấp 2 để hỗ trợ kịp thời xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố yêu cầu các địa phương kiểm tra phương án tổ chức các cơ sở cách ly tại các quận, huyện, thị xã, báo cáo thành phố chỉ đạo triển khai phương án đáp ứng cách ly cho 30.000 và 50.000 người, ưu tiên tổ chức tại các khu vực ngoại thành.

Thành phố cũng yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; chỉ ra đường trong trường hợp cần thiết; khi phát hiện có các biểu hiện: ho, sốt, khó thở…cần chủ động liên hệ ngay với cơ sở y tế tại địa phương để được lấy mẫu, xét nghiệm, sàng lọc trong thời gian sớm nhất.

“Nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn, mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình là 1 pháo đài, chung tay chống dịch; ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân trong lúc này vô cùng quan trọng, để cùng cộng đồng, chính quyền các cấp quyết tâm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh”, văn bản của Uỷ ban nhân dân TP.Hà Nội nhấn mạnh.