17:43 18/06/2022

Đại sứ các nước thăm vùng trồng vải Thanh Hà - Hải Dương

Nhật Dương

Các đại sứ hi vọng Hải Dương sẽ mở rộng thị trường tiêu thụ vải thiều của Thanh Hà ra các nước để nhiều người trên thế giới được biết đến..

Các vị khách trải nghiệm và tham quan vườn vải. Ảnh - Cổng thông tin điện tử Hải Dương.
Các vị khách trải nghiệm và tham quan vườn vải. Ảnh - Cổng thông tin điện tử Hải Dương.

Đoàn đại biểu quốc tế gồm nhiều đại sứ các nước cùng một số tổ chức đã có hoạt động kết nối tại Hải Dương, trong đó đến thăm thực tế vùng trồng vải đặc sản của tỉnh. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng tiếp và làm việc với đoàn. 

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đã thông tin tới đoàn đại biểu những nét chính về tiềm năng, thế mạnh cũng như thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Hải Dương.

Hải Dương là vùng đất có bề dày lịch sử truyền thống, văn hóa. Tỉnh đã gìn giữ được nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, trong đó có 4 di tích, quần thể di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt.

Tỉnh cũng duy trì, gìn giữ hơn 700 lễ hội truyền thống, 7 di sản văn hóa phi vật thể, 8 bảo vật quốc gia. Hiện nay, Hải Dương được biết đến là địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh trong phát triển kinh tế và thu hút đầu tư.

Hiện quy mô kinh tế của tỉnh đứng thứ 11 trong cả nước với tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2016-2020 đạt trung bình 8,1%/năm. Đến hết năm 2021, tỉnh đã quy hoạch và phát triển 22 khu công nghiệp với tổng diện tích gần 2.600 ha. Tỉnh cũng đang quy hoạch vùng công nghiệp động lực tại các huyện Bình Giang, Thanh Miện, diện tích 9.230 ha nhằm thu hút các dự án đầu tư lớn có công nghệ hiện đại.

Cùng với ưu tiên phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư, Hải Dương coi trọng và phát huy giá trị của làng nghề truyền thống với những đặc sản mang thương hiệu, đặc trưng riêng, nhất là trong sản xuất nông nghiệp…

Ông Triệu Thế Hùng hy vọng đoàn đại biểu quốc tế và Bộ Ngoại giao sẽ là cầu nối hỗ trợ tỉnh Hải Dương mở ra nhiều cơ hội mới, tốt đẹp hơn cho mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa tỉnh với các địa phương và cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp quốc tế trong thời gian tới, đồng thời hỗ trợ tỉnh Hải Dương tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị với bạn bè quốc tế.

Các đại sứ trải nghiệm thu hoạch vải thiều Thanh Hà. 
Các đại sứ trải nghiệm thu hoạch vải thiều Thanh Hà. 

Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao thay mặt đoàn cảm ơn Bộ Ngoại giao tổ chức chuyến thăm, giao lưu kết nối với tỉnh Hải Dương. Đại sứ nhấn mạnh, chuyến thăm lần này có ý nghĩa rất đặc biệt với cả đoàn bởi những trải nghiệm thực tế tại Hải Dương là cơ hội hiếm có với người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam.

Các thành viên của đoàn đã được thăm cây vải tổ, tìm hiểu về nguồn gốc của trái vải, trái cây ngon, ngọt rất đặc biệt của Việt Nam. Đại sứ hi vọng Hải Dương sẽ mở rộng thị trường tiêu thụ vải thiều của Thanh Hà ra các nước để nhiều người trên thế giới biết đến quả vải, loại trái cây chỉ có ở Việt Nam.

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế, Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng cho biết, với mục tiêu coi ngoại giao kinh tế là mũi nhọn, Bộ Ngoại giao cam kết sẵn sàng và tiếp tục đồng hành với Hải Dương và các tỉnh/thành trong cả nước trong thúc đẩy triển khai công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, góp phần giúp tỉnh phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, khẳng định vị thế là điểm đến văn hoá, đầu tư và kinh doanh tin cậy của các đối tác quốc tế.

Trợ lý Bộ trưởng cũng mong muốn, lãnh đạo tỉnh Hải Dương tiếp tục quan tâm tới công tác đối ngoại địa phương và hội nhập quốc tế, phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao để đối ngoại trở thành một trong những động lực quan trọng thúc đẩy phát triển của tỉnh trong thời gian tới.