08:04 12/11/2013

Đàm phán Iran thất bại, giá dầu lập tức vọt cao

Thanh Hải

Cuối tuần trước, cuộc đàm phán ở Geneva (Thụy Sỹ) giữa Iran và nhóm 5+1 đã kết thúc mà không đem lại kết quả nào

Nhiều khả năng những vùng giá thấp do các chuyên gia thị trường đưa ra 
trước đây sẽ khó đạt được - Ảnh: CBx.<br>
Nhiều khả năng những vùng giá thấp do các chuyên gia thị trường đưa ra trước đây sẽ khó đạt được - Ảnh: CBx.<br>
Việc cuộc đàm phán giữa Iran và Nhóm P5+1 không đạt được thỏa thuận nào như mong đợi, là tác nhân chính đẩy giá dầu tăng vọt trở lại trên cả hai sàn giao dịch quan trọng hàng đầu thế giới là New York và London.

Chốt phiên giao dịch ngày 11/11, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12 trên sàn hàng hóa New York tăng 54 cent lên mức 95,14 USD mỗi thùng, trong khi trên giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn trên sàn London tăng vọt 1,28 USD, tương ứng 1,2%, lên 106,40 USD mỗi thùng, khiến chênh lệch giá hai hợp đồng này kéo giãn tới 11,26 USD.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, sau sự điều chỉnh trong vài tuần gần đây, thị trường bắt đầu có sự đi lên trở lại, bất chấp lượng cung ứng tại Mỹ đang vượt quá lượng cầu. Nhiều khả năng, những vùng giá thấp do các chuyên gia thị trường đưa ra trước đây sẽ khó đạt được, bởi những yếu tố vốn có thể làm ngưng trệ giao dịch năng lượng đã bắt đầu được "giải phóng".

Cuối tuần trước, cuộc đàm phán kéo dài 3 ngày ở Geneva (Thụy Sỹ) giữa Iran và nhóm 5+1 (5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Đức) đã kết thúc mà không đem lại kết quả nào cả, ngoại trừ việc đồng ý gặp lại nhau vào ngày 20/11. Mục tiêu của vòng đàm phán lần này là đạt thỏa thuận tạm thời có hiệu lực sáu tháng giữa Tehera và quốc tế.

Phát biểu trong ngày hôm qua (11/11), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp Laurent Fabius cho rằng, Nhóm P5+1 đã tiến gần tới một thỏa thuận được chờ đợi bấy lâu với Iran liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran. "Chúng tôi đã tiến gần tới một thỏa thuận với phía Iran, nhưng hai bên vẫn chưa ký được thỏa thuận", ông tuyên bố trên đài châu Âu 1.

Trả lời kênh truyền hình BBC, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh cũng lạc quan cho rằng hiện là "thời điểm thích hợp" để các bên đi tới thỏa thuận, vì cho dù vòng đàm phán vừa qua không đạt kết quả nhưng cũng đã có những tiến triển đáng ghi nhận. Ông nhấn mạnh hiện hai bên chỉ còn một khoảng cách nhỏ và rằng hai bên có thể vượt qua bất đồng này trong vài tuần tới.

Tuy nhiên, trên thực tế, khoảng cách mà Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh William Hague nhắc tới không hề nhỏ, khi mà Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 10/11 tiếp tục khẳng định quyền làm giàu urani của nước này là "giới hạn đỏ" không thể vượt qua. Ông Rouhani nói Teheran đã hành xử sáng suốt và khôn khéo trong suốt quá trình đàm phán về vấn đề hạt nhân.

Trong một diễn biến khác, Tổng giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Ali-Akbar Salehi hôm qua (11/11) tuyên bố rằng, nước này và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã đạt được thỏa thuận về một "lộ trình hợp tác" nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn đọng hiện nay liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của quốc gia Trung Đông.

Theo giới phân tích, lộ trình này bao gồm việc Iran cho phép các thanh sát viên IAEA được thăm các điểm hạt nhân của Teheran. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy những khúc mắc trong đàm phán hạt nhân Iran vẫn chưa thể giải quyết được trong một sớm một chiều, và có nghĩa là những giới hạn giao dịch dầu thô của Iran vẫn khó có thể được xử lý sớm như mong đợi.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, sản lượng dầu thô của Iran trong năm 2012 đã giảm khoảng 17% so với năm 2011, là do bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ, Liên hiệp quốc và Liên minh châu Âu. Dù vậy, trong tháng 10 vừa qua, Iran vẫn là nước sản xuất dầu thô lớn thứ 6 trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ, với khoảng 2,6 triệu thùng/ngày.

Trong phiên giao dịch hôm qua, thị trường còn chịu tác động bởi số liệu công bố cuối tuần trước cho thấy sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 10 vừa qua tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2012, cao hơn so với dự báo ban đầu của giới phân tích. Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng giúp giá dầu thô tăng mạnh trở lại trong ngày giao dịch đầu tuần này.

Trở lại sàn giao dịch hàng hóa New York, kết thúc phiên đầu tuần 11/11, giá xăng giao tháng 12 tăng được 5 cent, lên 2,60 USD mỗi gallon. Giá khí đốt giao tháng 1 năm tới đứng vững ở ngưỡng 3,62 USD/ triệu BTU.