09:43 30/09/2011

Dân công nghệ đợi gì ở iPhone 5 ngày ra mắt?

Phúc Minh

Theo xác nhận chính thức của Apple, ngày 4/10 tới đây, hãng sẽ dành thời gian để trò chuyện với các phóng viên quốc tế về iPhone

Một trong những thiết kế khá lạ, được cho là của mẫu điện thoại iPhone thế hệ thứ 5 của nhà sản xuất Apple.
Một trong những thiết kế khá lạ, được cho là của mẫu điện thoại iPhone thế hệ thứ 5 của nhà sản xuất Apple.
Theo xác nhận chính thức của Apple, ngày 4/10 tới đây, hãng công nghệ này  sẽ dành thời gian để trò chuyện với các phóng viên quốc tế về iPhone. Hầu hết ý kiến cho rằng, mẫu điện thoại được bàn đến trong sự kiện này chính là thế hệ thứ 5 của chiếc điện thoại iPhone đình đám.

Vậy Apple sẽ công bố những thông tin gì đáng chú ý về iPhone 5 tại sự kiện sắp tới?

Theo trang công nghệ Mashable, thiết kế độc đáo, cấu hình nhanh, màn hình chất lượng cao, những tính năng hiện đại và khả năng thích ứng đa công nghệ viễn thông sẽ là những điểm chính mà Apple nhấn tới ở mẫu điện thoại này.

Trước tiên, về thiết kế của iPhone 5. Theo những tin đồn trước đó, vỏ ngoài của iPhone 5 sẽ tương tự như iPhone 4, nhưng cũng có thể đây là thiết kế của bản iPhone 4 giá rẻ (iPhone 4S). Còn thiết kế của iPhone 5 sẽ rất khác biệt. Gần đây, ở Trung Quốc đã xuất hiện những kiểu vỏ iPhone mỏng và rộng hơn nhiều được cho là dựa trên một bản mẫu mà hãng lắp ráp Foxconn bị làm mất. Nếu đây là sự thật thì người hâm mộ "quả táo khuyết" sẽ có cái để so đo.

Chip xử lý A5 lõi kép sẽ là điều hấp dẫn thứ hai ở iPhone 5, cho dù chúng ta chưa chắc nó có nhanh và mạnh hơn iPhone 4 hay không. Tuy nhiên, với những lần ra mắt trước đây của các thế hệ iPhone anh em, cũng như thời gian hơn một năm nghiên cứu và phát triển, không có lý do gì để từ bỏ niềm tin mãnh liệt rằng iPhone 5 sẽ có cấu hình mạnh mẽ hơn hẳn, nhất là trong bối cảnh các sản phẩm chạy hệ điều hành Android đang liên tục "sóng sau dồn sóng trước" như hiện nay.

Mặc dù màn hình Retina của iPhone 4 vẫn có độ phân giải cao hơn các máy Android nhưng về kích cỡ thì lại thua kém nhiều và cả camera của iPhone 4 cũng vậy. Điều này đã được nhiều báo công nghệ đưa ra so sánh và phân tích khá rõ. Cho nên, rất có thể, Apple sẽ mang tới cho người hâm mộ công nghệ toàn cầu một mẫu di động thế hệ thứ 5 với màn hình rộng rãi hơn, máy ảnh 8 chấm và hỗ trợ quay video full HD.

Năm ngoái Apple đã mua lại dịch vụ trợ giúp cá nhân bằng giọng nói Siri, vì vậy rất nhiều người mong chờ rằng Apple sẽ tích hợp khả năng nhận diện giọng nói vào iPhone 5. Người hâm mộ cũng không nên bỏ qua mạng 4G. Mặc dù hiện chưa có nhiều nhà mạng cung cấp 4G, nhưng đây là tính năng thời thượng mà nhiều người muốn có trên smartphone của họ. Thêm vào đó, việc hỗ trợ kết nối 4G đồng nghĩa với dung lượng pin tăng và thiết kế máy lớn hơn.

Phương thức thanh toán bằng điện thoại hiện chưa được người tiêu dùng đón nhận rộng rãi, nên có thể Apple sẽ chưa tích hợp chip NFC vào iPhone 5 đễ hỗ trợ vấn đề này. Còn một điều nữa, iPhone 5 có hỗ trợ mạng CDMA hay không cũng là một điều khác cần được quan tâm. Và tất nhiên, những thông tin trên vẫn mới dừng ở hai chữ "dự báo", nhưng nếu bạn thực sự quan tâm tới công nghệ, thì đó là những điều cần lưu ý.