10:09 05/01/2010

Đào, quất tết này: Nguồn cung dồi dào, có lo bị ế?

Chu Khôi

Nếu từ nay đến tết không xảy ra rét đậm, rét hại hay thời tiết nắng ấm quá thì người trồng đào sẽ được mùa lớn

Năm nay đào rừng nở sớm.
Năm nay đào rừng nở sớm.
Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Dần, nhưng những vườn đào, quất đã nhộn nhịp thương lái đến xem và đặt mua hàng.

Năm ngoái nhiều vườn đào mất mùa vì ngập úng, năm nay cây đào sinh trưởng rất thuận lợi, hứa hẹn một vụ tết bội thu.

Vào nửa đầu tháng 12, những người trồng đào, quất đứng ngồi không yên, bởi thời tiết nắng nóng sẽ nở hoa sớm. Giờ thời tiết lạnh, các nhà vườn đang tranh thủ  tuốt lá cho cây nở hoa đúng dịp tết, và áp dụng các biện pháp kỹ thuật để hãm đào. Nếu từ nay đến Tết Nguyên đán không xảy ra rét đậm, rét hại hay thời tiết nắng ấm quá thì người trồng đào sẽ được mùa lớn.

Những nỗi niềm của hoa đào

Những năm gần đây, nhiều người chơi hoa ngày Tết có xu hướng tìm mua đào rừng, bởi vậy loại hoa này đã trở thành một “kênh” phục vụ Tết.

Nhưng Tết Nguyên đán Canh Dần sẽ không có hoặc có rất ít đào rừng về xuôi đón Tết. Bởi, theo ông Nguyễn Quang Hưng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai, đầu mùa đông năm nay thời tiết nắng ấm hơn nên đào rừng vùng Na Hối, Tả Chải, Bản Phố, Sa Pa.. nở hoa rất sớm.

Trong khi dân buôn đào rừng đang thất vọng vì hoa đào nở sớm, thì người dân trồng đào ở La Cả đã phải vừa trải qua một cuộc “thiên di” đào. Năm ngoái, chờ tết thì bị trận lụt lịch sử, mất trắng, người dân La Cả vẫn kiên nhẫn trồng đào lại. Mấy tháng nay thời tiết thuận, họ lại nhen lên hy vọng về một cái tết bội thu.

Thế nhưng, bỗng nhiên dự án Khu đô thị Lê Trọng Tấn lấy trọn vùng đào La Cả, san ủi mặt bằng đúng lúc đào đang nhú nụ, sắp nở hoa đón Tết. Từ năm 2007 đến nay, hàng loạt dự án đô thị đã lần lượt xóa sổ những làng đào nổi tiếng Hà Nội như Nhật Tân, Quảng Bá. Nhưng cây đào sẽ vẫn tiếp tục đi tìm những vùng đất mới như Xuân La, Xuân Đỉnh, Phú Thượng, Tây Mỗ, La Phù... để phát triển gìn giữ sắc xuân.

Các vườn đào ở Hà Nội đã được tuốt gần hết lá, đang đua nhau ló nụ. Hãm nụ đào nhằm làm chậm lại sự nở hoa là khâu chăm sóc quan trọng của các nhà vườn trồng đào Tết. Người trồng quất cũng đang ra sức tạo dáng, tạo hình cho quất.

Đến Nhật Tân, Tứ Liên, nhiều chủ vườn tỏ ra vui mừng vì những ngày vừa qua đào phát triển thuận lợi do thời tiết Hà Nội rét đậm. Ông Chu Văn Tuấn ở Nhật Tân cho biết, nhà ông có 500 cây đào thế cổ thụ với nhiều giống, nhiều loại khác nhau. Hiện đã có thương lái đến đặt hàng, nhiều khách chơi cũng tìm đến mua bán ngay tại gốc. Riêng nhà ông Tuấn đã bán được hơn 100 cây đào.

Giá đào tết (loại đào thế) hiện tại là từ 3 - 5 triệu đồng/cây đào non; 15 triệu đồng/cây đào già. Thậm chí, những cây đào cổ, thế đẹp được người chơi sẵn sàng trả 20 triệu đồng. Người Hà Nội ngày càng sành chọn và kỹ tính trong việc chơi đào, rất nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng để thuê nhà vườn chăm sóc đào. Họ thuê đào mang về chơi tết, hết tết gửi lại nhà vườn và nhờ chăm sóc. Giá đào cho thuê ở mức trung bình là từ 8 - 10 triệu đồng/dịp Tết.

Đào quất không chỉ có ở Hà Nội

Huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương phát triển trồng đào khá mạnh trong những năm gần đây, hiện cả huyện có 120 mẫu đào, nhiều xã có diện tích chuyên canh đào lớn.

Ông Bùi Thanh Lùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Gia Tân cho biết, năm nay cả xã trồng 30 mẫu đào, giảm gần 3 mẫu so với năm trước do một phần diện tích đất nông nghiệp bị chuyển đổi. Ông dự đoán, năm nay thời tiết thuận lợi nên các gia đình trồng đào sẽ thắng lớn.

Tại Hà Nội, đến các vườn quất ở Tứ Liên (Tây Hồ) hay ở Song Phương (Hoài Đức) vào những ngày này đều thấy khắp nơi đã đỏ quả chín, quất Tết Canh Dần đang đến độ. Đến thời điểm hiện nay, hầu hết các vườn quất đã có đơn đặt hàng, thậm chí dân buôn còn trả giá mua toàn bộ nhiều vườn quất với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Những cây quất bình thường có giá bán dao động từ 300 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/cây. Những cây quất đẹp có giá bán từ hơn 1 triệu đến 5 triệu đồng/cây. Theo bà Trần Thị Mai, một người trồng quất ở Tứ Liên, thị trường quất năm nay sẽ không có nhiều biến động so với năm trước, nhưng do đồng tiền trượt giá, nên có thể quất sẽ tăng giá so với năm ngoái.

Theo kinh nghiệm của những người trồng quất, thời tiết hiện nay khá thuận lợi cho việc chăm sóc. Năm nay, nhiều khả năng quất sẽ được mùa nên giá có thể rẻ hơn, bán chậm hơn nhưng sẽ không ế. Thương lái đang hợp đồng mua hàng với các chủ vườn nhưng thời điểm sát Tết, thị trường mới thực sự sôi động. Do giá đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng nên giá quất bán trên thị trường có thể nhích lên chút ít.