09:59 13/08/2021

Đề nghị doanh nghiệp được vay vốn thế chấp bằng chính sản phẩm thu mua

Song Hà -

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn thu mua thóc, gạo, Bộ Công Thương kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tạo cơ chế về lãi suất và điều kiện thế chấp...

4 tỉnh thành gồm An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp và Thành phố Cần Thơ hiện còn tồn khoảng 3 triệu tấn lúa
4 tỉnh thành gồm An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp và Thành phố Cần Thơ hiện còn tồn khoảng 3 triệu tấn lúa

Nhằm hỗ trợ cho các thương nhân, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo trong bối cảnh dịch Covid -19, ngày 10/8/2021 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản số 5747/NHNN-TD đề nghị các Ngân hàng thương mại và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đảm bảo vốn tín dụng phục vụ thu mua, tạm trữ thóc, gạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bằng nhiều hình thức.

Cụ thể, mở rộng thêm hạn mức tín dụng đã cấp cho thương nhân, doanh nghiệp để có nguồn vốn thu mua tạm trữ thóc, gạo và nâng diện tích, chất lượng kho chứa, bảo quản, chế biến thóc, gạo; đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay; đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng phù hợp…

 

Việc tiếp cận nguồn vốn theo văn bản số 5747/NHNN-TD tuy đã giúp doanh nghiệp có thêm cơ hội tiếp cận nguồn tín dụng nhưng chưa hoàn toàn được thuận lợi.

Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng. Trong đó có các thương nhân, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn, giảm lãi, phí, cho vay mới khôi phục sản xuất, kinh doanh…

Tuy nhiên, qua công tác theo dõi tình hình thị trường và thông tin trao đổi tại cuộc họp ngày 12/8/2021 giữa Tổ Công tác đặc biệt phía Nam của Bộ Công Thương với Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo, Bộ Công Thương thấy việc tiếp cận nguồn vốn theo văn bản số 5747/NHNN-TD nêu trên tuy đã giúp doanh nghiệp có thêm cơ hội tiếp cận nguồn tín dụng nhưng chưa hoàn toàn được thuận lợi.

Để tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn thu mua thóc, gạo cho nông dân, Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét, chỉ đạo các Ngân hàng thương mại có hỗ trợ nhất định về lãi suất cho các doanh nghiệp. Đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được thế chấp vay vốn bằng chính sản phẩm sẽ thu mua.

Báo cáo của ngành nông nghiệp cho thấy, vì dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp gạo không thể xuất hàng tại cảng dù hợp đồng đã ký. Nguồn cung trong nước cũng đang tăng lên khi đồng bằng sông Cửu Long thu hoạch vụ Hè Thu.

Trong khi đầu ra xuất khẩu thu hẹp, các nhà máy ở đồng bằng sông Cửu Long đang hoạt động khoảng 30% công suất vì giãn cách... Khiến việc thu mua lúa của nông dân đang chậm lại.

Theo tính toán của ngành nông nghiệp, vụ lúa hè thu năm nay 4 tỉnh thành gồm An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp và Thành phố Cần Thơ hiện còn tồn khoảng 3 triệu tấn lúa.